Chủ đề nóng

Vựa lan lớn nhất Sài Gòn hết sạch hoa bán Tết

Thứ tư, ngày 24/12/2014 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng nhiều vườn kiểng tại Bình Chánh, TP.HCM đã bán hết lan chậu sắp trổ bông cho thương lái.
Bình luận 0

Xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM là nơi tập trung nhiều vườn lan Dendrobium, là giống rất phong phú về màu sắc và hình dạng hoa đang được thị trường trong nước ưa chuộng. Cách Tết hơn 2 tháng, ở đây không tìm vườn lan nào ra hoa. Theo các chủ vườn, nguyên nhân là thương lái đã mua hết và chuyển đi về nơi dự trữ chờ Tết.

 

Nhiều vườn lan ở huyện Bình Chánh TP.HCM chỉ còn chậu cây con.

“Để chuẩn bị phục vụ cho thị trường hoa Tết, tôi đã thu mua hơn 10.000 cây hoa lan các loại đang ra nụ nhưng không gửi ở vườn, mà tất cả đều chuyển về cửa hàng để tiếp tục chăm sóc chờ đến Tết bán. Một lượng hoa khác cũng được đóng gói chuyển về các tỉnh như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên… cho các đại lý.

Năm nay, nhiều thương buôn đến vườn sớm để lựa cây đẹp. Và không ai gửi lại vườn, do sợ bị tráo vào phút chót như mọi năm. Hiện nay giá các loại lan tại đại lý và điểm bán nhỏ đang ở mức 50.000 – 120.000 đồng/chậu”, chị Hoàng Oanh, chủ một vựa chuyên cung cấp hoa lan tại quận Bình Tân, cho biết.

 

Những cây ra nụ được chủ vườn gom lại một góc, thuận lợi cho thương lái thu gom hàng ngày.

Hộ ông Võ Chí Dũng ở ấp 2, xã Bình Chánh có hơn 3.000 chậu lan sắp ra hoa, đang chờ thương lái đến lấy, cho biết: “Vựa lan Bình Chánh chủ yếu trồng lan Dendrobium, giống hoa này vườn nhà tôi trồng và cung cấp cho thị trường quanh năm. Vào ngày thường vẫn có người thu mua để cung cấp cho nhiều công trình hoặc bán lẻ trong thành phố. Tuy nhiên vào dịp gần Tết như hiện nay thì giá có nhích lên, nhiều người mua hơn. Nhưng vì lượng hoa nở đúng dịp Tết cũng có giới hạn nhất định, do loại này cũng khó chăm sóc”.

Còn ông Nguyễn Văn Hiền, cũng ở ấp 2, một nhà vườn đang có đến 30.000 chậu lan Dendrobium cho biết: “Thời điểm này, vườn nào ở đây cũng nhập và xuất hàng thường xuyên. Những chậu nào sắp ra nụ đều được gom lại và giao hết cho thương lái với giá 30.000 đồng/chậu. Có cây nào họ gom hết cây đó, trong vườn tôi hiện chỉ còn những chậu lan chưa đến tuổi, thiếu tháng. Nhưng còn đến 2 tháng nữa mới Tết nên tôi đang hy vọng lan trong vườn sẽ nở thêm để bán”.

 

Ông Nguyễn Văn Thọ , ở ấp 2, xã Bình Chánh, chủ của vườn lan rộng 3.000 m2 với hơn 60.000 chậu hoa. Ông cho biết mỗi ngày phải tưới nước 2 lần vì loại hoa này rất hảo nước, để khô cây sẽ bị mất sức, ảnh hưởng đến việc ra hoa. Việc chăm sóc cây tốn khá nhiều nhân công, với mức giá hiện nay thì doanh thu của người trồng lan chỉ ở mức trung bình.

Dòng lan Dendrobium phải mất từ 8 đến 9 tháng mới thu hoạch và đòi hỏi một quy trình chăm sóc đặc biệt hơn những loại hoa khác. Nhiều vườn lan ở Bình Chánh được trồng khá quy mô, với diện tích lớn từ 2.000 – 6.000 m2, được đầu tư trang thiết bị hiện đại như vòi tưới tự động, máy đo, tạo độ ẩm … Những vườn này trồng lan để bán quanh năm chứ không chỉ tập trung vào mùa Tết. Theo nhiều chủ vườn, chuyện hết hoa khi Tết còn cách xa đến 2 tháng là do thương buôn tận thu để trữ hàng.

(Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem