Chủ đề nóng

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng

Hà Tùng Long Thứ sáu, ngày 02/06/2023 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 1/6, BTC Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 đã trao 54 Huy chương Vàng, 60 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc, trong đó có diễn viên Nguyễn Mạnh Cường, Trịnh Mai Nguyên.
Bình luận 0

Trong số 54 diễn viên đoạt Huy chương Vàng có Trần Thanh Hòa (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); NSƯT Trịnh Mai Nguyên (Nhà hát Kịch Việt Nam); NSƯT Thu Trang, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Minh Nhan (Chi hội Biểu diễn nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội); Mai Thị Thu Huyền, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Tiến Huy (Nhà hát Kịch Hà Nội); Đoàn Quang Dương, Đào Dũng, Trịnh Nam Cường (Nhà hát Chèo Hà Nội); Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Minh Anh (Nhà hát Kịch Công an nhân dân)…

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng - Ảnh 1.

Các diễn viên đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan các trích đoạn sân khấu hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023. Ảnh: LQT.

Tại Bế mạc, BTC cũng đã vinh danh 7 trích đoạn xuất sắc: "Những vì sao không tắt" của Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam; "Sóng hận Lục Đầu Giang" của Nhà hát Tuồng Việt Nam; "Oan khuất một thời" của Nhà hát Chèo Hà Nội; "Chôn hề" của Nhà hát Chèo Ninh Bình; "Cúc ơi" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; "Đêm trắng" của Nhà hát Kịch Việt Nam; "Dòng sông đỏ" của Nhà hát Cải lương Trần Hữu trang. Ngoài ra còn có 2 dàn nhạc xuất sắc (Dàn nhạc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Dàn nhạc Nhà hát Chèo Thái Bình, 1 nhạc công xuất sắc (NSƯT Vũ Đình Cương thuộc Nhà hát Chèo Thái Bình) và 1 diễn viên nhỏ tuổi nhất (bé Gia Bảo với vai bé Bảo trong trích đoạn "Giấc mơ không có thật" của Đoàn Cải lương Hải Phòng).

Đại diện cho Liên đoàn Xiếc Việt Nam có trích đoạn được trao Huy chương Vàng, NSND Tống Toàn Thắng bày tỏ: "Trong trích đoạn "Cúc ơi", các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã vinh dự được hóa thân và tái hiện hình ảnh của 10 TNXP Ngã Ba Đồng Lộc trên sân khấu. Các nghệ sĩ đã khóc trong khi diễn lại trích đoạn này tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 vì cảm xúc dâng trào. Cám ơn NSƯT Tố Nga với giọng hát của chị đã tạo nên cảm xúc cho đạo diễn ngồi viết và hoàn thành kịch bản "Cúc ơi" sau hai lần phải tạm dừng vì nước mắt nhòa đi. Hình ảnh các TNXP như ở trước mắt mình, sự khốc liệt trọng chiến tranh và những dòng suy nghĩ đã tạo nên trích đoạn "Cúc ơi". 

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng - Ảnh 2.

Đại diện các đoàn nghệ thuật nhận giải thưởng Trích đoạn Xuất sắc. Ảnh: LQT.

Và ngày hôm nay, trích đoạn "Cúc ơi" đã được xướng tên với giải thưởng Trích đoạn Xuất sắc trong Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu năm 2023. Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Xiếc tham dự và đã được giảithưởng Trích đoạn Xuất sắc, 1 Huy chương Vàng cá nhân, 1 Huy chương Bạc cá nhân. Đây là phần thưởng xứng đáng cho các nghệ sĩ và cũng là động lực để đạo diễn và các nghệ sĩ tiếp tục thực hiện phần tiếp theo của "Cúc ơi", chuẩn bị cho kỷ niệm 65 năm con đường Trường Sơn huyền thoại vào năm 2024".

Đánh giá chất lượng Liên hoan, nhà viết kịch, TS Nguyễn Đăng Chương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận định, các trích đoạn tuy chưa phải là bức tranh hoàn chỉnh khắc hoạ diện mạo của nghệ thuật sân khấu Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, nhưng cũng đủ các yếu tố để chúng ta nhìn nhận, đánh giá xem nghệ thuật sân khấu đang đứng ở cung bậc nào trước đòi hỏi của đời sống xã hội và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân. 

Sự phong phú đa dạng về đề tài trong các trích đoạn là minh chứng cho ý thức trách nhiệm, quyết tâm tìm tòi, gạn đục khơi trong, phản ánh trực diện hoặc lấy chuyện xưa để nói nay, nhằm đề cập nhiều mặt của xã hội, con người trong tư duy sáng tạo của các nghệ sĩ. Chính điều này đã làm cho Liên hoan có nhiều màu sắc, không nhàm chán, gieo được những cung bậc cảm xúc khác nhau cho khán giả.

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng - Ảnh 3.

Các diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội nhận nhiều huy chương tại Liên hoan. Ảnh: FBNV.

Theo TS Nguyễn Đăng Chương, phần lớn trích đoạn đều có kết cấu hợp lý, người xem hiểu nội dung câu truyện được chuyển tải trong khoảng thời gian ngắn mà không bị hụt hẫng, tẻ nhạt thông qua hình tượng của một hoặc hai nhân vật chính. Những hình tượng ấy gửi gắm tới người xem về khát vọng, của con người luôn vươn tới những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn, thậm chí có thể hy sinh tất cả để đạt được mục đích và lý tưởng cao đẹp. Một số trích đoạn tập trung lên án cái ác, sự xấu xa thấp hèn của con người trong quá khứ và hiện tại. Số lượng trích đoạn này không nhiều nhưng cũng có tác dụng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự tha hoá, xuống cấp về đạo đức, nhân cách của con người.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan cũng cho biết, trong 106 trích đoạn thì có tới 85 trích đoạn thuộc các loại hình nghệ thuật kịch hát truyền thống. Con số này cho thấy, trong điều kiện còn quá nhiều thách thức khó khăn, các nghệ sĩ kịch hát dân tộc vẫn thắp sáng khát vọng sáng tạo, cố gắng vượt qua chính mình, gạn đục khơi trong để giữ nghề, để lưu truyền và tiếp nối những thành quả mà nhiều thế hệ ông cha đã vắt kiệt cả cuộc đời mới tạo dựng nên.

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng - Ảnh 4.

Các diễn viên nhận Huy chương Vàng của Liên hoan. Ảnh: LQT.

Trong Liên hoan có 29 trích đoạn kinh điển của nghệ thuật Tuồng và Chèo truyền thống. Về cơ bản các thành phần sáng tạo đã giữ được các nguyên tắc và đặc trưng cốt lõi của từng loại hình nghệ thuật, giữ được các trò diễn, trò nhời; tiếp nhận và phát huy những thành quả cha ông để lại với tiết tấu mới, phù hợp với sự tiếp nhận của khán giả ngày hôm nay. 

Nhiều diễn viên đã toả sáng, lấp lánh trên các tiêu chí "thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần" mà người xưa truyền lại, tạo nên cảm xúc ngọt ngào nhưng mãnh liệt. Đã có nhiều trích đoạn, nhiều vai diễn có tác dụng thanh lọc, tẩy rửa tâm hồn của người xem.

Trao 54 Huy chương Vàng, 60 Huy chương Bạc tại Liên hoan

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thị Thúy Mùi thay mặt BTC ghi nhận những nỗ lực, cố gắng từ các thành phần sáng tạo, các nghệ sĩ của các đơn vị tham gia Liên hoan.

"Với sự lao động nghệ thuật miệt mài nghiêm túc, để mang đến cho đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật sân khấu những cảm nhận sâu sắc sự thấu hiểu hơn những người làm nghề, khám phá và hiểu biết nhiều hơn những giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật truyền thống", NSND Trịnh Thị Thúy Mùi nói.

Vỹ của "Hướng dương ngược nắng", ông Khang của "Hương vị tình thân" đoạt Huy chương Vàng - Ảnh 6.

Diễn viên Nguyễn Mạnh Cường - người đóng vai Vỹ trong "Hướng dương ngược nắng" cùng NSND Trung Hiếu tại Bế mạc. Ảnh: FBNV.

NSND Trịnh Thị Thúy Mùi nhấn mạnh, BCĐ, BTC đánh giá cao sự làm việc nghiêm túc, công tâm, trách nhiệm của Hội đồng Giám khảo và mong rằng, từ Liên hoan lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, cống hiến cho xã hội những tác phẩm ý nghĩa, chất lượng.

Các tỉnh, thành phố cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ Văn nghệ sĩ trẻ kế cận để  nâng cao chất lượng các loại hình  nghệ thuật sân khấu để phục vụ đời sống tinh thần ngày càng tốt hơn cho người dân,  nhằm  thực hiện tốt đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, biết kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam và thế giới, đồng thời thiết thực hơn với Nghị quyết 23 của Bộ chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới" và Nghị quyết 33 của Trung ương Đảng về "Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem