Chủ đề nóng

Xét tuyển bổ sung: Bộ GD-ĐT cam kết điều chỉnh, giảm áp lực

Diệu Thu Thứ bảy, ngày 22/08/2015 12:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ rút kinh nghiệm từ vướng mắc trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 để có những điều chỉnh, chỉ đạo các sở GD-ĐT, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung.
Bình luận 0

Ngày 22.8, Bộ GD-ĐT cho biết, bộ vừa có báo cáo nhanh về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015 (đợt 1).

Thí sinh căng thẳng trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1.

Theo đó, công tác xét tuyển đợt 1 được thực hiện từ ngày 1.8 đến hết ngày 25.8, trong đó thí sinh nộp và rút hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1.8 đến hết ngày 20.8. Trong đợt xét tuyển này, thí sinh chỉ được nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào một trường.

Thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng trong một trường hoặc rút hồ sơ để ĐKXT vào trường khác. Ít nhất 3 ngày một lần, trường ĐH, CĐ phải công bố công khai danh sách thí sinh ĐKXT vào trường và xếp theo thứ tự điểm từ cao đến thấp. Thí sinh có thể nộp hồ sơ ĐKXT trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện bằng hình thức chuyển phát nhanh.

Trước phản ánh thí sinh gặp khó khăn khi rút hồ sơ ĐKXT, Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ phối hợp, tạo điều kiện để thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ĐKXT tại trường THPT hoặc sở GD-ĐT.

Theo báo cáo, Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận một số thí sinh và gia đình căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng ĐKXT. Một bộ phận thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém đã gây nên bức xúc.

Bộ GD-ĐT lý giải, sở dĩ xảy ra tình trạng này là do bộ cho thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục; thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày; thí sinh có 4 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển trong một trường.

Do đó, Bộ GD-ĐT rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai đợt xét tuyển nguyện vọng 1 để có những điều chỉnh, chỉ đạo các sở GD-ĐT, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới.

“Bộ sẽ có những điều chỉnh một cách tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu là tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và giảm tốn kém cho xã hội”, Bộ GD-ĐT cho hay.

Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả sơ bộ về tuyển sinh ĐH, CĐ đến hết ngày 20.8, có 569.843 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trong số hơn 400 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển, có 108 trường ĐH và 21 trường CĐ có số thí sinh đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Theo Bộ GD-ĐT, nếu thí sinh ĐKXT như dự kiến thì có hàng trăm trường ĐH, CĐ với hơn 350.000 chỉ tiêu sẽ được xét tuyển ngay từ nguyện vọng I (so với năm 2014, chỉ có khoảng 50 trường xét đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng I).

“Việc thay đổi nguyện vọng ĐKXT chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường có số thí sinh ĐKXT vượt nhiều so với chỉ tiêu”, Bộ GD-ĐT thông tin.

Hiện tại, một số trường ĐH ngoài công lập có lượng thí sinh ĐKXT cao như: Trường ĐH Võ Trường Toản (107%), Trường ĐH Buôn Ma Thuột (93%), Trường ĐH Hoa Sen (91%), Trường ĐH Văn Lang (80%), HUTECH (60,8%), Trường ĐH Thăng Long (60%)…

"Các trường này đều khẳng định so với kết quả xét tuyển đợt I của năm 2014, kết quả xét tuyển đợt I năm nay đều tốt hơn về số lượng và chất lượng", Bộ GD-ĐT cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem