Chủ đề nóng

Vườn bưởi Phó Chủ tịch Hội NDVN thăm có gì đặc biệt?

Trần Quang Chủ nhật, ngày 06/10/2019 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là mô hình bưởi VietGAP của bà Phùng Thị Hưởng ở xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) mới được ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn cán bộ của Trung ương Hội đến thăm quan.
Bình luận 0

CLIP: Ngắm vườn bưởi đặc sản "vạn quả" ở vùng đất mỏ.

Đến thăm vườn bưởi của gia đình bà Hưởng, các cán bộ, lãnh đạo của đoàn công tác tỏ ra rất bất ngờ trước những sáng kiến độc đáo của chủ vườn. Từ các biện pháp diệt trừ côn trùng bằng bẫy sinh học đến việc bón phân, bao trái cho loại cây đặc sản này của bà Hưởng đều rất bài bản, khoa học giúp cho vườn bưởi luôn xanh tốt, sai quả, chất lượng ngon nhất, nhì trong vùng.

"Để có sản phẩm ngon, chất lượng "lấy lòng" người tiêu dùng, chúng tôi đã trồng bưởi sạch từ tâm của mình. Cụ thể, chúng tôi đã sử dụng các biện pháp sinh học và canh tác theo quy trình an toàn triệt để. Chính vì thế mà khi vào vụ thu hoạch, sản phẩm của tôi luôn được khách đến tận nhà đặt mua, có thời điểm còn "cháy" hàng", bà Hưởng tiết lộ.

Cả vườn bưởi có mấy sào nhưng các cây bưởi trong vườn luôn được vợ chồng bà Hưởng chăm sóc cẩn thận bón bằng phân hữu cơ (phân ủ) và bột cám gạo, đỗ tương... định kỳ. Đặc biệt bên cạnh việc dùng bẫy sinh học để diệt trừ côn trùng, sâu hại bưởi, bà Hưởng còn tự may các túi vải để bao trái bảo vệ các quả bưởi tránh bị sâu, bệnh hại.

 Trong khuôn khổ chuyến công tác về nguồn thăm và dâng hương các di tích lịch sử tại 2 tỉnh Tuyên Quang và Thái Nguyên, ngày 4/10, đoàn cán bộ Trung ương Hội do ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã đi thăm mô hình sản xuất tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

"Nhờ trồng cam, bưởi sạch, thu nhập của tôi luôn tăng theo các năm. Dự kiến năm nay chúng tôi sẽ có nguồn thu khoảng hơn nửa 1 tỷ đồng từ loại cây đặc sản này", bà Hưởng khoe.

Chia vui với gia đình bà Hưởng và lãnh đạo, cán bộ địa phương, ông Đinh Khắc Đính cho biết, mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi ở Đoàn Kết rất hay và hiệu quả. Bên cạnh việc áp dụng quy trình chung về sản xuất an toàn, bà con ở đây còn sáng tạo ra nhiều phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây trồng rất mới lạ, hiệu quả. Trong thời gian tới, mong rằng, bà con tiếp tục phát huy tinh thần ấy trong sản xuất và giúp mọi người ở địa phương cùng làm giàu.

Để phát triển bền vững hơn thương hiệu cây ăn quả của địa phương, ông Đính lưu ý chính quyền và người dân ở đây cần tiếp tục sản xuất an toàn, áp dụng các công nghệ cao vào chăm sóc cây trồng. "Hiện, diện tích cây ăn quả của địa phương còn ở quy mô vừa phải có thể dễ tiêu thụ sản phẩm nhưng trong thời gian tới nếu diện tích tiếp tục tăng cao hơn thì chúng ta phải có phương án liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị để đưa được sản phẩm vào các siêu thị và có hướng đến thị trường cao hơn là xuất khẩu", ông Đính nói.

Bà Hưởng chia sẻ kinh nghiệm trong bưởi đặc sản với đoàn cán bộ Trung ương Hội NDVN tại vườn của gia đình ở thôn Đoàn Kết, xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Cũng theo ông Đính, bên cạnh việc phát triển diện tích cây ăn quả, huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên cần tiếp tục đầu tư vào chăm sóc, chế biến sản phẩm chè đặc sản của mình.

"Đến nay sản phẩm chè của Thái Nguyên đã rất nổi tiếng, nhờ thế mà người dân cũng có thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất ở một số vùng chè của tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, thủ công. Sắp rất mong tỉnh và các cơ quan liên quan, các cấp Hội ND cần tiếp tục hỗ trợ và đưa công nghệ cao áp dụng vào việc sản xuất, chế biến chè để ngày càng hoàn thiện quy trình sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường nhiều và chất lượng hơn nữa", Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam chia sẻ. 

Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam thăm khu vực trồng chè đặc sản tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Công nhân sản xuất chè tại HTX chè La Bằng, huyện Đại Từ.

Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo huyện Đại Từ thăm quan gian hàng giới thiệu các sản phẩm chè đặc sản tại HTX La Bằng.

 Cũng trong dịp này, đoàn cán bộ Trung ương Hội ND Việt Nam đã đến dâng hương tại khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thuộc xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, Thái Nguyên). Tại nơi đây, ngày 27/7/1947, dưới gốc đa cổ thụ xóm Bàn Cờ, đã diễn ra một cuộc mít tinh trọng thể của 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương để nghe công bố bức thư của Bác Hồ gửi cho anh em thương bệnh binh trong cả nước, ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh Liệt sĩ ở nước ta.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem