Chủ đề nóng

"Bỏ mặc" cho trẻ khóc - tốt cả mẹ lẫn con

Thứ năm, ngày 13/09/2012 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, những trẻ bị cha mẹ “bỏ mặc” khi khóc, chỉ 12% các em gặp các vấn đề về hành vi, tâm thần. Trong khi đó, 16% trẻ khóc được cha mẹ dỗ gặp phải các rắc rối này khi lớn.
Bình luận 0

Thoạt nghe có vẻ lạ lùng, nhưng theo kết quả nghiên cứu mới đây, khi trẻ khóc đêm, cha mẹ cứ để mặc bé trong thời gian ngắn. Đáng chú ý là phương pháp này không những vô hại cho trẻ mà còn giúp các bậc phụ huynh thoát cảnh “mắt tím” vì con dại.

Theo các nhà khoa khọc tại Đại học Melbourne (Australia), khi nghe tiếng trẻ khóc, cha mẹ nên nấp chờ trong một thời gian nhất định rồi hãy nhẹ nhàng lại dỗ bé.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Pediatrics dựa trên quá trình theo dõi 362 trẻ em Australia độ tuổi từ 7 tháng - 6 tuổi. Khi những đứa trẻ này lên 6 tuổi, các nhà nghiên cứu tiến hành xét nghiệm xem xét hành vi, giấc ngủ và mối quan hệ với cha mẹ.

Kết quả, để bé khóc trong thời gian ngắn không gây tổn hại gì cho sức khỏe tâm thần hoặc hành vi của trẻ sau này. Trong những trẻ bị cha mẹ “bỏ mặc” khi khóc, chỉ 12% các em gặp các vấn đề về hành vi, tâm thần. Trong khi đó, 16% trẻ khóc được cha mẹ dỗ gặp phải các rắc rối này khi lớn.

Các nhà khoa học khuyên đêm đầu cha mẹ có thể để bé khóc 1-2 phút, sau tăng lên 5 phút cho đêm thứ hai, rồi 10 phút ở đêm thứ ba. Thực hiện tương tự cho đến khi bé tự biết giải quyết và giảm hẳn việc khóc đêm.

Một phương pháp khác mà các nhà khoa học đưa ra là cha mẹ nên trực bên ngoài phòng trẻ cho đến khi bé tự dỗ mình trở lại giấc ngủ.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ nên áp dụng đối với trẻ sơ sinh bảy tháng tuổi trở lên, vì theo các chuyên gia, trẻ quá nhỏ khóc nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trưởng nhóm nghiên cứu - TS Anna Price, cho biết đây là phương pháp đơn giản và an toàn cho các gia đình và chuyên gia y tế áp dụng. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng, hậu quả sẽ khó lường nếu các bậc cha mẹ đóng cửa phòng ngủ, để mặc trẻ khóc suốt đêm rồi sáng hôm sau mới qua kiểm tra.

Theo Người Lao Động

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem