Chủ đề nóng

Vợ chồng Phú Lê vướng vào vòng “lao lý”, liệu có bị phạt tù?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 07/08/2020 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, vợ chồng Phú Lê nếu bị chứng minh có hành vi cố ý gây thương tích có thể phải đối mặt với khung hình phạt về tội cố ý gây thương tích theo Bộ Luật hình sự 2015.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 6/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã phối hợp với một số đơn vị tạm giữ giữ Lê Văn Phú (hay còn gọi Phú Lê, 40 tuổi, quê ở Yên Bái) và Lã Thúy Kiều (vợ Phú Lê) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

Phú Lê được biết đến với vẻ bề ngoài khá bặm trợn, đầu trọc lóc, cơ thể phủ kín những hình xăm trổ, thường xuyên livestream trên mạng xã hội và Youtube. Phú Lê còn lọt vào top nổi tiếng trên mạng xã hội như Khá "bảnh", Phúc XO hay Huấn Hoa Hồng.

Vướng vào vòng “lao lý”, vợ chồng Phú Lê có bị phạt tù? - Ảnh 1.

Vợ chồng Phú Lê bị tạm giữ để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, theo quy định của pháp luật, mọi hành vi xâm hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Với những đối tượng thuộc diện quản lý, những đối tượng trong "tầm ngắm" của cơ quan chức năng do thường xuyên thực hiện các hành vi sai trái thì việc cơ quan chức năng xử lý nhanh chóng, nghiêm minh cũng là điều dễ hiểu.

Trong vụ việc trên, cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ hành vi của các đối tượng vi phạm, làm rõ nguyên nhân và hậu quả của vụ việc để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Trường hợp có căn cứ cho thấy nạn nhân đã bị thương tích mà tỷ lệ dưới 11% nhưng hành vi được xác định có tính chất côn đồ hoặc sử dụng vũ khí nguy hiểm thì các đối tượng gây thương tích cho nạn nhân cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mức hình phạt cụ thể dành cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trong đó tỷ lệ thương tích của người bị hại là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định khung, khoản hình phạt.

Vướng vào vòng “lao lý”, vợ chồng Phú Lê có bị phạt tù? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp.

Với những đối tượng côn đồ, hung hãn, manh động, có tiền án tiền sự, nhân thân xấu thì sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm minh theo quy định của pháp luật. 

Với hành vi cố ý gây thương tích, các đối tượng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015, mức phạt thấp nhất cho tội danh này là 6 tháng, cao nhất là tù chung thân.

"Nếu thương tích của nạn nhân từ 11% đến dưới 30% nhưng hành vi được xác định là có tính chất côn đồ hoặc có sử dụng hung khí nguy hiểm thì các đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù theo quy định tại khoản 2, điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, khi có đủ căn cứ xác định có hành vi phạm tội, hành vi có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có thể tiến hành bắt tạm giam các đối tượng.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ đối tượng nào là chủ mưu, cầm đầu, đối tượng nào trực tiếp thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, đối tượng nào xúi giục, giúp sức. Tất cả các đối tượng đó đều sẽ bị xem xét xử lý về tội cố ý gây thương tích với các vai trò khác nhau trong đồng phạm.

Với chồng Phú Lê, nếu cơ quan chức làm rõ được hành vi phạm tội "cố ý gây thương tích" sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015, mức phạt thấp nhất cho tội danh này là 6 tháng, cao nhất là tù chung thân.

Còn hành vi thuê người gây thương tích là hành vi tăng nặng trách nhiệm hình sự. Khi có kết quả giám định, xác định rõ tỷ lệ thương tích của nạn nhân sẽ xác định được vợ Phú Lê là Thuý Kiều và các đối tượng khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung, khoản hình phạt cụ thể nào.

Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; i) Có tính chất côn đồ; k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%; c) Phạm tội 02 lần trở lên; d) Tái phạm nguy hiểm; đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này. 5.

5.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem