Chủ đề nóng

10 ca mắc virus corona, Vĩnh Phúc làm gì để kiểm soát?

Diệu Linh Thứ ba, ngày 11/02/2020 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chiều 10/2, đại diện tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đang cho lập bệnh viện dã chiến 300 giường, khu cách cách ly tập trung sức chứa 500 người.
Bình luận 0

Báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện đã có 10 trường hợp dương tính với virus corona, hơn 50 trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát, hơn 250 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính được theo dõi…

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động phòng chống theo phương châm không chủ quan, không bị động, không hoang mang. Đồng thời, tỉnh tiến hành thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường, trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người…

Khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus corona như: cách ly y tế, sàng lọc, điều trị; tập huấn chuyên môn; kiểm soát chặt các khu vực có dịch, cử lực lượng canh gác, hạn chế đi lại của người dân, phương tiện giao thông… Tỉnh yêu cầu các cán bộ, công chức các cấp, các ngành nâng cao ý thức, tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp né tránh, thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố tình vi phạm các quy định.

Tỉnh cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với người nước ngoài, người bị nhiễm dịch bệnh do virus corona, người thuộc đối tượng cách ly tại cơ sở y tế và cộng đồng…

Đồng thời, tỉnh Vĩnh Phúc lập 4 đoàn kiểm tra do các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn phòng chống dịch corona. Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức đoàn thể tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Thực hiện tốt việc chủ động phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để phục vụ giám sát tại cộng đồng. Tỉnh đề nghị Trung ương một số nội dung liên quan đến việc cấp bổ sung thuốc khử trùng, khẩu trang y tế, hỗ trợ về chuyên môn, điều trị…

Ông Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, để tăng cường công tác chuyên môn giám sát dịch cho Vĩnh Phúc, Bộ Y tế đã cử Đội phản ứng nhanh 5 người đến huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) để "căm chốt", hỗ trợ giám sát với ngành y tế huyện. 

Ông Tấn yêu cầu, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai chặt chẽ công tác cách ly, rà soát, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm dịch bệnh do virus corona, xử lý các ổ dịch cẩn thận, triệt để theo đúng hướng dẫn giám sát của Bộ Y tế. 

Tính đến ngày 11/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 10 trường hợp mắc virus corona (trong tổng số 15 ca mắc trên cả nước). Trong đó có 5 bệnh nhân là công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

5 người khác lây từ nhóm công nhân này (hàng xóm, người thân, họ hàng). Ca bệnh mới nhất công bố sáng 11/2 là một bệnh nhi 3 tháng tuổi lây từ bà (bà là hàng xóm của công nhân N.T.D bị mắc virus corona, sang nhà D. chúc Tết và lây bệnh) trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi có 2 ca bệnh đầu tiên được phát hiện (30/1), Vĩnh Phúc cho cách ly những người có tiếp xúc với các bệnh nhân. Đến nay các ca cách ly đã được phát hiện nhiễm virus corona. 

Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu Vĩnh Phúc lập "4 vành đai" để ngăn chặn dịch bệnh do virus corona lây lan. Cụ thể: cách ly đặc biệt với người nhiễm, cách ly tuyệt đối người thân của người nhiễm, cách ly người tiếp xúc với người nhiễm và vành đai 4 là: cách ly, giám sát tại nhà người tiếp xúc với người nhiễm. 

Những người cách ly này khi có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi sẽ được đưa vào đến Trung tâm Y tế, cho xét nghiệm xem có bị nhiễm virus corona hay không. 

"Tỉnh Vĩnh Phúc cần triển khai mở rộng vòng cách ly, lập danh sách tất cả các đối tượng tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc người đã tiếp xúc với trường hợp nhiễm virus corona... để tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo quy định", GS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem