Chủ đề nóng

"Mẹ VNAH được cộng điểm thi đại học", Bộ GD-ĐT nói gì?

Thứ năm, ngày 11/07/2013 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GD-ĐT ban hành thông tư này nhằm cụ thể hóa pháp lệnh số 04 (pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng) và Nghị định 31 của Chính phủ.
Bình luận 0

Bộ GD-ĐT vừa có giải thích rõ vì sao ban hành Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT, trong đó có bổ sung quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945 sẽ thuộc đối tiện ưu tiên khi dự thi đại học…

Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), đơn vị đề xuất ra Thông tư này cho biết: “Bộ GD-ĐT ban hành thông tư này nhằm cụ thể hóa pháp lệnh số 04 (pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng) và Nghị định 31 của Chính phủ. Trên cơ sở pháp lệnh 04 và nghị định số 31 (hướng dẫn thi hành của pháp lệnh) này chúng tôi xây dựng dự thảo thông tư 24 sửa đổi bổ sung thêm đối tượng thuộc đối tượng ưu tiên khi dự thi đại học”.

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, không phải bà mẹ Việt Nam anh hùng trước đây mà ngay bây giờ người mẹ có con hy sinh được xác nhận liệt sĩ cũng được gọi là bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Như vậy, 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi thậm chí là nhiều hơn nhưng người ta muốn đi học thì không ai ngăn cấm được vì là học tập suốt đời. Bên cạnh đó, quy định này thể hiện nghĩa tình xã hội đối với những người hy sinh vì đất nước, vì độc lập dân tộc.

Thứ trưởng Ga khẳng định: “Đây là quy định của Nghị định nên cấp dưới không được trái lệnh. Bộ GD-ĐT đã cập nhật thông tin, nghiên cứu kỹ về vấn đề này mới ban hành, mặc dù biết rằng đối tượng sẽ rất ít hoặc không có nhưng vẫn phải đưa ra quy định. Đây là nguyên tắc sử dụng văn bản pháp luật, Bộ không thể làm khác được”.

Trước câu hỏi "Từ trước tới nay, Bộ GD-ĐT đã xét trường hợp bà mẹ Việt Nam anh hùng chưa?", Thứ trưởng Ga cho biết, thực tế thì chưa nhưng việc ra văn bản là nhằm tới tương lai lâu dài. Nghị định cũng không quy định rõ là bà mẹ Việt Nam anh hùng bao nhiêu tuổi mà chỉ nêu điều kiện được hưởng vì biết đâu có đối tượng thế thì mình xử thế nào.

Theo Dân Trí

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem