Chủ đề nóng

Xử lý xe khách chở "chui" trong dịch Covid-19 thế nào?

Vũ Hiếu Thứ ba, ngày 07/04/2020 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô khách chở "chui" nhiều hành khách trong lúc việc phòng, chống dịch Covid-19 đang thực hiện nghiêm ngặt. Theo luật sư, hành vi này có thể chịu mức phạt lên tới 20 triệu đồng.
Bình luận 0

Ngày 5/4, tổ công tác của Đội CSGT số 8, Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội cùng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt ở đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ phát hiện xe ô tô khách mang BKS 98B-027.63 lưu thông trên đường có biểu hiện bất thường.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận ngoài lái, phụ xe, trên xe có 30 hành khách. 

CSGT đã mời tất cả số người kể trên xuống xe để lực lượng y tế tiến hành đo thân nhiệt. Bước đầu, hành khách và lái, phụ xe trên xe thân nhiệt đều bình thường. Tất cả hành khách đều đeo khẩu trang.

Phát hiện xe khách chở "chui" hơn 30 người ở cửa ngõ Hà Nội.

Trước đó trong ngày 2/4, ngày thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) đã triển khai lực lượng phát hiện xe khách 16 chỗ ngồi biển kiểm soát 18B-013.23 của nhà xe Thanh Tùng, Nam Định, do Đặng Văn Trung điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, trên xe có 15 hành khách, đang lưu thông từ Hà Nội về Nam Định. Làm việc với lực lượng Cảnh sát Giao thông, lái xe Đặng Văn Trung khai báo là xe chở người nhà về đám hiếu.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã xác minh và khẳng định đây là xe chở khách, không phải chở người nhà về đám hiếu như tài xế khai báo.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, Thủ thướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg Về thực hiện cách biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, tiếp theo đó UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND.

Hai văn bản này đều có nội dung: Chỉ đạo dừng các hoạt động xe khách liên tỉnh.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư Tp Hà Nội.

Đây được xác định là một mệnh lệnh hành chính có giá trị yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan có trách nhiệm phải thực hiện.

"Việc xe khách liên tỉnh vận chuyển hành khách chạy từ thành phố Hồ Chính Minh ra Hà Nội được xác định là hành vi không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng vi phạm điểm c, khoản 4 điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trường hợp này lái xe chịu mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Nếu cơ quan chức năng xác định nhà xe có hành vi vi phạm thì mức phạt tiền có thể lên đến 20 triệu đồng", luật sư Lực thông tin.

Cũng theo vị luật sư, những hành khách di chuyển trên chuyến xe cũng có thể được xác định có hành vi "Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người" với mức phạt phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 

Điểm c, Khoản 4, Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch;

b) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh;

c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem