Chủ đề nóng

TP.HCM: Trước việc dân xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, lãnh đạo xã nói gì?

Chinh Hoàng - An Nguyễn Thứ sáu, ngày 14/04/2023 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù mảnh đất đang có tranh chấp và là đất nông nghiệp, bà Thu vẫn thực hiện san lấp mặt bằng và xây dựng công trình kiên cố. Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế công trình này.
Bình luận 0

Sẽ cưỡng chế, tháo dỡ

Ngày 14/4, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết đơn vị này đang ban hành quyết định cưỡng chế công trình xây dựng trái phép tại thửa 147, tờ bản đồ số 10 ở tổ 4, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A.

Xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh, lãnh đạo nói gì? - Ảnh 1.

Công trình kiên cố được xây dựng ở trái phép tại thửa 147, tờ bản đồ số 10 ở tổ 4, ấp 5, xã Vĩnh Lộc A do bà Nguyễn Thị Kim Thu (56 tuổi, ngụ tại địa phương) xây dựng. Ảnh: Chinh Hoàng

Đây là công trình xây dựng không phép trên đất TV (đất thổ vườn, đất nông nghiệp). Công trình này do bà Nguyễn Thị Kim Thu (56 tuổi, ngụ tại địa phương) xây dựng. Mảnh đất này đang có tranh chấp với một người khác.

"Đoàn liên ngành xã Vĩnh Lộc A sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ nếu như chủ đầu tư là bà Thu không tự tháo dỡ", lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, mảnh đất có công trình xây dựng không phép này có diện tích 753,3m2. Tại đây, bà Nguyễn Thị Kim Thu ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng, làm móng bê tông cốt thép kiên cố trên diện tích khoảng 60m2.

Người phụ nữ tiếp tục cho công nhân đổ trụ bê tông, xây tường gạch cao lên gần 2m, rồi dựng khung sắt, lợp mái tôn, bọc tôn xung quanh tạo thành căn nhà cao khoảng 4m. Phần diện tích đất còn lại, người phụ nữ trồng nhiều cây ăn trái.

Trước tình hình trên, ngày 22/3, UBND xã Vĩnh Lộc A đã lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng nhà không phép của bà Thu. 5 ngày sau, cơ quan này cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ căn nhà.

Vẫn chưa thực hiện tháo dỡ

Ngày 14/4, ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sau khi bị chính quyền UBND xã Vĩnh Lộc A xử phạt vì xây dựng không phép, bà Nguyễn Thị Kim Thu vẫn chưa thực hiện tháo dỡ. Thay vào đó, người phụ nữ này cho công nhân dùng tấm bạt có diện tích lớn, bao trùm toàn bộ căn nhà xây không phép. Đồng thời, chủ công trình cử một người đàn ông túc trực bên trong. Mỗi khi có người lạ đến hỏi, chụp hình thì ngăn chặn.

Xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh, lãnh đạo nói gì? - Ảnh 3.

Ngày 14/4, ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sau khi bị chính quyền UBND xã Vĩnh Lộc A xử phạt vì xây dựng không phép, bà Nguyễn Thị Kim Thu vẫn chưa thực hiện tháo dỡ. Ảnh: Chinh Hoàng

Công trình được xây dựng trên khu đất đang có tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Kim Thu và bà Nguyễn Thị Liểu (48 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn). Trong quá trình chờ giải quyết, TAND huyện Bình Chánh đã gửi 2 văn bản tống đạt quyết định không cho xây dựng trên thửa đất 147 đang tranh chấp.

Văn bản này đã được gửi xuống UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), yêu cầu đơn vị này giám sát, thi hành quyết định. UBND xã Vĩnh Lộc A xác nhận đã nhận hai văn bản tống đạt quyết định trên và đang lập hồ sơ vụ việc.

Tuy nhiên, dù đang trong quá trình tranh chấp, bà Thu vẫn xây dựng công trình không phép, bất chấp chỉ đạo của chính quyền xã Vĩnh Lộc A.

Trước đó, vào tháng 10/2020, bà Nguyễn Thị Liễu mua mảnh đất có diện tích 744,3m2, thuộc thửa 147, tờ bản đồ số 10, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) của ông Nguyễn Văn Chính với giá 4,8 tỷ đồng. Toàn bộ việc mua bán, ông Chính ủy quyền cho bà Thu (con gái ông Chính) làm việc với bà Liểu.

Từ 21/1/2021 đến 25/5/2021, phía bà Liểu tiếp tục đặt cọc thêm cho bà Thu 3 tỷ đồng để mua đất. Tổng số tiền đặt cọc của bà Liểu đến thời điểm này là 3,8 tỷ đồng. Việc bàn giao tiền được thực hiện tại Phòng công chứng Nguyễn Hữu Hùng trên đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Theo bà Liểu, từ khi nhận số tiền đặt cọc trên, phía bà Thu không chịu tiếp tục thực hiện thủ tục mua bán và nhận 1 tỷ đồng còn lại để bàn giao đất. Phía bà Thu liên tục hẹn, không chịu làm việc theo hợp đồng đã ký kết trước đó, chiếm dụng số tiền đến nay đã 3 năm.

Bức xúc về vụ việc, bà Liểu đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Bình Chánh và Tòa án nhân dân cùng cấp về việc bị bà Thu chiếm giữ tiền đặt cọc, không tiếp tục hoàn hiện hợp đồng bán đất.

Đại diện TAND huyện Bình Chánh cho biết đơn vị này đã tổ chức 2 phiên tòa nhưng chưa hòa giải được vì đang đợi bổ sung thêm hồ sơ. "Tòa đang trong giai đoạn xác minh, định giá lại miếng đất theo đơn tố cáo rồi mới lên lịch tổ chức phiên tòa lần thứ 3", vị này nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem