Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can Lê Thu Vân chưa tiến hành giám định bệnh hiểm nghèo

Thiên Long - Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 28/09/2022 17:30 PM (GMT+7)
Bị can thứ 7 trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai Lê Thu Vân chưa có cơ sở để được xem xét đình chỉ điều tra với lý do đưa ra mắc bệnh hiểm nghèo nhưng chưa được giám định pháp y.
Bình luận 0

Chiều 28/9, đại tá Văn Công Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An cho biết, bị can Lê Thu Vân chưa tiến hành giám định pháp y về tình trạng bệnh của cơ quan chuyên môn. Nếu xác định bà Vân mắc bệnh hiểm nghèo thì cơ quan điều tra mới có cơ sở xem xét kiến nghị đình chỉ điều tra.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can thứ 7 Lê Thu Vân chưa tiến hành giám định bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

Bị can thứ 7 Lê Thu Vân trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai chưa tiến hành giám định bệnh hiểm nghèo. Ảnh: A.T

Bị can Lê Thu Vân hiện được cho tại ngoại, sống tại Tịnh thất Bồng Lai để phục vụ điều tra, chấp hành biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đại tá Minh, tháng 8/2022, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị của nhóm luật sư bào chữa cho ông Lê Tùng Vân và 5 người ở Tịnh thất Bồng Lai về việc đình chỉ điều tra đối với bị can Vân do bà đang bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe yếu.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị can thứ 7 Lê Thu Vân chưa tiến hành giám định bệnh hiểm nghèo - Ảnh 2.

Các bị cáo (áo nâu) liên quan đến vụ án Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Thiên Long

Trong vụ án này, bà Lê Thu Vân là bị can bị khởi tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngoài bị can Vân, còn với 6 đối tượng khác sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng bị khởi tố cùng tội danh trên.

Trước đó, ngày 21/7, phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên phạt Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù. Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù. Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù. Tất cả cùng tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện cả 6 bị cáo đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa. Riêng đối với bị can Lê Thu Vân chưa đưa ra xét xử vì thời điểm bị khởi tố, bà Vân đã rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan an ninh điều tra đã có quyết định tách ra vụ án riêng.

Sau khi Công an Long An ra quyết định truy nã, trong tháng 7/2022, bà Vân đã ra trình diện và vụ án liên quan đến bà tiếp tục được tiến hành.

Về nội dung vụ án liên quan tới bị can Lê Thu Vân: Bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa tuyên ngày 21/7 cho rằng, cơ quan chức năng phát hiện trên mạng xã hội có 2 tài khoản Youtube có hành vi vi phạm pháp luật, nên có văn bản gửi cho công an đề nghị xử lý. Đồng thời, Công an huyện Đức Hòa cũng nhận đơn tố cáo của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thích Nhật Từ).

Cơ quan điều tra đã vào cuộc, xác định các bị cáo ở hộ bà Cao Thị Cúc (huyện Đức Hòa, nơi ông Vân đặt Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ), thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khi lập, quản lý, sử dụng mạng xã hội Facebook, Youtube, rồi đăng tải các clip lên mạng xã hội để xâm phạm quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức.

5 đoạn clip được các bị cáo tung lên mạng xã hội chính là chứng cứ vụ án và lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, thể hiện các bị cáo phạm tội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem