An Giang: Doanh nghiệp "3 xanh" là gì mà nhiều đơn vị cố đạt được để tái sản xuất?
An Giang: Doanh nghiệp "3 xanh" là gì mà nhiều đơn vị cố đạt được để tái sản xuất?
Minh Ngọc
Thứ hai, ngày 27/09/2021 16:36 PM (GMT+7)
Tính đến đầu tháng 9, dịch Covid-19 đã làm 52 nhà máy chế biến cá tra phải tạm dừng hoạt động, xuất khẩu cá tra tháng 8/2021 chỉ đạt 85 triệu USD, giảm 31% so với tháng 7/2021. Tại An Giang, nhiều doanh nghiệp thực hiện "3 xanh" để sản xuất trở lại.
Tại hội nghị "Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội" do Bộ NNPTNT tổ chức mới đây, ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giãn cách tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL kéo dài đã làm toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng bị ảnh hưởng.
9 tháng đầu năm, diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt trên 3.500ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020); sản lượng đạt 932.000 tấn (bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó, sản lượng cá tra thu hoạch trong 2 tháng giãn cách xã hội giảm tương ứng là 20% và 44,9% so với tháng 7, 8 năm 2020.
Nửa đầu tháng 9/2021, sản lượng thu hoạch giảm 77% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,054 tỷ USD, trong đó, tháng 8 đạt 85 triệu USD, giảm 31% so với tháng 7.
Về chế biến, tính đến đầu tháng 9 hiện có 52/106 nhà máy chế biến cá tra tại 5 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang và Vĩnh Long phải tạm dừng hoạt động (chiếm tỷ lệ 49%), số lao động phải nghỉ việc do dịch bệnh khoảng trên 70%.
Từ giữa tháng 7 đến nay, 14 đơn vị tại 6 tỉnh nuôi cá tra trọng điểm ở ĐBSCL hoạt động 3 tại chỗ, tuy nhiên công suất sản xuất chỉ đạt 20 - 30%, bà Tô Thị Tường Lan - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nêu khó khăn của các doanh nghiệp chế biến cá tra đang gặp phải.
Với tình hình như hiện nay, bà Lan nhận định, khả năng xuất khẩu cá tra tháng 9 có thể giảm trên 30%, nhiều doanh nghiệp sẽ mất những đơn hàng cuối năm và không dám nhận những đơn hàng mới.
"Do giãn cách xã hội và các quy định nghiêm ngặt hạn chế đi lại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng từ nuôi cá thịt đến nhà máy. Không có công đoàn thu hoạch vì lao động không thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác, các hộ đã ngưng thả giống 2 tháng nay do đó sang năm 2022 có thể sẽ thiếu giống cá tra dẫn đến thiếu nguyên liệu cục bộ", bà Lan chia sẻ.
Bà Lan đưa ra giải pháp, cần tạo cơ chế thông thoáng, thống nhất giữa các tỉnh có nhà máy chế biến, vùng nguyên liệu để việc đi lại chăm sóc thả giống của người nuôi được tiếp tục thuận lợi; xem xét cho phép công đoàn thu hoạch cá di chuyển giữa các huyện và liên tỉnh.
Thay thế phương án 3 tại chỗ bằng những phương án hiệu quả hơn, giảm chi phí và tạo sự an toàn, tâm lý an tâm cho người lao động làm việc.
Điều chỉnh mật độ nuôi
Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, trước những khó khăn tiêu thụ cá tra, ngay từ bây giờ tỉnh đã phối hợp với Tập đoàn Vĩnh Hoàn, Tập đoàn Việt Úc, Tập đoàn Sao Mai... tập trung xây dựng kế hoạch về con giống chuẩn bị đàn cá hậu bị để khi dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ chủ động được sản xuất.
Hiện, tình hình khó khăn về cá tra như vậy, An Giang cũng đã khuyến cáo người nông dân phải điều chỉnh mật độ nuôi và đối tượng nuôi.
Đối với ao nuôi không có liên kết với doanh nghiệp thì tỉnh cũng đưa ra khuyến cáo chuyển đổi sang đối tượng nuôi khác để phục vụ xuất khẩu thị trường Campuchia.
Hiện, An Giang có 1.235ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.049ha (87%) các hộ có liên kết với doanh nghiệp, chính bởi vậy tỉnh khuyến khích các hộ có liên kết thả nuôi cá tra, còn lại 187ha chưa có liên kết vận động người dân nuôi các đối tượng khác.
Trong 19 doanh nghiệp thủy sản của An Giang, chỉ có 6 doanh nghiệp dừng hoạt động do ảnh hưởng bởi Covid-19.
Tỉnh này đang cho các doanh nghiệp xây dựng các phương án hoạt động trở lại với điều kiện đáp ứng "3 xanh", đó là, doanh nghiệp trong vùng xanh - công nhân trong vùng xanh - công nhân đã tiêm vaccine Covid-19 (hoặc xét nghiệm định kỳ) thì được phép hoạt động.
Tại tỉnh Vĩnh Long, ông Nguyễn Văn Liệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, tỉnh này còn đang tồn 20.000 tấn cá tra. Theo ông Liệt, Vĩnh Long chỉ có 2 doanh nghiệp sản xuất chế biến cá tra.
Trong khi chỉ đạo chống dịch Covid-19 mỗi tỉnh lại một "phách", không thống nhất dẫn đến cá tra tồn đọng rất nhiều.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.