Cấn Tất Dự: Từ sới vật làng Phùng Xá đến tượng đài ở đấu trường SEA Games
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhắc đến Hà Nội xưa, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí có lẽ là những con phố cổ nhỏ bé, rợp bóng cây xanh, nơi mỗi ngôi nhà, góc phố đều mang trong mình cả một câu chuyện dài của thời gian. Trong không gian ấy, hình ảnh những gánh hàng xén – một phần của đời sống buôn bán đường phố đã trở thành một biểu tượng đẹp và bình dị.
Gánh hàng xén không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn lưu giữ hồn cốt của Hà Nội, một không gian ký ức gắn liền với những con người, những nếp sinh hoạt và cả văn hóa dân gian.
Hàng xén có thể là những món hàng tạp hóa nhỏ lẻ: kim chỉ, khuy áo, bánh kẹo, giấy bút, hay những đồ vật phục vụ cuộc sống hằng ngày. Gánh hàng xén thường xuất hiện trong các phiên chợ nhỏ, hay men theo các con phố quanh co, qua từng nhà, từng khu phố để bán hàng cho người dân.
Người bán hàng và khách hàng thường quen biết nhau, từ những cuộc trò chuyện xã giao hằng ngày, những buổi gặp gỡ tại cổng nhà hay nơi chợ quê. Họ nói về cuộc sống, về thời cuộc, về những điều vụn vặt trong gia đình, từ đó tạo nên một sợi dây liên kết vô hình giữa các cá nhân, các gia đình trong cộng đồng.
Gánh hàng xén trong ký ức của nhiều người là những buổi sáng tinh mơ, khi ánh nắng còn chưa kịp xuyên qua màn sương mờ ảo, những người bán hàng đã bắt đầu dọn gánh để chuẩn bị cho một ngày buôn bán. Tiếng rao bán vang vọng khắp các ngõ phố.
Khách hàng là những người nội trợ đi chợ sớm, những cụ già dạo phố hay những đứa trẻ tò mò theo mẹ ra cửa mua đồ. Mỗi lần dừng chân trước gánh hàng, họ không chỉ mua bán mà còn gửi gắm cả những tâm tư, những chia sẻ đời thường.
Nhìn vào gánh hàng xén, không khó để nhận ra sự tỉ mỉ, khéo léo của người bán hàng. Gánh hàng được bày biện một cách gọn gàng và ngăn nắp, mỗi món đồ đều có vị trí riêng của nó. Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc như chỉ khâu, khuy áo, giấy mực, người bán còn bày thêm những món quà nhỏ xinh xắn như kẹo lạc, kẹo dồi, bánh đa hay những đồ chơi dân gian đơn sơ cho trẻ em. Sự đa dạng về mặt hàng của gánh hàng xén khiến nó trở thành một "siêu thị mini" của những năm tháng xưa cũ.
Người bán hàng xén không chỉ khéo léo trong việc bày biện mà còn cần có kỹ năng giao tiếp mềm mỏng, tinh tế. Họ phải biết cách thu hút khách hàng, biết cách giữ chân người mua bằng sự ân cần, vui vẻ và tận tình.

Hình ảnh gánh rong trên phố cổ Hà Nội. Ảnh: Kiều Trang.
Mỗi cuộc giao tiếp nhỏ giữa người bán và khách hàng là một nghệ thuật, là cách để họ xây dựng lòng tin và tạo nên mối quan hệ lâu dài. Những cuộc trao đổi này không chỉ dừng lại ở việc mua bán mà còn trở thành một phần của văn hóa giao tiếp, là nơi con người Hà Nội thể hiện sự duyên dáng, thanh lịch.
Có lẽ chính bởi những sự giản dị và đời thường ấy mà gánh hàng xén đã trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức về Hà Nội xưa. Không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, gánh hàng xén còn là nơi gắn liền với biết bao câu chuyện, biết bao kỷ niệm của những người đã từng sống qua thời kỳ đó.
Trong nhịp sống hiện đại, khi mọi thứ trở nên vội vã và tiện lợi hơn, gánh hàng xén dần bị lãng quên. Thế nhưng, những năm gần đây, trong các lễ hội truyền thống, gánh hàng xén lại được tái hiện như một nét văn hóa độc đáo của Hà Nội xưa.
Những gian hàng tạp hóa nhỏ nhắn, bày biện đầy ắp đồ chơi dân gian, bánh kẹo truyền thống lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ và những người hoài cổ.
Sự tái hiện này không chỉ đơn thuần là việc gìn giữ một hình ảnh đẹp của quá khứ, mà còn là cách để người Hà Nội nhớ về nguồn cội, nhớ về những giá trị văn hóa đã từng là một phần không thể thiếu của đời sống. Hơn hết, đó còn là cách để thế hệ trẻ hiểu thêm về một thời đã qua, về những giá trị truyền thống đang dần bị lu mờ trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại.
Gánh hàng xén, dù chỉ là một phần nhỏ bé của đời sống Hà Nội xưa, nhưng lại chứa đựng trong đó cả một kho ký ức, một giá trị văn hóa không thể thay thế. Đó là hình ảnh của những con người cần cù, chịu thương chịu khó, của một đời sống bình dị nhưng đầy ắp tình người. Gánh hàng xén sẽ mãi mãi là một biểu tượng đẹp đẽ và thanh lịch, là nơi lưu giữ những giá trị tinh hoa của thủ đô ngàn năm văn hiến.
Tác phẩm gửi dự thi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cần ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, quê quán, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.
Tác phẩm dự thi gửi về email của chương trình: cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc qua đường Bưu điện về Ban Bạn đọc, tầng 10 Tòa nhà Báo Nông thôn Ngày nay 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III bao gồm: 01 Giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 02 Giải Nhì mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 03 Giải Ba mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.
Sau 57 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed - tiền thân là Công ty Cổ phần Giống cây trồng trung ương) đã đi qua nhiều giai đoạn lịch sử của nền nông nghiệp Việt Nam. Cuộc gặp của các thế hệ lãnh đạo không dừng ở việc nhìn lại chặng đường đã qua, mà là dịp để doanh nghiệp xác lập rõ hơn con đường phát triển trong giai đoạn mới.
Ngày 21/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại tỉnh Ninh Bình nhằm rà soát Đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ và phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bộ Chính trị điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
Nghệ sĩ Ưu tú Lan Anh chia sẻ lý do không cho học trò Nguyễn Phương Anh tham gia các cuộc thi ca hát trong nước ở thời điểm sớm hơn.
AFC họp về cầu thủ nhập tịch “lậu” của Malaysia; HLV Liverpool cập nhật chấn thương của Isak; ĐT futsal Việt Nam về nước sau SEA Games 33, hướng tới VCK futsal châu Á 2026; Trở lại châu Âu, Thiago Silva cập bến đỗ bất ngờ; M.U nợ hơn 1 tỷ USD.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-HĐND, quyết định tổng số 9.046 người hoạt động không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn, đồng thời tiếp tục áp dụng các quy định hiện hành về mức phụ cấp và giao UBND TP tổ chức triển khai, điều chỉnh phù hợp thực tế.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Tuấn Vũ (SN 2006; thường trú tại: xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ).
HLV Kim Sang-sik thừa nhận "muốn độn thổ" khi U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn 0-2. Ông hé lộ bí quyết tâm lý giúp học trò ngược dòng giành HCV SEA Games 33 đầy cảm xúc.
Tổng thống Zelensky tuyên bố, các đối tác châu Âu của Ukraine đang bắt đầu “giữ lại” tên lửa phòng không cho chính mình thay vì viện trợ cho Ukraine vì bị Nga đe dọa, theo Ukrinform.
Thời gian gần đây, Lê Trung Khoa bị cáo buộc móc nối, câu kết với nhiều đối tượng phản động khác như Vũ Quốc Phương, Vũ Quốc Dụng, Nguyễn Văn Đài... công khai tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.
Chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở được giảm 70% chỉ áp dụng đối với trường hợp đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được xác định khi công nhận quyền sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.
Nữ NSƯT Minh Trang vừa đăng bài viết chúc mừng thành tích học tập của con gái duy nhất.
Quy hoạch vùng trồng bài bản, lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ là cách xã Bản Lầu (tỉnh Lào Cai) đưa nông sản thoát khỏi cảnh "được mùa, mất giá". Với hàng nghìn hecta chè, dứa, chuối, vùng đất biên giới này đang khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Công Thương mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào các khâu sản xuất của tập đoàn lớn, doanh nghiệp FDI; tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm phụ thuộc nguồn cung bên ngoài.
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông TP Đà Nẵng (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã triển khai nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và từng bước hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.
Ngày 20/12, ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Petrovietnam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xã Sín Chải, là một trong những địa phương có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt bậc nhất của tỉnh Điện Biên. Đất sản xuất manh mún, chủ yếu là núi đá tai mèo, giao thông cách trở khiến đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây gặp vô vàn khó khăn.
Nhân vật Hư Trúc trong bộ Thiên Long bát bộ có lẽ là một trong những “vai chính” đặc biệt nhất trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Một người tầm thường, chẳng có gì ngoài lòng từ bi nhưng cuối cùng lại có được tất cả. Chàng là tiêu biểu cho quy luật “gieo nhân nào, gặt quả đấy” mà Kim Dung muốn gửi gắm.
GS- TS, Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Giữa lúc TP.Đà Nẵng đang triển khai cao điểm ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, thì ngay tại khu vực cầu sông Hàn vùng lõi đô thị trung tâm, hàng loạt xe tải trọng lớn vẫn ngang nhiên tung hoành, bất chấp biển báo cấm và sự an toàn của người dân.
Họa sĩ Nguyễn Trọng Tài vừa chính thức giới thiệu 29 bức tranh sơn dầu, trong đó có 4 bức tranh khỏa thân nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp cơ thể.
Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cho đất nước.
Đúng một ngày trước cuộc gọi trực tiếp của Tổng thống Nga Putin, những người châu Âu ôn hòa đã đặt cược: thay vì tiền của Nga, họ sẽ trang bị vũ khí cho chính quyền Kiev bằng tiền của chính họ.
Chỉ mới xuất hiện phim giờ vàng VTV "Lằn ranh" với Mạnh Trường, diễn viên Hà Bích Ngọc đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội.
Năm học 2025–2026, có hơn 1.400 học sinh tại Đắk Lắk dù thuộc diện được hỗ trợ trong chương trình “Nuôi em” nhưng đến giữa tháng 12 vẫn chưa được nhận kinh phí hỗ trợ, khiến nhiều trường gặp khó khăn trong việc duy trì bữa ăn cho học sinh.