Chủ đề nóng

Agribank cam kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến khách hàng

Thứ bảy, ngày 24/09/2011 22:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Chiều 23.9, Ban lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí nêu rõ Ngân hàng NN&PTNT cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, đúng các nghĩa vụ liên quan đến yêu cầu của ông Đào Đức Hoạt khi có bản án.
Bình luận 0

"Cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc đang được các cơ quan chức năng làm rõ và hiện đã có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra để chuẩn bị đưa ra xét xử. Vì chưa có bản án nên NN&PTNT chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan. NN&PTNT cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, đúng các nghĩa vụ liên quan đến yêu cầu của ông Đào Đức Hoạt khi có bản án".

Từ tháng 12.2009 đến tháng 3.2010, một số khách hàng giao dịch: “Nộp tiền vào tài khoản tiền gửi” của Công ty TNHH một thành viên Đại Việt Bảo và Công ty cổ phần Đầu tư - XD - Sản xuất - Thương mại - XNK Nhân Thuận do Bà Bùi Thị Kiên Hà làm chủ tài khoản mở tại Phòng Giao dịch Thanh Niên trực thuộc Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương tại Quận 6, TP. HCM (do Ông Phạm Khắc Đại Điền làm Giám đốc Phòng Giao dịch).

Ông Đào Đức Hoạt là một trong số khách hàng giao dịch nộp tiền vào tài khoản của Công ty TNHH một thành viên Đại Việt Bảo.

Khi phát hiện có sai phạm liên quan đến giao dịch của các tài khoản này, từ tháng 4.2010, Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương đã trình báo vụ việc đến cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định pháp luật. Ngày 2.11.2010, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Khắc Đại Điền.

Trước đó vào ngày 2.11.2010, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP. HCM đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Bùi Thị Kiên Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ đồng của 4 khách hàng tại Phòng Giao dịch Thanh Niên, trong đó có số tiền của ông Đào Đức Hoạt.

Trong thời gian từ tháng 11.2010 đến tháng 3.2011, các ông Đào Đức Hoạt, Nguyễn Văn Long và bà Lê Thị Thảo (là những người đã gửi tiền vào tài khoản của 2 Công ty trên tại Phòng Giao dịch Thanh Niên) đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân TP.HCM yêu cầu NN&PTNT trả tiền.

NN&PTNT đã có ý kiến trong các buổi làm việc với các bên tại Tòa dân sự Toà án nhân dân TP.HCM về việc: Số tiền bên nguyên đơn yêu cầu NN&PTNT hoàn trả theo đơn khởi kiện hiện đang được giải quyết trong vụ án hình sự. Sau đó, Tòa án đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết các vụ án dân sự nói trên.

Từ năm 2009 đến nay, dù NN&PTNT đã nhiều lần làm việc và trả lời các đơn, ý kiến của ông Đào Đức Hoạt bằng văn bản, cụ thể: Ngày 17.11.2010, NN&PTNT có Văn bản số 6335/NHNo-PC nêu rõ: Khi có bản án có hiệu lực pháp luật, Ngân hàng cam kết thực hiện mọi nghĩa vụ theo phán quyết của Tòa án;

Ngày 12.9.2011, Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương cũng có Công văn số 371/NHNoHV-KTKSNB trả lời: Vụ án hiện nay chưa được xét xử, Ngân hàng sẽ thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ khi có bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhưng sáng 22.9.2011, ông Đào Đức Hoạt, bà Đoàn Thị Thu Thương (vợ ông Hoạt) cùng một số người đã tiến hành tụ tập, giăng băng rôn trước cửa Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương với nội dung “Tiền gửi vào Ngân hàng Agribank không cánh mà bay, Giám đốc NH câu kết, lừa đảo, rút ruột khách hàng”, và yêu cầu Ngân hàng trả tiền.

Ngân hàng đã lập tức báo cáo nhờ chính quyền địa phương phối hợp giải quyết, đồng thời Lãnh đạo Chi nhánh thuyết phục mời vợ chồng ông Đào Đức Hoạt vào trụ sở để làm việc, trao đổi.

Ngay sau đó, Chính quyền địa phương (Lãnh đạo Đảng ủy, UBND Phường 12, Quận 6; Công an Quận 6; Công an Phường 12; Cán bộ phòng PA 84 Công an TP. HCM) có mặt cùng đại diện phía NN&PTNT giải thích cho vợ chồng ông Đào Đức Hoạt. 

Tại buổi làm việc NN&PTNT đã có ý kiến như sau: “Đầu tháng 9 có nhận được đơn yêu cầu trả tiền của Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn đề nghị NN&PTNT trả tiền cho ông bà. Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương đã báo cáo về NN&PTNT Việt Nam, đồng thời có văn bản trả lời ý kiến đối với văn phòng Luật sư Lê Nguyễn, theo đó Ngân hàng sẽ thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi vụ án xét xử và đã có bản án có hiệu lực pháp luật. Bản thân Chi nhánh NN&PTNT Hùng Vương cũng mong muốn vụ việc được giải quyết”.

Lãnh đạo Agribank khẳng định luôn đảm bảo uy tín của Ngân hàng Thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam, đảm bảo niềm tin với tất cả khách hàng về quyền lợi của mình khi giao dịch với Agribank.

Vừa qua, ngoài việc triển khai thực hiện tốt cho vay thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê niên vụ 2011-2012, giảm lãi suất cho vay nông nghiệp, nông thôn từ ngày 12.9.2011, Agribank cũng đã quyết định bổ sung chỉ tiêu vốn 15 ngàn tỷ đồng cho các chi nhánh trên toàn quốc để đầu tư cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn nhằm cho vay thu mua chế biến lương thực, thuỷ sản, cà phê xuất khẩu, cho vay chi phí sản xuất mùa vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm... giúp hộ sản xuất và các doanh nghiệp tiếp tục có vốn đầu tư để phát triển sản xuất.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem