Chủ đề nóng

WHO tiết lộ những đặc tính của biến thể Omicron mới BA.2

Lê Phương (Reuters) Thứ năm, ngày 03/02/2022 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chủng BA.2 mới của biến thể Omicron dường như không nghiêm trọng hơn chủng BA.1 ban đầu.
Bình luận 0
WHO tiết lộ những đặc tính của biến thể Omicron mới BA.2 - Ảnh 1.

WHO nói gì về biến thể phụ BA.2 của Omicron? Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Boris Pavlin thuộc Nhóm ứng phó với Covid-19 của WHO cho biết trong một cuộc họp trực tuyến rằng các loại vaccine hiện tại vẫn đủ khả năng bảo vệ để chống lại những dạng khác nhau của Omicron.

Hiện tại, ở một số quốc gia như Đan Mạch, biến thể phụ BA.2 của Omicron đang bắt đầu thay thế biến thể phụ BA.1. Mặc dù vậy, dựa trên dữ liệu từ các chuyên gia y tế Đan Mạch, dường như BA.2 không nghiêm trọng hơn BA.1.

Pavlin nói: "Nhìn vào các quốc gia khác nơi mà BA.2 dần trở nên thống trị, có thể thấy tỷ lệ nhập viện không cao hơn".

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy BA.2 dễ lây lan hơn BA.1, theo một nghiên cứu ở Đan Mạch phân tích các trường hợp nhiễm Covid-19 tại hơn 8.500 hộ gia đình từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022. 

Pavlin cho biết, BA.2 đang ngày càng trở nên phổ biến ở Philippines, Nepal, Qatar, Ấn Độ và Đan Mạch.

Ông nói thêm: "Tiêm phòng mang lại hiệu quả rõ rệt, bao gồm cả biến thể Omicron. BA.2 đang nhanh chóng thay thế BA.1. Tác động của nó dường như không đáng kể, mặc dù vậy chúng ta vẫn cần thêm dữ liệu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem