Chủ đề nóng

Vùng đất này ở Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi gì mà có thứ chè búp thơm ngon khác biệt?

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ năm, ngày 25/05/2023 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chè ở vùng đất Phú Lợi, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) có vị ngọt đậm đà, thơm ngon hương cốm khiến ai đã từng có cơ hội thưởng thức đều ấn tượng khó quên.
Bình luận 0

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Dương Thị Thanh Long – Giám đốc HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi cho hay: Trước đây, bà con nhân dân trong vùng chủ yếu gắn bó với cây lúa, cây khoai nên điều kiện kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Từ năm 2011 khi được nhà nước quan tâm đầu tư dự án trồng chè đã mở ra hướng đi mới hiệu quả cho bà con nơi đây. Nhờ làm chè, nhiều hộ đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Video chè hoàn chỉnhNhờ nghề làm chè, nhiều hộ dân ở xóm Phú Lợi, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình đã có đời sống khấm khá và thu nhập ổn định hơn trước. Clip: Hà Thanh

Nhận thấy việc làm chè mang lại lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa trước đây, nhiều hộ đã mở rộng diện tích đất trồng chè của gia đình. Đến năm 2015, được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp chứng nhận làng nghề chè xóm Phú Lợi. Đây chính là bước đệm cho bà con trong vùng có cơ hội phát triển với nghề sản xuất và chế biến chè.

Với mong muốn nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm chè trên thị trường, tháng 11/2019, HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi chính thức được thành lập với 7 thành viên. 

Đến nay, tổng số thành viên của HTX gồm 17 hộ gia đình, ngoài ra HTX còn liên kết với khoảng 40 – 50 hộ dân trồng và chế biến chè. Khi tham gia HTX, các thành viên được hướng dẫn tỉ mỉ về quy trình sản xuất, chăm sóc, chế biến và sao sấy chè theo đúng tiêu chuẩn.

Vùng đất này ở Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi gì mà sản xuất ra thứ chè búp thơm ngon khác biệt - Ảnh 2.

Tháng 11/2019, HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi chính thức được thành lập với 7 thành viên. Ảnh: Hà Thanh

Hiện tổng diện tích trồng chè của HTX và các hộ liên kết khoảng 10ha, trong đó toàn bộ diện tích chè này đều đã được chứng nhận VietGAP và đang được HTX sản xuất theo hướng hữu cơ. Với quy trình sản xuất đó, giúp người dân kiểm soát lượng thuốc bảo vệ thực vật hoá học và phân bón hoá học sử dụng trên cây chè, từ đó góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm chè an toàn cho người sử dụng.

Vùng đất này ở Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi gì mà sản xuất ra thứ chè búp thơm ngon khác biệt - Ảnh 3.

Hiện nay, tổng diện tích trồng chè của HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi và các hộ liên kết khoảng 10ha, Ảnh: Hà Thanh

Năm 2022, HTX sản xuất, chế biến và đưa ra thị trường khoảng 20 tấn chè búp khô với giá bán trung bình khoảng 250.000đ/kg, mang về doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng.

Chị Long cho biết, do được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này khí hậu trong lành, điều kiện thổ nhưỡng với nhiều đồi núi thích hợp cho cây chè phát triển nên chè ở đây khi uống có vị đậm, thơm ngon khác biệt. 

Để có thể cạnh tranh với những vùng chè có thương hiệu nổi tiếng từ nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, theo chị Long cần phải chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng chè bằng cách sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ.

Vùng đất này ở Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi gì mà sản xuất ra thứ chè búp thơm ngon khác biệt - Ảnh 4.

Chị Long - Giám đốc HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi cho biết, do được thiên nhiên ưu đãi nên cây chè trong vùng khi uống có vị đậm, thơm ngon. Ảnh: Hà Thanh

Khi chè đã được kiểm định về chất lượng và có chứng nhận an toàn thực phẩm cũng như có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì chè có thể vào được các siêu thị. Đây là cách làm hiệu quả giúp xây dựng thương hiệu chè trên thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm chè hiện nay.

Với việc phát triển nghề làm chè tại địa phương, HTX đang góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều bà con đã hết tuổi lao động trên địa bàn với mức thu nhập bình quân từ 6 – 7 triệu đồng/người/tháng. Đối với những lao động thời vụ được trả từ 150.000 – 200.000đ/ngày công.

Ngoài tạo công ăn việc làm cho các thành viên trong HTX, hiện nay đơn vị còn nhận bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ dân liên kết trồng chè.

Hiện nay, sản phẩm của HTX đã có mặt ở nhiều tỉnh thành như: Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Nai, Nghệ An, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Phòng…

Vùng đất này ở Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi gì mà sản xuất ra thứ chè búp thơm ngon khác biệt - Ảnh 5.

Hiện nay, sản phẩm của HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ảnh: Hà Thanh

Dự kiến trong năm 2023, HTX sẽ đăng ký sản phẩm chè búp khô để tham gia chương trình OCOP của tỉnh Thái Nguyên.

Chị Long mong muốn, trong thời gian tới, các cấp, các ngành của tỉnh Thái Nguyên sẽ quan tâm, tạo điều kiện quảng bá hình ảnh thương hiệu của HTX trồng và chế biến chè Phú Lợi. Đồng thời, tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển cây chè để nâng cao thu nhập.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem