Chủ đề nóng

Nam Định: Hội Nông dân huyện Trực Ninh phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2023 - 2028

Mai Chiến Thứ tư, ngày 07/06/2023 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 6/6, Hội Nông dân huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Trực Ninh, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Bình luận 0

Nông nghiệp, nông thôn khởi sắc

Nhiều năm qua, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trực Ninh phát triển khá toàn diện. Đời sống, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Diện mạo nông thôn mới (NTM) có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm đến nay đạt 92,06%. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70,73 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,093% theo chuẩn nghèo đa chiều, 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh.

Nam Định: Hội Nông dân huyện Trực Ninh phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 1.

Ông Lương Thành Đạt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trực Ninh chia sẻ về những kết quả mà Hội đạt được trong nhiệm kỳ qua. Ảnh: Mai Chiến.

Theo Hội Nông dân huyện Trực Ninh, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đã kết nạp mới được 970 hội viên. Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thực chất tổ chức và hoạt động của cơ sở, chi, tổ Hội, năm 2022 toàn huyện đã đưa ra khỏi Hội 2.404 hội viên danh nghĩa. Đến nay tổng số hội viên sau khi rà soát là 28.906 hội viên.

Toàn huyện có 21/21 cơ sở Hội và 190/190 chi Hội có quỹ, bình quân quỹ hội năm 2018 đạt 88.900 đồng/hội viên; năm 2022 đạt 117.000 đồng/hội viên (tăng 28.100 đồng/hội viên so với đầu nhiệm kỳ).

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên huyện Trực Ninh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng 18 bằng khen, 96 kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam"; UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ thi đua, 2 danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và 1 bằng khen; Hội Nông dân tỉnh Nam Định tặng 30 bằng khen…

Ông Lương Thành Đạt, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trực Ninh cho biết, 5 năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi đi vào chiều sâu, có nề nếp, chất lượng phong trào ngày càng nâng lên, thu hút được đông đảo hội viên, nông dân thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giàu.

Đầu nhiệm kỳ, năm 2018 có 15.987 hộ đăng ký và 8.062 hộ đạt danh hiệu sản xuất giỏi các cấp. Cuối năm 2022 có 23.753 hộ đăng ký sản xuất giỏi, có 11.953 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, tăng 3.981 hộ so với đầu nhiệm kỳ.

Nam Định: Hội Nông dân huyện Trực Ninh phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Trực Ninh, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Chiến.

Đi đôi với phong trào SXKD giỏi, các cấp Hội đã tích cực đẩy mạnh phong trào tương trợ giúp nhau giảm nghèo bền vững. Hằng năm, các cấp Hội có kế hoạch rà soát, nắm tình hình các hộ hội viên nông dân nghèo để tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng các ban ngành, đoàn thể quan tâm giúp đỡ hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống và thoát nghèo.

Bên cạnh đó, phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; góp phần tạo sự khởi sắc diện mạo NTM ngày càng "Sáng - xanh - sạch - đẹp" trở thành vùng quê đáng sống.

"Hội Nông dân các cấp đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp, làm mới các tuyến đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất… Nhờ đó, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần tham gia thực hiện hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu", ông Đạt cho hay.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, trong đó có Hội Nông dân các cấp nên Chương trình MTQG về xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt được những kết quả tích cực, đến nay có 21/21 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện Trực Ninh phấn đấu đến năm 2024 đạt chuẩn huyện NTM nâng cao.

Bước sang nhiệm kỳ mới (2023 - 2028), Hội Nông dân huyện Trực Ninh đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp thực hiện; phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể.

Vượt khó khăn, giành thắng lợi

Tặng hoa chúc mừng và phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Hội Nông dân huyện Trực Ninh đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Nam Định: Hội Nông dân huyện Trực Ninh phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định (bên phải) tặng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: Mai Chiến.

Theo ông Nguyễn Hùng Mạnh, nhiệm kỳ qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Trực Ninh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá vật tư tăng cao…, song dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và Hội Nông dân tỉnh Nam Định, Hội Nông dân huyện Trực Ninh đã khắc phục khó khăn, tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ X đề ra.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới hội viên, nông dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của cấp ủy địa phương bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng, củng cố và phát triển…

Với phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã khơi dậy và phát huy được tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của hội viên, nông dân. Đã có nhiều mô hình sản xuất quy mô lớn của các hộ nông dân với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định chia sẻ thêm, trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, Hội Nông dân huyện Trực Ninh đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện các tiêu chí về cảnh quan môi trường nông thôn; phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Nam Định: Hội Nông dân huyện Trực Ninh phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 4.

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt và nhận nhiệm vụ trước Đại hội. Ảnh: Mai Chiến.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, dịch vụ, dạy nghề, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua tín chấp từ Ngân hàng NNPTNT, nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ nông dân vay phát triển sản xuất, nâng cao đời sống…

Ngoài ra, các hoạt động tương trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp Hội trong huyện Trực Ninh tích cực triển khai thông qua xây dựng quỹ "Mái ấm nông dân" để hỗ trợ xây mới và nâng cấp nhà ở cho hội viên, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà cho hội viên nông dân nhân dịp Tết nguyên dàn hàng năm.

Tại Đại hội, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định đề nghị các đại biểu cần tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp sớm khắc phục tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Trực Ninh, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã bầu 21 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, ông Nguyễn Văn Sơn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện.

Đồng thời, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem