Chủ đề nóng

Ấm áp Tết Quân Dân

Thứ năm, ngày 23/01/2014 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịp Tết Nguyên đán năm 2014, Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ phối hợp với Huyện ủy - UBND huyện Phong Điền tổ chức Tết Quân Dân với chủ đề “Lực lượng vũ trang TP.Cần Thơ về với cội nguồn, chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Bình luận 0
Tình quân với dân

Tại xã Mỹ Khánh, hoạt động này làm cho cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây thêm ổn định, no ấm, diện mạo khu vực nông thôn ngày càng đổi mới, mối quan hệ quân và dân thêm thắt chặt.

Ông Võ Văn Na, ở ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, chia sẻ: “Hiện các thành viên trong gia đình tôi và các chú bộ đội đang tích cực hoàn thành các công đoạn cuối của căn nhà Đại đoàn kết mà Ban tổ chức Tết Quân Dân cấp cho. Được căn nhà che nắng che mưa tôi rất mừng, mừng hơn khi được các chú bộ đội không ngại khó, nhiệt tình giúp sức trong mấy ngày qua. Sau này tôi không còn lo chỗ ở nữa mà chuyên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình”.

Quân và dân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại ấp Mỹ Ái.
Quân và dân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại ấp Mỹ Ái.

Còn ông Lê Văn Phương, ngụ ở ấp Mỹ Ái thì tâm sự: “Không ngại sớm tối, hàng chục chú bộ đội cùng nhân dân của ấp đang tích cực xây dựng đường bê tông dọc theo rạch ông Đề. Con đường có chiều dài khoảng 2.000m, ngang 4m, có điểm đầu nối với đường Lộ Vòng Cung, điểm còn lại sẽ đi đến các điểm du lịch sinh thái và quận Bình Thủy tiếp giáp. Khi hoàn thành, con đường sẽ giúp ích cho người dân trong việc đi lại, phát triển du lịch sinh thái miệt vườn”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài việc xây nhà, làm đường, quân và dân nơi đây còn xây dựng nhiều cổng chào văn hóa, hệ thống đê bao khép kín, hàng rào cây xanh, nạo vét kênh, mương,… Riêng tại trung tâm xã còn diễn ra Hội chợ triển lãm hàng Việt, Hội thi tìm hiểu kiến thức xây dựng nông thôn mới, pháp luật, thi đổ bánh xèo, gói bánh tét và các hoạt động giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian…

Ông Nguyễn Hoàng Ba - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền - Trưởng ban tổ chức Tết Quân Dân năm 2014, cho biết: “Các hoạt động của Tết Quân Dân được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình, tạo sinh khí ấm áp, vui tươi phấn khởi trong những ngày giáp tết. Đặc biệt, Tết Quân Dân năm 2014 sẽ góp phần cho xã Mỹ Khánh hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới – xã đầu tiên được Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới TP.Cần Thơ công nhận xã nông thôn mới”.

Cái tết nghĩa tình

Hiện nay xã Mỹ Khánh nhận được sự giúp đỡ của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến từ Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) TP.Cần Thơ và các đơn vị của Quân khu 9. Các lực lượng trên sẽ được bố trí ở tại nhà dân, phối hợp với khoảng 600 cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn huyện tích cực thực hiện kế hoạch Tết Quân Dân năm 2014 đã đề ra.

Ông Nguyễn Hoàng Ba cho biết thêm: “Riêng tại mỗi nơi ở, các cán bộ, chiến sĩ còn cùng nhau phân công chia sẻ các phần việc với gia đình người dân như trang trí nhà cửa, dọn dẹp sân, vườn, trồng cây, dạy các em nhỏ học… nên rất được người dân quý mến, tin tưởng”.

Trong Tết Quân Dân này, Bộ CHQS TP.Cần Thơ sẽ trao tặng 36 ngôi nhà Đại đoàn kết, 5 ngôi nhà Tình đồng đội. Cùng với đó, các quân dân đã hoàn thành 6.000m đường giao thông nông thôn, khoảng 4.000m tuyến kênh được nạo vét, 1.000m đường ống cấp nước sạch được nối thêm... Tết này, 400 phần quà sẽ được trao tặng cho gia đình chính sách và dân nghèo…

Đại tá Trần Hòa Hiệp - Phó Chính ủy Bộ CHQS TP.Cần Thơ, nói: “Tết Quân Dân là bộ đội và người dân cùng nhau ăn tết kết hợp với việc tổ chức các hoạt động nhằm phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã được chọn”. Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Mỹ Khánh là nơi đã từng diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt.

Đây cũng là địa điểm chuyển quân, trạm quân y tiền phương, nơi cất giấu vũ khí giúp quân dân kiên cường chiến đấu, giữ vững căn cứ cách mạng để làm bàn đạp tiến công giải phóng Cần Thơ năm 1975. “Tết Quân Dân năm 2014 được tổ chức tại đây nhằm góp phần tạo thêm sự gắn bó giữa lực lượng vũ trang với nhân dân trên địa bàn xã, phát huy truyền thống đoàn kết “quân với dân như cá với nước”- đại tá Hiệp nhấn mạnh.

Cũng theo Đại tá Trần Hòa Hiệp, Tết Quân Dân là hoạt động lớn, được triển khai thực hiện từ 2007 đến nay. Nó đã trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang TP.Cần Thơ, được nhiều địa phương hưởng ứng và ngày càng thu hút được nhiều lực lượng tham gia.

Hoạt động này đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Thời gian tới, hoạt động Tết Quân Dân sẽ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú và hiệu quả ngày càng cao hơn.
Vinh Trà-Cửu Long (Vinh Trà-Cửu Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem