Chủ đề nóng

Xuất hiện mực khô giả

Thứ tư, ngày 07/04/2010 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - 100.000-140.000 đồng/kg, rẻ bằng một nửa mực khô thật là giá thành mực khô giả đang được bán ở một số tỉnh.
Bình luận 0
Mực khô làm giả.

Cầm con mực khô trên tay, anh Kiều Văn Thanh (nhà 17T2, khu đô thị Trung Hoà, Hà Nội) cho biết, bằng mắt thường thì anh... chịu không thể biết con mực này là mực khô giả hay thật. Đây là con mực anh mua tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) với giá 180.000 đồng/kg.

Cũng con mực đó, chúng tôi cầm tới hàng khô (chợ Đồng Xuân) hỏi giá, một chủ hàng cho biết giá loại mực này khoảng 280.000 đồng/kg. Khi chúng tôi nói chỉ mua 180.000 đồng/kg, chị chủ hàng khẳng định: Nếu hàng thật không có giá ấy, vì mực thật loại ngon giá từ 350.000- 420.000 đồng/kg; loại 2, loại 3 thì 220.000 - 300.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi nhận được tin từ các cơ quan báo chí, Thanh tra Sở đã kết hợp với Ban Quản lý chợ Đồng Xuân tiến hanh kiểm tra, thống kê toàn bộ số mực hiện có tại chợ và lấy mẫu mực khô gửi đến Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm.

Theo một số người dân phản ánh với NTNN, loại mực giả này thường xuất hiện ở các điểm nghỉ mát như Đồ Sơn (Hải Phòng), Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Nhìn cảm quan bên ngoài, rất khó phân biệt loại mực này với các loại mực thông thường khác, thậm chí loại mực này con to đều nhau. Khi nướng lên loại mực này chẳng khác mực thật vì cũng có mùi thơm và cũng có sợi mực và đặc biệt có tính đàn hồi rất tốt.

Tuy nhiên, đã không ít người kiểm chứng loại mực này bằng cách đốt miếng mực thì chỉ thấy mực cháy nổ lép bép, không thành tro mà chảy dài như đốt cao su.

Theo các nhà khoa học ở Viện Kỹ thuật hóa (Viện Khoa học Việt Nam), rất có thể loại mực này được tạo thành từ hợp chất của xenlulo (thường được tổng hợp từ xơ của sắn dây), tẩm ướp hương vị mực kết hợp với công nghệ cán, ép để sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, để biết thực chất loại chất nào tạo thành loại mực này, cần phải tiến hành xét nghiệm, phân tích cụ thê một dạng hợp chất hữu cơ đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem