Chủ đề nóng

Xây dựng cuộc “cách mạng” ngành chăn nuôi lần 2

Minh Huệ Thứ tư, ngày 16/09/2020 12:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Ngành chăn nuôi những năm gần đây tăng trưởng rất nhanh, tuy nhiên đây đó vẫn có lúc phải giải cứu. Và mặc dù là nước xuất khẩu nông sản, nhưng phải “soi kính hiển vi” mới thấy sản phẩm chăn nuôi Việt Nam trên thị trường xuất khẩu” - Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.
Bình luận 0

Phát triển mất cân đối

Sáng 15/9, phát biểu tại hội nghị Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008 - 2018, sản lượng thịt các loại đã tăng 1,5 lần (từ 3,6 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn).

Trứng tăng 2,3 lần đạt 11,6 tỉ quả; sữa tươi tăng 3,6 lần lên 936.000 tấn; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 2,4 lần. 

Trong 10 năm qua, chúng ta đã hoàn thành khung pháp lý cho ngành chăn nuôi, cụ thể là ban hành Luật Thú y, Luật Chăn nuôi.

Xây dựng cuộc “cách mạng” ngành chăn nuôi lần 2  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Trọng Hiếu

"Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn tới là công nghiệp hóa - hiện đại hóa, chúng ta vẫn coi trọng chăn nuôi truyền thống nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn dịch bệnh, đẩy mạnh liên kết chuỗi giá trị, áp dụng khoa học công nghệ...".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, thời gian qua tốc độ phát triển ngành chăn nuôi rất nhanh nhưng lại mất cân đối, thịt lợn chiếm tới 70% trong cơ cấu rổ thực phẩm. 

Bây giờ cơ cấu này không hợp lý nữa, vì mức thu nhập bình quân người dân từ chỗ chỉ 400USD/người/năm, nay đã tăng lên 3.000USD/năm, đòi hỏi cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày phải khác trước.

"Ngoài ra, vấn đề đáng lưu ý là 100 triệu tấn chất thải từ chăn nuôi, phải biến nó thành tiền chứ không thể để ô nhiễm như hiện nay" - Bộ trưởng Cường nói.

"Chăn nuôi hiện đại, bền vững phải đảm bảo 3 khâu quan trọng nhất, đó là sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Nhưng bây giờ chúng ta mới làm được khâu sản xuất, còn chế biến thì lõm bõm. Đặc biệt, Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng xuất khẩu còn rất khiêm tốn, soi kính hiển vi mới thấy một ít lợn sữa, trứng muối, thịt gà, mật ong..." - ông Cường cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020-2030 tầm nhìn 2040 sẽ khắc phục những tồn tại lớn, tái cấu trúc chăn nuôi, lấy 3 trục: Kinh tế, môi trường, an sinh là hiệu quả bền vững của mục tiêu chăn nuôi. 

Chiến lược đề ra mục tiêu chung là đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi nước ta thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực. Sản phẩm chăn nuôi đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và tăng cường xuất khẩu. 

Xây dựng cuộc “cách mạng” ngành chăn nuôi lần 2  - Ảnh 3.

Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn tới sẽ giảm mạnh số hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, thủ công.

Trong đó, mục tiêu tăng trưởng giá trị sản xuất giai đoạn 2021-2025 trung bình từ 4 - 5%/năm, giai đoạn 2026-2030 từ 3 - 4%/năm. Sản lượng thịt xẻ các loại đến năm 2030 đạt 6 - 6,5 triệu tấn, trong đó xuất khẩu từ 15 - 20% sản lượng.

Sản lượng trứng, sữa đến năm 2030 là khoảng 23 tỉ quả trứng và 2,6 triệu tấn sữa; đến 2030 tỉ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến chiếm khoảng 40-50%.

Theo Thứ trưởng Tiến, dự thảo chiến lược đã đưa ra 10 nhóm giải pháp, như: Hoàn thiện các nhóm chính sách phát triển chăn nuôi bao gồm chính sách đất đai, tài chính và tín dụng, thương mại…; Nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh; Nâng cao chất lượng, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi; Nâng cao năng lực giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi; Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành chăn nuôi...

Tập trung phát triển về chất

Đóng góp ý kiến cho dự thảo chiến lược, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng: "Chiến lược này cần đạt 4 mục tiêu: Nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đảm bảo vệ sinh môi trường và an sinh xã hội. Trong đó, yếu tố môi trường phải được xem là vấn đề sống còn. Thật tiếc là hiện nay, cứ chỗ nào có chăn nuôi là ở đó có ô nhiễm. Khó nhất trong chăn nuôi cũng chính là xử lí chất thải".

Xây dựng cuộc “cách mạng”  chăn nuôi lần 2  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường thăm trang trại nuôi gà công nghệ cao của Tập đoàn Hùng Nhơn (Bình Phước). Ảnh: T.L

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì cho rằng, đây là chiến lược cho ngành chăn nuôi cả nước, nhưng tùy theo đặc thù từng vùng, từng tỉnh phải có những đột phá riêng. Đối với Đồng Nai, tỉnh sẽ không cạnh tranh về số lượng vì đến nay đã phát triển đạt tốc độ tối đa (tăng trưởng trung bình 3,5%/năm), mà sẽ tập trung vào chất lượng, sản phẩm an toàn, đảm bảo an toàn dịch bệnh...

Sau khi nghe ý kiến đóng góp tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, Chiến lược phát triển chăn nuôi 2008-2018 cũng là chiến lược đầu tiên của ngành, trong đó đã tập trung tái cấu trúc, tăng tỉ trọng trong nông nghiệp, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

 Tuy nhiên ngành chăn nuôi đang đứng trước khó khăn, thách thức lớn, đó là quy mô nhỏ lẻ chiếm tỉ trọng cao. Chăn nuôi quy mô hộ gia đình có mặt tốt nhưng khó kiểm soát dịch bệnh, năng suất, chất lượng hiệu quả không thể cao được. Tình hình kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường còn nhiều bất cập. Nơi nào chăn nuôi phát triển nhất thì cũng là nơi ô nhiễm nhất.

Năng lực cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trên thị trường còn yếu kém, nếu mở cửa thì chắc chắn sẽ khó cạnh tranh ngay tại nội địa vì những điểm yếu trong chất lượng sản phẩm, giá thành…

"Do đó, ngành chăn nuôi nói riêng, nông nghiệp nói chung phải cụ thể hoá chiến lược. Mặt khác, chiến lược cũng là công cụ để kiểm soát phát triển, đặc biệt là các vấn đề môi trường, an toàn dịch bệnh. Đề nghị Bộ NNPTNT xây dựng chiến lược dài hơi hơn, thậm chí tầm nhìn đến 2045-2050. Phát triển chăn nuôi phải gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, yêu cầu phải có dự báo, tránh nuôi theo phong trào, không theo kế hoạch, chiến lược" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem