Anh và Trung Quốc leo thang căng thẳng chưa từng có

Đăng Nguyễn - Bloomberg Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:55 PM (GMT+7)
Thủ tướng Anh Boris Johnson công khai chỉ trích Trung Quốc áp đặt luật an ninh Hong Kong và đang cân nhắc đáp trả bằng cách loại Huawei khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị xây dựng mạng 5G.
Bình luận 0

img

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo Bloomberg, Anh đang đối mặt với nhiều thách thức trong mối quan hệ với Trung Quốc và xây dựng tương lai mới với liên minh châu Âu.

Trung Quốc đã gửi thông điệp rõ ràng đến Anh hôm 3.6, rằng London không có trách nhiệm gì với Hong Kong, sau khi đã trao trả thành phố cho Bắc Kinh vào năm 1997.

“Trung Quốc không chấp nhận các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong”, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, Liu Xiaoming viết trên mạng xã hội Twitter, cảnh báo các chính trị gia Anh “chấm dứt can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc’.

Nghị sĩ Anh Jeremy Hunt bình luận trên tờ Times of London hôm 4.6, rằng Đài Loan cũng là vấn đề khiến Anh lo ngại. “Trung Quốc sẵn sàng áp đặt luật an ninh Hong Kong thì cũng sẵn sàng từ bỏ nỗ lực thu hồi Đài Loan một cách hòa bình”, ông Hunt viết.

Thủ tướng Anh hồi tháng Giêng cho phép tập đoàn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G ở Anh, khiến chính quyền Mỹ nổi giận.

Nhưng với những diễn biến căng thẳng vừa qua, ông Johnson bắt đầu có động thái ngăn chặn Huawei. Chính phủ Anh đang tích cực đàm phán với đối tác Nhật Bản NEC Corp và có lựa chọn dự phòng là tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Trả lời trên tờ Times of London và SCMP, ông Johnson khẳng định quan điểm cho phép 3 triệu người Hong Kong sang Anh sinh sống và làm việc. “Chúng ta sẽ trân trọng các thỏa thuận và cho họ một lựa chọn khác”, Thủ tướng Anh nói.

Anh hiện đang đứng đầu các quốc gia châu Âu trong vấn đề cảnh giác với Trung Quốc. Đức và Pháp muốn xây đựng một liên minh châu Âu mạnh mẽ hơn, hạn chế phụ thuộc vào Trung Quốc.

Janka Oertel, giám đốc chương trình châu Á thuộc Hội đồng đối ngoại châu Âu ở Berlin, nói dù châu Âu có phản ứng như thế nào về vấn đề Hong Kong, Trung Quốc “đã thể hiện sự sẵn sàng phá vỡ thỏa thuận Trung-Anh”.

Đại sứ Trung Quốc tại Italia, Lo Junhua gần đây nói: “Đừng đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc về vấn đề Hong Kong”.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem