Chủ đề nóng

Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu vốn 1 tỷ đồng, nông dân Thái Nguyên làm giàu từ măng lục trúc

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 19/05/2023 18:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế tập thể tại địa phương.
Bình luận 0

Từ sản phẩm địa phương thành hàng hóa lớn

Tháng 4/2023 vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức giải ngân 1 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 12 hộ nông dân ở xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ vay vốn để thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây măng lục trúc. Trong đó, mức vay từ 70 - 90 triệu đồng/hộ.

Ông Bàn Trung Thành - Chủ tịch Hội Nông dân xã Cây Thị cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Cây Thị đang có nhiều hộ nông dân trồng tre lục trúc để làm giống bán ra thị trường nhưng chưa thành hàng hóa lớn, tập trung. Vì vậy để trồng và phát triển tre lục trúc thành hàng hóa lớn của địa phương, Hội Nông dân xã đã hỗ trợ các hộ liên kết thành lập hợp tác xã vào năm 2022. Với số tiền vốn 1 tỷ đồng của Quỹ HTND tỉnh Thái Nguyên cho vay, nông dân trồng măng lục trúc rất phấn khởi. Đây chính là động lực cho nông dân phát triển kinh tế, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Nhà nông Thái Nguyên làm giàu từ măng lục trúc - Ảnh 1.

Nông dân xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ phấn khởi khi nhận vốn vay Quỹ HTND tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Đàm Ngọc

Nhà nông Thái Nguyên làm giàu từ măng lục trúc - Ảnh 2.

Là 1 trong 12 hộ vay vốn Quỹ HTND, ông Lâm Xuân Quang (ở xóm Cây Thị) cho biết: "Với nguồn vốn vay từ Quỹ HTND, chúng tôi đã tập trung vào việc phát triển thêm diện tích đất trồng măng lục trúc. Hy vọng trong thời gian tới đây, sản phẩm măng lục trúc - Cây Thị sẽ được nhiều khách trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên biết đến và đón nhận".

Ông Lê Đàm Ngọc - Phó Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Thái Nguyên (Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên) cho hay: Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Thái Nguyên đã giải ngân nguồn vốn Quỹ HTND với số tiền trên 3,5 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách tỉnh Thái Nguyên cấp trên 2,8 tỷ đồng, vốn T.Ư ủy thác 700 triệu đồng) cho 5 dự án với 56 hộ nông dân tham gia.

Theo đó, các dự án được giải ngân gồm: Cải tạo, chăm sóc và chế biến chè (xã Phú Đình, huyện Định Hóa); trồng, chăm sóc và chế biến chè theo hướng hữu cơ (xã Quang Sơn, huyện Định Hóa); chăn nuôi gà thương phẩm (xã Phủ Lý, huyện Phú Lương); trồng và chăm sóc cây măng lục trúc (xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ)...

"Nguồn Quỹ HTND được thực hiện cho vay theo dự án nhóm hộ, tối thiểu 10 thành viên/dự án, mức vay bình quân từ 50 - 100 triệu đồng/hộ, tối đa không quá 2 tỷ đồng/dự án, thời gian cho vay trung hạn từ 24 - 36 tháng" - ông Lê Đàm Ngọc cho biết.

Đảm bảo vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân đúng mục đích, hiệu quả

Là một những Hội Nông dân cấp huyện quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND, bà Dương Thị Luyến - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Bình cho biết: Hội Nông dân huyện Phú Bình hiện có gần 23.800 hội viên, sinh hoạt ở 20 cơ sở hội. Nhằm giúp hội viên nông dân có thêm điều kiện để mở rộng sản xuất - kinh doanh, thời gian qua, Hội ND huyện Phú Bình đã phát huy hiệu quả nguồn Quỹ HTND. Hiện, nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn huyện là hơn 6,2 tỷ đồng, với 14 dự án, cho 133 hộ vay vốn. Qua đó, giúp hội viên nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho các thành viên trong gia đình.

Chủ tịch Hội ND huyện Phú Bình cho biết, để nguồn Quỹ HTND phát huy hiệu quả tối đa, với số vốn được cấp bổ sung hàng năm, Ban điều hành Quỹ HTND huyện căn cứ vào nhu cầu của hội viên, chỉ đạo Hội ND các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, bình xét, lựa chọn và hướng dẫn các hộ xây dựng phương án sản xuất - kinh doanh; thẩm định trước khi giải ngân"- bà Luyến khẳng định. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem