Xây dựng “Điểm trường mơ ước" - Hành trình nâng bước em đến trường

Nguyệt Minh - Thùy Trang Thứ ba, ngày 05/12/2023 12:15 PM (GMT+7)
Sáng thứ hai đầu tuần, anh Nông Văn Bình hạnh phúc chở con đến trường. Mùa đông đã đến với bản cao, mang theo từng cơn gió lạnh buốt trượt qua da của hai bố con. Thế nhưng, anh Bình không thấy lo lắng, bởi đây là mùa đông đầu tiên con anh được học trong lớp mới ấm áp, khang trang.
Bình luận 0

Ngày 23/10/2023, Lễ khánh thành “Điểm trường mơ ước" Nghiên Loan II (xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức thành công. Từ đây, thầy cô và học sinh nhà trường được sử dụng dãy phòng học mới rộng 130m2, bao gồm 3 phòng với tổng giá trị chương trình hơn 700.000.000 đồng

“Tôi xót con lắm khi con phải học trong lớp học cũ nát"

Từ nhỏ đã sinh ra trong cái đói, cái nghèo, hơn ai hết anh Nông Văn Bình (xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) chỉ mong con cái của mình có một tương lai tươi sáng hơn. Anh tâm sự với chúng tôi rằng niềm mong mỏi của anh là các con được học hành nên người, khám phá những chân trời mới xa hơn bố mẹ. 

Thế nhưng, con đường học hành của con gái anh là cháu Nông Thị Mai Hương khiến anh không ít lần xót xa. “Tôi còn nhớ mãi năm con lớp 3, con được chuyển từ điểm trường lẻ đến điểm trường chính học. Lúc đó tôi mừng lắm vì nghĩ con được học tại điểm trường chính sẽ đầy đủ hơn. Nhưng khi đến phòng học của con tôi đã thật sự bất ngờ" - Anh Bình chia sẻ. 

Xây dựng “Điểm trường mơ ước" - Hành trình nâng bước em đến trường  - Ảnh 2.

Hình ảnh dãy phòng học lụp xụp tại Trường Tiểu học Nghiên Loan II (xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn).

Khoảnh khắc lần đầu tiên thấy lớp học của con tại điểm trường chính không như những gì mà anh Bình tưởng tượng. Vì thiếu phòng học, con anh không được học trong lớp học bê tông kiên cố. Mai Hương phải học ở dãy phòng học lụp xụp, được dựng tạm bợ, chỗ xây xi măng, chỗ lại được vá bằng gỗ và tôn mỏng. 

Thấy con học ở môi trường như vậy, anh Bình chạnh lòng: “Học trong lớp học như thế không biết con có thể tiếp thu bài tốt không. Ngày nắng ngày mưa sẽ như thế nào? Tôi xót con lắm nhưng cũng giấu vào trong, động viên con vẫn phải cố gắng học hành". 

Nông Thị Mai Hương là một đứa bé hiểu chuyện, em cố gắng chăm học, cũng không bao giờ nói lại với bố mẹ về những khó khăn khi đi học. “Dù không được học ở lớp đẹp, nhưng con cố gắng chăm học, nghe lời thầy cô để bố mẹ không phải lo lắng ạ" - Mai Hương dõng dạc chia sẻ với chúng tôi.

img
img

Ngày lễ khánh thành "Điểm trường mơ ước" trang trọng, tươi vui tại Trường Tiểu học Nghiên Loan II.

Chia sẻ về những khó khăn tại trường, cô Nông Thị Tính - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5B (Trường TH Nghiên Loan II) bày tỏ: “Mùa hè trong phòng rất nóng do lợp bằng mái tôn và xây dựng thấp nên gió khó luồn vào bên trong. Đặc biệt vào những ngày mưa to, nước mưa từ sân còn tràn cả vào trong lớp học. Phòng học được xây dựng tạm nên thông giữa các lớp, không có cách âm khiến hiệu quả dạy và học không được cao".

Biết rõ những khó khăn nhưng chính anh Bình hay cô Tính đều hiểu, để có một lớp học mới khang trang là điều không thể. Bởi điều kiện kinh tế địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, 93,2% các em trong trường thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Việc huy động đủ tiền để xây dựng điểm trường mới khó như mò kim đáy bể. 

Thế nhưng, chuyện dường như không thể lại biến thành có thể. Sau khi khảo sát và thấy rõ những khó khăn tại trường, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã quyết định xây dựng “Điểm trường mơ ước” Nghiên Loan II, tiếp tục thực hiện sứ mệnh viết lên ước mơ cho thầy cô, học sinh và phụ huynh nơi đây.

“Điểm trường mơ ước" - cánh cửa mang đến hy vọng về tương lai tươi sáng

Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, từ ngày con được học tại lớp học mới, anh Bình cảm thấy yên tâm hơn. Những lo lắng, sự trăn trở mỗi khi đưa con đến trường dường như đã tan biến trong lòng anh. “Tôi tin rằng con sẽ được phát triển toàn diện hơn trong điều kiện cơ sở vật chất mới. Mỗi lần đón con đi học về, được nghe con khoe những niềm vui khi đi học khiến tôi thấy rất hạnh phúc" - Anh Bình xúc động nói. 

img
img

Ngày 26/9/2023, "Điểm trường mơ ước" Khu Lang Trường Mầm non Trung Hạ (xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được khánh thành với 3 phòng học mới. Tổng kinh phí cho toàn bộ công trình lên tới 1.964.050.000 đồng do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tài trợ chính.

Đối với cô Tình - người trực tiếp giảng dạy từ những ngày còn ở lớp học cũ đến khi có lớp học mới khang trang, sự thay đổi rõ rệt của học sinh, phụ huynh là điều khiến cô hạnh phúc. Các em hứng thú hơn khi cô có thể triển khai nhiều phương pháp dạy học khác nhau như học nhóm, tổ chức các hoạt động trải nghiệm trong lớp học.

“Cùng với đó,  phụ huynh cũng có sự tin tưởng hơn đối với nhà trường khi con em được học lớp học mới và có những tiến bộ trong học tập. Bản thân tôi cũng thấy như được tiếp thêm lửa nghề, cố gắng dạy dỗ các em thật tốt" - Cô Tính chia sẻ.

img
img

Ngày 14/9/2023, đoàn Từ thiện - Xã hội Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) cùng các đối tác đã tổ chức thành công Lễ khánh thành “Điểm trường mơ ước” Gia Giã 2 (Trường Mầm non Hướng Hiệp, xã Hướng Hiệp, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị. Tổng giá trị chương trình lên tới 600.000.000 đồng.

img
img

Ngày 28/11, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức khánh thành 2 phòng học với tổng diện tích 130m2 tại Trường PTDTBT TH&THCS Huổi Só trị giá 600.000.000 đồng.

“Điểm trường mơ ước" Nghiên Loan II là một trong 5 điểm trường được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt khánh thành trong năm qua, cũng là một trong hàng chục điểm trường được khánh thành trong suốt quá trình hoạt động của Báo. Mỗi điểm trường đều có những câu chuyện về khó khăn khác nhau, song sau tất cả, “Điểm trường mơ ước" là cánh cửa mang đến hy vọng về tương lai tươi sáng hơn cho thầy cô, học sinh và phụ huynh tại mỗi điểm trường.

Chị Trần Thị Hường - Phụ huynh em Nguyễn Thị Bảo Ngọc (Lớp 1A1, “Điểm trường mơ ước" Tam Quang 1, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) vui mừng khôn xiết. Chỉ mới tháng 11 vừa qua, con chị cũng đã được học trong lớp học mới khang trang, sạch đẹp:

“Với người dân nghèo chúng tôi, việc con đến trường, được học trong lớp học khang trang, an toàn là điều mà chúng tôi luôn mong mỏi. Cảm ơn Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến những nơi còn nghèo khó, thực hiện những ước mơ của người dân, học sinh nghèo". 


img
img

Ngày 16/11, sau bao ngày mong ngóng, Lễ khánh thành “Điểm trường mơ ước" Tam Quang 1 (xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã được Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức thành công. Kinh phí xây dựng 2 phòng học mới lên đến 600.000.000 đồng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem