Ẩm thực Việt Nam: Độc đáo, lạ lẫm với những tên gọi các loại ốc
Những loại ốc hấp dẫn với tên gọi lạ lẫm nhưng cực kì thơm ngon
Duy Hoàng (tổng hợp)
Thứ năm, ngày 07/03/2024 13:00 PM (GMT+7)
Ốc là món ăn thơm ngon với lớp thịt dai, giòn ẩn sau lớp vỏ cứng cáp. Có hàng chục loại ốc khác nhau, bên cạnh những loại ốc quen thuộc thì còn có những loại ốc lạ lẫm trong tên gọi, nhưng hương vị thì thơm ngon không thể chối từ…
Loại ốc này sở hữu ngoại hình vô cùng nhỏ bé khiến cho nhiều người e ngại. Nhưng thực tế thịt ốc lại cực kỳ ngọt và mang đậm hương vị biển, chỉ cần thưởng thức một lần du khách sẽ không bao giờ quên. Đây là đặc sản của các tỉnh ven biển miền Trung.
Ốc lễ hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như ốc ruốc, ốc chép. Loại ốc này sở hữu kích cỡ khá nhỏ, màu sắc rực rỡ bắt mắt. Khác với những loại ốc khác ốc này sở hữu kích cỡ cực kỳ nhỏ, chỉ bằng hạt nút áo. Vì thế có rất nhiều người e ngại bởi thưởng thức ốc rất mất thời gian.
Thông thường ốc này sẽ được luộc lên cùng với sả và ớt tươi, đôi khi sẽ cho thêm những gia vị để gia tăng sự hấp dẫn. Để ăn được ốc này chỉ có một cách duy nhất là dùng kim hay gai bưởi khều lấy thịt. Tuy khá mất công nhưng bù lại thịt ốc khá thơm ngon, lạ miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt thịt ốc sở hữu vô vàn những dưỡng chất nổi bật có lợi cho sức khỏe con người.
Ẩm thực Việt Nam: Lạ lẫm ốc vú nàng
Ốc vú nàng là loại ốc thơm ngon, với hình thù đặc biệt nên được gọi là ốc vú nàng. Các món ăn chế biến từ ốc vú nàng đều thơm ngon. Trong đó món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín.
Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.
Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không mềm như hàu mà lại cân bằng trong tất cả. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.
Ẩm thực Việt Nam: Kì lạ ốc nhảy
Ốc nhảy còn có tên gọi khác là ốc khiêu vũ nhờ vào đặc điểm di chuyển khá đặc biệt của chúng. Trái với cách di chuyển thông thường như các loại ốc khác là bò thì ốc nhảy thường bật nảy lên giống như đang nhảy.
Ốc nhảy là loại ốc đặc sản rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngọt, ngọt nước đặc trưng và thịt ốc có độ dai nhất định, một phần là nhờ vào cách di chuyển đặc biệt giúp cho cơ thịt ốc được phát triển và săn chắc hơn.
Ốc nhảy có thể được chế biến đa dạng thành các món hấp, món luộc, món nướng,… đều rất hấp dẫn, làm bật lên được hương vị ấn tượng và giữ trọn độ giòn dai của thịt ốc.
Ẩm thực Việt Nam: Ốc móng tay
Ốc móng tay cũng là một trong những loại ốc biển được ưa chuộng hiện nay. Ốc móng tay có hình trụ, độ dài dao động khoảng 6cm tới 10cm, hình dáng rất giống chiếc móng tay. Vỏ ốc màu nâu nhạt, bao quanh lớp thịt ốc trắng, mềm và cực ngọt. Thịt ốc tính hàn, khi ăn có vị ngọt và rất chắc nếu như là ốc tươi. Ốc móng tay cũng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, vitamin và các loại axit béo như Omega-3…
Nếu là tín đồ của các món ngon từ ốc biển thì thực khách nhất định phải thử ốc móng tay xào bơ tỏi. Để thực hiện được món ăn này, người nấu cần chuẩn bị ốc móng tay tươi đã được làm sạch, tỏi, ớt, gừng, bơ và các gia vị nêm nếm theo khẩu vị. Ốc móng tay sau khi làm sạch đem luộc sơ, vớt ra để ráo. Tỏi, ớt, gừng bạn băm nhỏ rồi phi thơm với bơ đã được đun chảy. Nêm nếm gia vị cho phần sốt vừa ăn và đun đến khi hơi sệt lại. Cho toàn bộ phần ốc móng tay đã được luộc vào chảo, đảo đều cho đến khi ngấm sốt và ốc chín thì tắt bếp, bày ra đĩa. Ốc móng tay xào bơ tỏi có vị thơm đặc trưng, có độ giòn tự nhiên và cực hấp dẫn.
Thoạt nhìn bề ngoài của loại ốc này, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến ốc mỡ vì bề ngoài khá giống nhau của chúng. Ốc bạch ngọc sống ở biển, có nhiều nhất ở khu vực miền Trung, sở dĩ có tên gọi như vậy vì phần vỏ cũng như phần thịt ốc đều có một màu trắng như sữa. Thịt ốc khá giòn và dai, khi ăn vào có cảm giác "sựt sựt" rất thích.
Điều thú vị là với những loại ốc khác, thường chỉ ăn phần đầu mà bỏ đi phần đuôi. Tuy nhiên với ốc bạch ngọc thì đó là sai lầm đấy, vì phần thân và đuôi của ốc bạch ngọc được đánh giá cao hơn nhiều so với phần đầu bởi nó mềm hơn và có vị bùi như lòng đỏ trứng.
Ẩm thực Việt Nam: Ốc bù chằn hay còn gọi là ốc mượn hồn
Bù chằn là tên mà người dân Khánh Hòa dùng để gọi loài hải sản có nhiều trên các vùng biển miền Trung. Thực ra ốc bù chằn chính là con ốc mượn hồn mà chúng ta thường hay nhặt khi đi dạo trên bãi biển. Ốc bù chằn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào me, nướng... Trong đó, ốc bù chằn nướng được ưa thích vì giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này.
Khi thưởng thức món này, du khách biết cách ăn mới cảm nhận hết được vị thơm ngon của nó. Dùng tay nắm lấy cái càng của ốc và kéo nhẹ ra khỏi vỏ. Phần bụng là nơi béo và nhiều gạch nhất nên du khách phải thưởng thức trước, chấm nhẹ phần bụng ốc vào chén muối ớt chanh và thưởng thức. Vị béo, bùi của gạch ốc cùng cái vị đậm đà hơi cay của thức chấm khiến du khách vừa ăn vừa xuýt xoa rất ngon miệng. Theo người dân ở đây, ốc bù chằn ngon miệng và bổ dưỡng, có tác dụng an thần và ngủ ngon.
Ẩm thực Việt Nam: Ốc gai xương rồng
Ốc gai xương rồng cũng là sự lựa chọn cực hấp dẫn cho các món ngon từ ốc. Có vẻ ngoài khá xù xì với nhiều chiếc gai bao quanh nhưng thịt ốc lại rất ngon và ngọt. Đây cũng là một trong những đặc sản du khách không thể bỏ qua nếu ghé thăm vùng biển Phú Quốc. Thịt ốc gai xương rồng có độ giòn nhất định, đậm đà và rất ngọt. Du khách có thể thỏa sức để chế biến thành nhiều món ngon từ hấp, luộc, xào đến nướng. Mỗi món ăn cũng sẽ đem lại cho du khách trải nghiệm riêng biệt.
Ẩm thực Việt Nam: Ốc mặt trăng
Ốc mặt trăng còn gọi là ốc mắt ngọc, có nhiều ở vùng biển miền Trung, tập trung nhiều nhất là đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), vùng biển Nha Trang - Khánh Hòa...
Sở dĩ ốc có tên gọi như vậy bắt nguồn từ cái mày ốc, ốc mặt trăng có lớp mày hình tròn như mặt nguyệt, lấp lánh vân trắng, vàng nhìn vào trông như con mắt ốc lấp lánh.
Thịt ốc thì giòn, ngọt như ốc hương nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như hấp, luộc, xào, nướng... Đơn giản nhất là chế biến ốc bằng cách luộc. Ốc luộc chín có hương thơm nhẹ của sả, cay nồng của ớt và gừng rất kích thích. Ăn ốc mặt trăng luộc không thể thiếu chén nước mắm gừng, hương vị cay nồng của gừng và ớt làm cho món ăn đơn giản trở nên đậm đà.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.