Chủ đề nóng

Vụ xin 200 m2 đất không được, "cuỗm" luôn 990 m2 đất ở TP.Thủ Đức: Luật sư nói gì?

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 07/01/2023 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư Nguyễn Kim Dung, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Kim Dung, ông Phan Thanh Long có đầy đủ giấy tờ chứng minh mảnh đất 990 m2 là sở hữu của mình theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật đất đai năm 2013.
Bình luận 0

Liên quan đến thông tin mà báo Dân Việt đăng tải "Chuyện lạ ở TP Thủ Đức: Xin 200 m2 đất không được, “cuỗm” luôn… 990 m2 đất", qua phân tích hồ sơ vụ việc, LS Nguyễn Kim Dung, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Kim Dung (Đồng Nai) khẳng định, ông Phan Thanh Long có đầy đủ giấy tờ chứng minh mảnh đất 990 m2 là sở hữu của mình theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật đất đai năm 2013.

Đất có sổ bộ, không phải đất hoang hóa

Trước hết, theo LS Nguyễn Kim Dung, xét theo căn cứ thực tế, toàn bộ diện tích đất bà Trụ đã cho ông Nguyễn Văn Tràng ở nhờ là đất đang sử dụng, đất có sổ bộ, không phải đất hoang hóa.

Bà Trụ mua và sử dụng từ năm 1938, phải chịu thuế hàng năm (có đầy đủ giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm e  khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật Đất đai năm 2013).

Trên đất có căn nhà gỗ lợp ngói, vợ chồng bà Trụ đã xây dựng từ năm 1938. Ông Tràng đã ở nhờ trên căn nhà đó, cho đến năm 2000 nhà mới bị hư hỏng do thời gian. Hàng năm bà Trụ vẫn về đóng thuế đất đầy đủ để xác định quyền sử dụng đất.

Vụ xin 200 m2 đất không được, "cuỗm" luôn 990 m2 đất ở TP.Thủ Đức: Luật sư nói gì? - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Long có đầy đủ giấy tờ chứng minh mảnh đất 990 m2 là sở hữu của mình. Ảnh: Quốc Hải

Quá trình này, ông Long cũng đã làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Theo hướng dẫn của phường, ông Long đã ký Giấy thỏa thuận việc xác định ranh giới nhà đất (được lập ngày 18 tháng 8 năm 1999 giữa ông Phan Thanh Long là chủ sử dụng nhà, đất với bà Phan Thị Bích Liên là Tổ trưởng tổ dân phố 3).  

Tại Giấy thỏa thuận bà Liên đã xác nhận, thửa đất ông Tràng đang sử dụng thuộc chủ Huỳnh Thị Trụ, thừa kế con Phan Thanh Long đã thống nhất ranh giới tứ cận.

Vụ xin 200 m2 đất không được, "cuỗm" luôn 990 m2 đất ở TP.Thủ Đức: Luật sư nói gì? - Ảnh 2.

Giấy thỏa thuận của P Trường Thọ đã xác nhận, thửa đất 990m2 thuộc chủ Huỳnh Thị Trụ, thừa kế con Phan Thanh Long đã thống nhất ranh giới tứ cận.

Năm 2000, căn nhà cũ của ông Long đang cho ông Tràng ở nhờ đã hư hỏng nên ông Long mới đồng ý cho ông Tràng được xây lại trên nền nhà cũ của ông Long với diện tích khoảng 30m2 .

"Căn cứ trên đã xác định, tại thời điểm được xây căn nhà tình thương (năm 2000), gia đình ông Tràng thuộc hộ nghèo không có đất đai và tài sản đang ở nhờ trên đất của ông Long. Nhờ có sự giúp đỡ của chùa, các mạnh thường quân và ông Long, ông Tràng mới có được căn nhà tình thương làm chỗ ở ổn định", LS Kim Dung chỉ rõ.

Ngoài ra, theo LS Dung, chính các lời khai của ông Hiệp cũng đã thể hiện toàn bộ diện tích đất trên là của cha mẹ của ông Long cho gia đình ông Tràng ở nhờ (cho thuê nhưng không lấy tiền cho thuê nhà và đất). 

"Nếu ông Tràng không ở nữa, hoặc ngoài diện tích hợp lý để ở là căn nhà tình thương ông Long đã cho ông Tràng vào năm 2000, thì toàn bộ diện tích đất còn lại ông Tràng phải hoàn trả lại cho ông Long khi ông Long có yêu cầu đòi lại. Bởi vì cha mẹ ông Long chỉ cho ông Tràng ở chứ không cho ông Tràng được tùy ý chuyển nhượng hoặc đăng ký làm tài sản riêng. 

Do không phải là di sản của ông Tràng nên ông Hiệp (là con nuôi của ông Tràng) không được quyền thừa kế", LS Dung khẳng định.

Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp là trái luật 

Về căn cứ pháp lý, theo phân tích của LS Nguyễn Kim Dung, ông Nguyễn Tuấn Hiệp không có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất, trong lúc ông Phan Thanh Long đã có đầy đủ giấy tờ chứng minh theo quy dịnh tại điểm e khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 100 Luật Đất đai năm 2013.

Chưa kể, điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định đối với các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là "Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất".

Vụ xin 200 m2 đất không được, "cuỗm" luôn 990 m2 đất ở TP.Thủ Đức: Luật sư nói gì? - Ảnh 4.

Mảnh đất 990m2 của gia đình ông Phan Thanh Long hiện đã bị phân thành nhiều lô để bán. Ảnh: Quốc Hải

"Tôi chưa thấy UBND phường Trường Thọ dựa vào căn cứ nào để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hiệp. Trong khi diện tích đất trên đang tranh chấp chưa được giải quyết xong và đã có đủ căn cứ để chứng minh là tài sản của ông Long, cả về giấy tờ chứng minh lẫn lời khai của ông Hiệp", bà Dung nói

Ngoài ra, theo Điều 106 khoản 2 điểm d Luật Đất đai có quy định về các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đã cấp: "…Không đúng mục đích sử dụng hoặc thời hạn sử dụng hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai".  

"Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hiệp là không đúng nguồn gốc sử dụng đất vì nguồn gốc sử dụng đất là của gia đình ông Long chứ không phải do gia đình ông Hiệp tự khai phá. Căn cứ vào quy định trên thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Hiệp thuộc trường hợp phải thu hồi", bà Dung khẳng định.

Liên quan đến vụ tranh chấp mảnh đất 990m2 nói trên, trao đổi với Dân Việt, UBND phường Trường Thọ (TP.Thủ Đức) cho biết, chính quyền đã 2 lần tổ chức hòa giải giữa các bên nhưng bất thành. Vì thế, phía UBND Phường đã hướng dẫn các bên tranh chấp liên hệ Tòa án Nhân dân TP.Thủ Đức để được hướng dẫn và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện, vụ việc đang được ông Phan Thanh Long kiện ra Tòa án Nhân dân TP.Thủ Đức và đã được toà thụ lý.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem