Chủ đề nóng

Nga lên tiếng gọi vụ Israel tấn công Syria là "thô thiển"

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ năm, ngày 27/12/2018 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lời chỉ trích mạnh mẽ này của Moscow đã đánh dấu một bước tụt lùi mới trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga - Israel sau vụ việc một máy bay quân sự của Nga bị phòng không Syria bắn hạ nhầm hồi tháng 9.
Bình luận 0

Các máy bay F-16I của Israel đã nhiều lần không kích các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Syria. Ảnh: Getty.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, Hệ thống Phòng không Syria vào hôm thứ Ba (25.12) đã đánh chặn, bắn hạ “nhiều mục tiêu thù địch” ở khu vực nông thôn phía tây thủ đô Damascus. SANA đưa tin cho rằng “hành động gây hấn” được thực hiện trên không phận Lebanon.

Ngay hôm sau (26.12), Bộ Ngoai giao Lebanon đã ra thông báo chỉ trích cuộc không kích, đồng thời cho rằng Syria có quyền “bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền” của nước này.

Bên cạnh đó, Beirut tuyên bố đã gửi thư phàn nàn lên Liên Hợp Quốc về “các vi phạm nghiêm trọng của Israel đã đe dọa đến sự ổn định của khu vực cũng như đến hoạt động hàng không dân sự, tạo ra nguy cơ ‘thảm họa hàng không lớn’”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng cho rằng các đòn tấn công của Israel “diễn ra vào cùng thời điểm nhiều máy bay dân sự không phải của Nga hạ cánh” tại Beirut (Lebanon) và Damascus (Syria).

“Để ngăn chặn thảm họa, lệnh hạn chế đã được áp dụng lên hệ thống phòng không cũng như việc sử dụng tác chiến điện tử của quân đội chính phủ Syria”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Theo phía Moscow, bộ phận điều khiển không lưu tại Damascus đã buộc phải hướng dẫn một máy bay dân sự hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Khmeimim do Nga vận hành tại thành phố Latakia (Syria).

Theo CNN, Bộ Ngoại giao Nga gọi đòn không kích của Syria là “một sự xâm phạm thô thiển đến chủ quyền của Syria”. Được biết, lời chỉ trích mạnh mẽ này của Moscow đã đánh dấu một bước tụt lùi mới trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga - Israel sau vụ việc một máy bay quân sự của Nga bị phòng không Syria bắn hạ nhầm hồi tháng 9.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem