Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trao bò, hỗ trợ vốn giúp nông dân Long Phước thoát nghèo

Nguyễn Văn Minh (Hội ND xã Long Phước) Thứ sáu, ngày 29/04/2022 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giai đoạn 2021- 2025, hội viên Hội Nông dân xã Long Phước, TP.Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có 52 hộ nghèo chuẩn quốc gia và chuẩn tỉnh. Đặc biệt có 21 hộ thuộc hộ nghèo giai đoạn 2016 - 2020 tái nghèo.
Bình luận 0

Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân, Hội Nông dân xã Long Phước đã thực hiện nhiều mô hình sinh kế hỗ trợ thoát nghèo bằng cách tạo công việc làm, tăng thu nhập ổn định cho hội viên.

Tạo sinh kế hỗ trợ hộ nghèo

Ông Dương Thanh Phương là hộ nghèo chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 tái nghèo giai đoạn 2021 - 2025. Gia đình ông có 5 khẩu gồm vợ chồng ông và 3 con nhỏ, trong đó có 1 người con bị tâm thần bẩm sinh. Với công việc làm thuê hàng ngày của vợ chồng ông thì không đủ trang trải và trị bệnh cho con nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm giúp hộ ông Phương có điều kiện thoát nghèo bền vững, Hội ND xã Long Phước đã tìm hiểu kỹ nguyên nhân, cũng như nguyện vọng của gia đình ông Phương. Tháng 12/2021, Hội Nông dân xã đã vận động kinh phí hỗ trợ gia đình ông Phương một con bò cái trị giá 18 triệu đồng.

Trao bò, hỗ trợ vốn giúp nông dân thoát nghèo - Ảnh 1.

Hội Nông dân xã Long Phước trao bò giống sinh sản cho hội viên nông dân nghèo. Ảnh: Văn Minh

Với phương châm "cho cần câu chứ không cho con cá", trong 5 năm qua, Hội Nông dân xã Long Phước đã đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân thành phố hỗ trợ 15 con lợn giống siêu nạc, 28 con dê giống và kinh phí sửa chữa chuồng trại trị giá 273 triệu đồng cho hộ nghèo.

Ông Phương vui mừng nói: "Bò giống Hội Nông dân xã tặng đang phát triển rất tốt, vừa được phối giống. Tôi mong bò giống sẽ đẻ bò cái con để gia đình tôi nhân đàn. Được sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã, tôi sẽ cố gắng phấn đấu vươn lên thoát nghèo".

Ông Trần Văn Sen là hội viên bị tật ở chân nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc mưu sinh, vợ ông là người dân tộc Châu Ro. Ông bà có hai con, người con lớn đã có gia đình nhưng cũng không khá giả nên không giúp gì được cho ông. Hằng ngày, vợ chồng ông và đứa con nhỏ nhận gia công tách vỏ hạt điều cho doanh nghiệp chế biến hạt điều nên thu nhập bấp bênh, thiếu thốn.

Để giúp gia đình ông Sen có tích lũy, vươn lên thoát nghèo bền vững, Hội Nông dân xã đã đề nghị UBND xã vận động hỗ trợ 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã trích từ nguồn quỹ hoạt động của Hội 9 triệu đồng để tặng gia đình ông Sen một con bò giống trị giá 19 triệu đồng.

Khi nhận bò, ông Sen phấn khởi nói: "Tôi rất xúc động trước sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Hội Nông dân xã Long Phước. Con bò này là cả gia sản của gia đình tôi, tôi tin rồi đây tôi sẽ thoát nghèo".

Ông Trần Văn Thanh và ông Nguyễn Duy Khánh là 2 hộ nghèo chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Cả 2 ông này đều đau yếu chỉ làm những việc lặt vặt trong nhà, việc mưu sinh trong gia đình đều nhờ vào vợ.

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình ông Khánh và ông Thành, không có lao động thì không thể chăn nuôi hay trồng trọt, Hội Nông dân xã đã liên hệ với đại lý vé số để giúp chị Võ Thị Tâm là vợ anh Nguyễn Duy Khánh lấy vé số bán dạo; liên hệ các nhà vườn cho chị Trần Thị Hường là vợ anh Trần Văn Thanh mua trái cây bán lẻ tại các chợ. Đồng thời, Hội Nông dân xã còn hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng để làm vốn mua bán.

Hiệu quả của những mô hình giúp hộ nghèo

Ông Trần Văn Tâm là hội viên thoát nghèo năm 2019, tuy nhiên cuộc sống còn nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo rất cao. Năm 2020 gia đình ông được Hội Nông dân xã hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản. Đến nay, sau hơn 1 năm chăm sóc, bò giống của ông đã đẻ 1 bò cái con được 4 tháng tuổi và bò mẹ đã có chửa chuẩn bị đẻ bê con. Không lâu nữa gia đình ông Tâm sẽ có vốn để vươn lên thoát nghèo bền vững từ 1 con bò giống được Hội Nông dân xã hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Hải và bà Huỳnh Thị Trung là 2 hội viên đã thoát nghèo năm 2018 chuyên trồng rau má. Năm 2021, ông Hải, bà Trung canh tác mỗi người 1.500m2 rau má nhưng bị thua lỗ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đầu ra nông sản gặp khó. Trong năm trên địa bàn xã cũng có nhiều trận mưa lớn gây ngập úng hơn 50% diện tích rau má.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trao bò, hỗ trợ vốn giúp nông dân Long Phước thoát nghèo - Ảnh 4.

Hội Nông dân xã đã kịp thời hỗ trợ phân bón NPK, phân vi sinh, phân chuồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá cho ông Hải, bà Trung với tổng kinh phí 11,2 triệu đồng.

Để giúp ông Hải, bà Trung có điều kiện phục hồi ruộng rau má, Hội Nông dân xã đã kịp thời hỗ trợ phân bón NPK, phân vi sinh, phân chuồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá cho ông Hải, bà Trung với tổng kinh phí 11,2 triệu đồng. Nhờ được hỗ trợ đúng lúc, ông Hải và bà Trung đã phục hồi được ruộng rau má và có thu nhập ổn định. Giai đoạn 2021- 2015 hộ ông Hải, bà Trung không tái nghèo.

Năm 2022, Hội Nông dân xã Long Phước có 12 hộ hội viên nghèo đăng ký thoát nghèo. Đây là thách thức lớn của Hội Nông dân xã trong công tác giúp hội viên thoát nghèo bền vững.

Tiếp tục phát huy hiệu quả của những mô hình đạt được, thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục rà soát, tìm hiểu kỹ nguyên nhân làm cho hộ nghèo gặp khó khăn, dẫn đến nghèo khó; nhu cầu, nguyện vọng, điều kiện của hội viên nghèo để có biện pháp hỗ trợ thiết thực, hiệu quả. Song song đó, Hội Nông dân xã tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đặc biệt là các nhà hảo tâm là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, các doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh, xây dựng trên địa bàn để vận động nguồn lực giúp hội viên thoát nghèo bền vững, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ hộ tái nghèo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem