Chủ đề nóng

Xăm cằm thiếu nữ Mảng

Thứ hai, ngày 20/02/2012 16:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Huyền tích kể rằng, ngày xưa bản đồng bào Mảng có một người vợ lười biếng, quanh năm chỉ hành hạ, nhiếc móc chồng. Thần linh chứng kiến cảnh ấy, chướng mắt nên bày kế cho người chồng khâu mồm vợ lại để gia đình hòa thuận...
Bình luận 0

Thiếu nữ Mảng hôm nay không cần xăm mặt vẫn đảm đang, hiền thục.

Dù đang giận nhưng vì yêu vợ nên người chồng không nỡ làm theo lời dạy và đã nghĩ ra cách dùng gai chấm những nốt giống như kim châm rồi lấy lá cây la hủy trong rừng sâu, ngâm vào nước thành thứ mực đen phết vào tạo thành những đường như chỉ khâu quanh miệng, quanh mặt vợ.

Hiểu được tấm chân tình của chồng, cô vợ thay tâm đổi tính, trở nên hiền thục và cuộc sống của họ ngày càng hạnh phúc. Bà con người Mảng từ đó trở đi đã học theo cách của người chồng để mong những cô con gái của mình sau khi xuất giá sẽ thành vợ hiền, dâu thảo.

Trải qua bao đời, tục xăm cằm của đồng bào Mảng ở Sìn Hồ, Lai Châu đã trở thành nét văn hóa độc đáo và là nghi lễ không thể thiếu với mỗi sơn nữ khi bước vào tuổi trưởng thành.

Theo đó, ở bản người Mảng, hễ sơn nữ nào bước vào tuổi 14 - 15 muốn được thừa nhận đều phải trải qua nghi lễ xăm cằm. Sau khi thầy cúng chọn được ngày tốt, thiếu nữ và người nhà mang lễ vật đến nhà thầy cúng để làm lễ và tiến hành xăm.

Lễ vật gồm 2 bát gạo, 2 quả trứng, 1 chai rượu và 1 con gà. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, bà con quỳ sau thầy cúng, thành kính xin phép trời đất, thần linh, tổ tiên để được dựng sàn gỗ, trói sơn nữ trẻ lại và người đàn bà có kinh nghiệm xăm mặt nhất bản tiến hành việc xăm...

Ngày nay, từ người già đến người trẻ ở các bản đều nhận ra rằng: Xăm mặt thiếu nữ không còn hợp thời nữa. Nam nữ thanh niên dân tộc Mảng hôm nay ai cũng tự tin rằng: Cằm không cần hình xăm nhưng các cô gái vẫn đảm đang, nết na, hiền thục. Mặc dù vậy, khi một phụ nữ nào đó mất đi, trước lúc khâm liệm, thầy mo bao giờ cũng lấy than vẽ quanh cằm như cằm đã xăm để họ được thuận lợi "nhập" về thế giới bên kia...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem