Chủ đề nóng

Xét xử vụ Phan Văn Anh Vũ: Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo bị đề nghị cao nhất đến 15 năm tù

Phạm Hiệp Thứ sáu, ngày 05/11/2021 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 5/11, Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội, đề nghị mức án đối với cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh và 2 bị cáo khác.
Bình luận 0

Trong vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, cựu nhân viên tình báo) tội "Đưa hối lộ", Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) tội "Nhận hối lộ" và Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An, thầy phong thủy) tội "Môi giới hối lộ".

Theo ghi nhận của Dân Việt tại tòa chiều nay (5/11), ông Nguyễn Duy Linh đã thừa nhận việc nhận 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ thông qua Hòa. Bị cáo này đồng thời cũng trình bày sẽ tác động gia đình sớm nộp số tiền 5 tỷ đồng tiền nhận hối lộ.

Nhận hối lộ, ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị cao nhất đến 15 năm tù - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị từ 7 đến 9 năm tù tội "Đưa hối lộ". Ảnh: PH

Sau khi cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo thừa nhận lấy tiền từ Vũ, đến lượt cựu nhân viên tình báo Phan Văn Anh Vũ cũng thừa nhận đã đưa tiền cho ông Linh, mặc dù trong phiên xử buổi sáng, Vũ không thừa nhận chuyện đưa tiền, nói chỉ tặng quà là rượu, thuốc lá, nấm linh chi.

Nhận hối lộ, ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị cao nhất đến 15 năm tù - Ảnh 2.

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa bị đề nghị mức án bằng thời gian tạm giam đến ngày tòa tuyên án. Ảnh: PH

Tại phần xét hỏi, Phan Văn Anh vũ cầm một lá đơn nói sẽ nộp cho Hội đồng xét xử và bị cáo này chấp nhận toàn bộ nội dung như cáo trạng quy kết.

Cũng trong chiều cùng ngày, vị đại diện Viện Kiểm sát đã luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án.

Nhận hối lộ, ông Nguyễn Duy Linh bị đề nghị cao nhất đến 15 năm tù - Ảnh 3.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị đề nghị từ 13 đến 15 năm tù. Ảnh: PH

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt ông Nguyễn Duy Linh từ 13 đến 15 năm tù ở tội danh bị truy tố. Với Phan Văn Anh Vũ, bị cáo này bị đề nghị mức án từ 7 đến 9 năm tù.

Riêng đối với thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt Hòa bằng thời hạn tạm giam đến ngày tòa tuyên án. Nếu HĐXX chấp nhận mức án như Viện Kiểm sát đề nghị cho Hòa, bị cáo này sẽ được thả tự do sau khi Tòa tuyên án.

Nói lời sau cùng, ông Nguyễn Duy Linh cho biết đã trình bày hết nguyện vọng. Hồ Hữu Hòa thì xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo còn lại. Với Phan Văn Anh Vũ, bị cáo này bày tỏ mong muốn tòa sớm ra bản án để bị cáo này chấp hành.

HĐXX vào nghị án, 9 giờ sáng mai (6/11) sẽ tuyên án vụ án này.

Cơ quan truy tố cáo buộc, do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên sau khi được Hồ Hữu Hòa gợi ý, môi giới, Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa để đưa cho Linh.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho N.T.A là cán bộ cấp dưới của Linh. N.T.A đã chuyển cho trợ lý của Nguyễn Duy Linh để chuyển đến phòng làm việc của ông này.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Duy Linh đã nhận được túi tiền này. Ông Linh sau đó gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam, khuyên Vũ bỏ trốn.

Nhận được tin từ Linh, Vũ đã bỏ trốn ra nước ngoài, tuy nhiên sau đó bị bắt và di lý về Việt Nam.

Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Nguyễn Duy Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là nhận tiền.

Tuy nhiên kết quả điều tra của Cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem