3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người

L.V.S Thứ ba, ngày 01/06/2021 19:04 PM (GMT+7)
Bên cạnh những món ăn ngon nổi tiếng, Việt Nam còn có các món độc lạ chế biến từ các nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người.
Bình luận 0

Tiết canh

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 1.

Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt. Món tiết canh vịt ngọt, thơm ngon, không chỉ là món nhậu của các ông mà các bà cũng thích

Vì là món ăn tươi sống nên cần đảm bảo sạch sẽ cả về nguyên liệu lẫn cách làm. Để an tâm hơn, bạn nên tự hãm và đánh tiết canh vịt vừa an toàn vừa có được mồi nhậu thật ngon. Cách này áp dụng được cho tiết canh ngan (vịt xiêm) nhé!

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 2.

Có nhiều cách đánh tiết canh vịt, có nơi thì đánh tiết canh lỏng (không để tiết đông lại), có nơi tiết canh phải đông đặc mới đạt yêu cầu nhưng đều phải có màu đỏ hồng, tươi thắm, không bị đen thâm, không tanh mà có hương thơm đặc trưng.

Đuông dừa

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 3.

Đuông dừa (hay còn gọi là sâu dừa) là ấu trùng sống bên trong cổ hũ dừa và hút chất dinh dưỡng từ đó. Sống nhờ chất dinh dưỡng từ phần ngon nhất, sạch nhất của cây dừa nên đuông dừa rất bổ dưỡng.

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 4.

Những con đuông dừa chỉ bằng ngón tay trỏ hoặc ngón chân cái người lớn, dài chừng 3 - 5cm, toàn thân màu vàng nhạt. Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều kiểu như: nướng, nấu cháo, làm gỏi... nhưng ngon nhất, dễ làm nhất vẫn là món đuông dừa tắm mắm. Đây là món ăn khoái khẩu của người dân Bến Tre.

Sau khi bắt đuông dừa từ thân cây dừa, người dân rửa chúng sơ qua nước để làm sạch vụn dừa còn sót. Đuông dừa sạch được nhanh chóng bỏ vào chén rượu trắng trong vài phút để loại bỏ chất đen trong cơ thể. Cuối cùng, ngâm đuông dừa vào bát nước mắm ớt.

Gỏi kiến

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 5.

Nguyên liệu làm nên món gỏi kiến gồm có cá, kiến vàng và một số gia vị khác. Cá tươi được bắt từ suối tự nhiên để đảm bảo độ ngon, ngọt thịt, sau đó được lọc lấy phần thịt và băm nhuyễn cho dễ ăn, hạn chế mùi tanh.

Cá sau khi băm nhiễm được trộn với rau thơm. Người dân bắt vài tổ kiến vàng thả vào hỗn hợp trên để kiến tiết ra chất axit làm chín cá. Nếu chọn được những tổ kiến thật to thì sẽ có cả trứng kiến vàng, giúp món ăn thêm bùi, ngậy. Khoảng 30 phút sau, trộn đều kiến vàng và cá, rồi bóp hỗn hợp cho ráo bớt nước.

3 đặc sản độc lạ chế biến từ nguyên liệu tươi rói, không qua nấu nướng thách thức thị giác và vị giác nhiều người - Ảnh 6.

Khi ăn, dùng ít rau rừng để cuốn. Vị chát của rau rừng giúp giảm vị tanh của cá, làm món gỏi thêm đậm đà hơn. Tuy cách chế biến có phần lạ lẫm với thực khách nhưng đây là món ngon bổ dưỡng mà người dân Rơ Mâm yêu thích cũng như thường dùng để chiêu đãi khách quý tới nhà. Vị ngọt dai tươi rói của cá sống với vị béo ngậy, bùi bùi của trứng kiến tạo nên món ăn thơm ngon khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem