ẩm thực sài gòn

  • Thoạt nhìn, dễ thấy rất rõ sự chăm chút đong đầy trong cái chén chiết yêu nho nhỏ dọn lên. Khá giống một bức tranh nhỏ, khi mọi thứ đều được cẩn thận bày biện, từng thành phần riêng ở mỗi góc nhỏ, các cụm sắc màu phối nhau rất đẹp trên nền màu trắng ngà mềm mịn của món bánh đúc dẻo
  • Khập khiễng, lỏng chỏng với toàn đồ cũ cũng như nhiều thứ xưa mèm khác, cà phê cũng rất cũ với công thức truyền đời đã hơn nửa thế kỷ, nhưng cái quán già nua nằm trong khu người Hoa ở Chợ Lớn lại có nhiều thứ mới.
  • Sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là ngày 11/2, chợ Hãng Phân và Đoàn Văn Bơ (quận 4, TP.HCM) bỗng dưng vắng tanh.
  • Đọc bài về an toàn thực phẩm "Huyền thoại hạt chia, nỗi buồn hạt é" của chuyên gia Vũ Thế Thành, tự dưng nhớ lại một thời tuổi nhỏ thấy hột é là mê. Mà hột é cũng có chưn, biết đi tới các cổng trường để nhem thèm tụi nhỏ.
  • Có một món gỏi đơn giản nhưng ngon. Cũng như có bài nhạc đơn giản nhưng hay. Các nốt nhạc trong bài nó nâng nhau lên, nó quyện các cung bậc với nhau. Đó là món gỏi tàu hũ ky tươi với nấm bào ngư và hành tây.
  • Câu rủ rê của đồng bọn không nói cũng biết là đến quán Thiên Ngọc, trên đường Bến Vân Đồn, quận 4, cạnh trường mang tên nhà thơ Đặng Trần Côn, ngay ngã ba đường Khánh Hội - Bến Vân Đồn.
  • Nghe nói Thế giới cá nướng ở tận… Bình Chánh, bạn tưởng xa. Từ quận 4 qua cõi Bình Chánh ấy chỉ mất không tới 15 phút.
  • Đó là một góc yên bình cho những sáng cuối tuần trong cái quán NEO Cà phê. Con đường Nguyễn Bính hai ngày cuối tuần, sáng sáng, xe cộ vắng hết biết. Một phần vì là con đường nhánh, phần khác, vì nó nằm ở nơi mà cư dân sẽ ngủ nướng vào ngày cuối tuần.
  • Ai sống ở đất này đủ lâu hay từng đọc, tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực qua các áng văn, tùy bút độc đáo của Bình-nguyên Lộc, Phi Vân, Sơn Nam… sẽ dễ bâng khuâng hỏi: "Bây giờ Sài Gòn vẫn còn tiệm nước sao?"
  • Măng thường đắng, nhưng lạ thay lại khá ngọt sau khi được chế biến trong món xôi măng đặc sản phố núi Kon Tum giờ đã thấy bán ở Sài Gòn.