Chủ đề nóng

Xã chỉ còn 7 hộ nghèo

Thứ ba, ngày 24/04/2012 23:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là xã Trạm Hành, thuộc TP. Đà Lạt (Lâm Đồng). Đến nay, xã này chỉ còn có 7 hộ nghèo (tương đương 0,64%), không có hộ đói, thấp hơn nhiều so với các phường, xã của tỉnh Lâm Đồng.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Hữu Âu - Chủ tịch xã Trạm Hành: “Trong số 5 xã vừa được UBND TP.Đà Lạt công nhận là xã đạt chuẩn văn hóa, thì Trạm Hành là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất”.

Trạm Hành là xã mới được thành lập vào năm 2009, được tách ra từ xã Xuân Trường, cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 20km. Tuy thuộc TP. Đà Lạt, nhưng Trạm Hành là vùng ven, cư dân sống bằng nông nghiệp là chủ yếu nên một trong những cơ sở để tách xã là vấn đề đất sản xuất cho người dân.

Cà phê arabica dòng moka – sản phẩm cà phê “độc quyền” của Đà Lạt – được trồng chủ yếu ở Trạm Hành.

Với 1.079 hộ dân, tương đương hơn 5.000 khẩu, con số 5.300ha đất sản xuất nông nghiệp hiện có của Trạm Hành là con số tuy không lớn nhưng đảm bảo tiêu chí “người cày có ruộng” tại đây. Tuy nhiên, do điều kiện dân cư sống không tập trung, hệ thống thủy lợi chưa được phát triển, hạ tầng nông thôn còn yếu… nên thách thức mà Trạm Hành phải vượt qua khi “ra riêng” là không nhỏ. Thế nhưng, chỉ trong chưa đến 3 năm, nhờ sự đồng thuận trong chỉ đạo và thực hiện từ bộ máy chính quyền đến người dân nên Trạm Hành đã có những đổi thay tích cực rất đáng được ghi nhận.

Đặc biệt, cùng với giảm số hộ nghèo xuống chỉ còn 7 hộ hiện nay, Trạm Hành cũng đã tăng mức thu nhập bình quân đầu người đã đạt được con số rất đáng kể: 25 triệu đồng/người/năm. Con số này của cả tỉnh chỉ hơn 20 triệu đồng; của xã điểm cả nước về xây dựng NTM Tân Hội (Đức Trọng, Lâm Đồng) cũng chỉ 22 triệu đồng; của một xã nông nghiệp đã định hình từ lâu của TP. Đà Lạt là Xuân Thọ cũng chỉ 19,8 triệu đồng…

Những số liệu trên cho thấy Trạm Hành tuy là xã mới được thành lập nhưng đã có bước phát triển khá dài chỉ trong một thời gian ngắn. Ở Đà Lạt, không phải phường xã nào cũng được như Trạm Hành nhưng sự phấn đấu được như Trạm Hành là điều mà không chỉ riêng chính quyền mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem