Chủ đề nóng

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào?

Nhóm PV Thứ bảy, ngày 05/03/2022 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đêm 4/3, 8 con hổ là tang vật trong vụ án ở Nghệ An đã được đưa ra Hà Nội và nhốt ở một khu vực riêng biệt. Cán bộ của Vườn thú Hà Nội đang lên kế hoạch chăm sóc các cá thể hổ này theo một chế độ đặc biệt.
Bình luận 0

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sau khi xe tải chở các cá thể hổ về tới Vườn thú Hà Nội, cán bộ đưa hổ lên xe chuyên dụng chở thẳng vào khu nuôi nhốt tạm ở giữa vườn thú. 8 cá thể hổ hoàn toàn tỉnh táo, có cân nặng từ 150-200 kg/con. Tại khu nuôi nhốt, hổ được gia cố chắc chắn bằng những hàng rào sắt.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 1.

Chiều 4/3, 8 cá thể hổ được vận chuyển tử Nghệ An ra Vườn thú Hà Nội.

Ông Lê Sĩ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội cho hay, trước khi vận chuyển, đàn hổ được gây mê, cho vào lồng sắt, đợi lúc hổ tỉnh lại xe mới lăn bánh. Lái xe di chuyển mất 6 tiếng vượt qua quãng đường 250 km từ Nghệ An ra tới Hà Nội. Trong quá trình di chuyển, lái xe đi với tốc độ chậm, không đi nhanh để đảm bảo an toàn cho các cá thể hổ.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 2.

Các cá thể hổ được nhốt vào lồng sắt sau đó đưa lên xe tải.

Đến 22h30 ngày 4/3, 8 cá thể hổ được đưa về vườn thú an toàn. Và hiện tại chúng được nhốt trong vườn thú để tiện việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Theo ông Dũng, 8 cá thể hổ trước khi đưa về Vườn thú Hà Nội có sức khỏe yếu, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo nên người gầy gò, mắt kém.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 3.

Lái xe di chuyển mất 6 tiếng vượt qua quãng đường 250 km từ Nghệ An ra tới Hà Nội.

"Do vậy, lần này đưa về vườn thú chúng tôi phải chăm sóc chúng theo chế độ đặc biệt, trước tiên phải bổ sung dinh dưỡng cho hổ làm quen dần dần, sau đó bổ sung thêm một số vitamin khác. Rồi chúng tôi phải tập cho hổ vận động để thể trạng tốt hơn, tập cho hổ làm quen dần với ánh sáng", ông Dũng chia sẻ thêm.

Về chế độ ăn, hổ cũng phải được kiểm soát rất sát sao về dinh dưỡng cũng như chất lượng. Ngoài những món thịt bò hoặc sườn, thực đơn cũng có thể thay đổi theo ngày làm sao để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho hổ.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 4.

Một trong 8 cá thể hổ tại Vườn thú Hà Nội.

Trước khi bàn giao cho Vườn thú Hà Nội, mỗi con hổ có cân nặng 150-200 kg. Bình quân mỗi con hổ hết gần 2 triệu đồng mỗi ngày tiền thức ăn, công chăm sóc, chưa kể chi phí khác. Hiện tại, Vườn thú Hà Nội đã có 9 con hổ, nếu thêm 8 cá thể này về sẽ nâng tổng số lên 17 cá thể.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 5.

Một cá thể hổ có trọng lượng nặng gần 200 kg.

Trước đó, như Dân Việt đã đăng tải loạt bài phóng sự điều tra "Kinh hoàng các chiêu trò tàn sát thú rừng", phản ánh thông tin sau khoảng một năm điều tra khu vực nuôi nhốt hổ trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (và nhiều vùng khác nữa), cuối tháng 4/2021 nhóm phóng viên đã liên hệ với Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và làm việc trực tiếp với Phòng Cảnh sát Môi trường để cung cấp thông tin, hình ảnh tố cáo.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 6.

Xe chuyên dụng chở hổ về khu nuôi nhốt tạm thời.

Sau một thời gian điều tra, ngày 4/8/2021, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành tại hai hộ dân ở xã Đô Thành.

Ngày 1/8/2021, lực lượng chức năng cũng thu giữ 7 cá thể hổ bị vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện Diễn Châu.

8 con hổ đưa về Vườn thú Hà Nội sẽ được chăm sóc như thế nào? - Ảnh 7.

Khu vực nuôi nhốt tạm thời các cá thể hổ tại Vườn thú Hà Nội.

Cùng ngày, cũng theo phản ánh của nhóm phóng viên trước đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cũng bắt đối tượng Cao Xuân Hùng, ở xã Diễn Lâm với tang vật là 4 cá thể tê tê có trọng lượng 21 kg.

Liên quan vụ án nêu trên, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phạt tuyên Nguyễn Văn Hiền (40 tuổi) - chủ nuôi 14 con hổ nói trên - mức phạt 7 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem