Bà Rịa-Vũng Tàu: Lúa tốt đầy đồng, nông dân nói 30 năm trồng lúa chưa năm nào khó bán như năm nay

Tấn Lập (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Điền) Thứ hai, ngày 25/04/2022 15:47 PM (GMT+7)
Vụ Đông xuân năm 2022 trên địa bàn huyện Long điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) xuống giống khoảng 1.000 ha lúa. Hiện bà con nông dân đang thu hoạch lúa nhưng tính ra không có lãi. Đã thế, ông Long còn phải ngủ ngoài ruộng đề phòng mất cắp trong thời gian chờ bán được lúa.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Phước Long ngụ ấp an hòa xã An nhứt cho biết, ông đã gần 30 trồng lúa ở đất này mà chưa có năm nào như năm nay, làm ruộng không có lợi nhuận.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Lúa tốt đầy đồng, nông dân nói 30 năm trồng lúa chưa năm nào phải ngủ ngoài ruộng như năm nay - Ảnh 1.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Lúa tốt đầy đồng, nông dân nói 30 năm trồng lúa chưa năm nào phải ngủ ngoài ruộng như năm nay - Ảnh 2.

Vụ Đông Xuân 2022, nông dân huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thu hoạch đạt năng suất cao, nhưng tính toán không có lãi vì giá phân bón và các loại chi phí khác tăng cao. Ảnh: Tấn Lập.

Ông Long có diện tích 6.500m trồng giống lúa Đài thơm 8 mới thu hoạch vừa xong, thu được 4,4 tấn lúa tươi, tính ra năng suất lúa đạt tới 6,7 tấn/ha. Ông bán lúa với giá 5.000 đồng/kg thu tổng số tiền 22 triệu đồng.

"Có thương lái chiều hôm trước mua lúa chịu giá 5.100 đồng/kg, sáng hôm sau không chịu mua nữa, kêu thương lái khác mua thì bị ép giá còn 5.000 đồng/kg. Tôi phải ngủ ngoài ruộng giữ lúa từ trưa hôm trước đến 11h trưa ngày hôm sau mới có người mua và chở lúa đi", ông Long kể khổ.

Theo ông Long, với tổng chi phí đầu tư như: lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc phòng, trừ sâu bệnh, máy xới máy trục, máy gặt đập liên hợp, công lao động...hết 20 triệu đồng, nếu tính cả công chăm sóc, thăm đồng...thì nông dân trồng lúa không còn đồng lãi nào.

Ông Long so sánh: Vụ Đông Xuân năm 2021, cũng diện tích đó, ông thu hoạch được 5,5 tấn lúa, bán lúa với giá 5.800 đồng/kg, thu được 31,9 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư 15,5 triệu đồng còn  lãi hơn 16 triệu đồng.

Với tình hình hiện nay, giá xăng dầu, giá phân bón, giá thuốc trừ sâu, giá công lao động tăng cao làm nông dân trồng lúa không có lãi.

"So với năm 2021, giá phân ure tăng từ 400.000 đồng/bao lên 920.000.000 đồng/bao; xăng dầu tăng; công lao dộng tăng theo, giá thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ dịch bệnh trên lúa cũng tăng, trong khi giá lúa giảm còn khó bán. Quả là một điều nghịch lý của nông dân trồng lúa hiện nay...", ông Long than thở

Ông Long giải bày, làm ruộng chăm sóc lúa gần 4 tháng trời mong thu hoạch lúa có lãi để nuôi 5 nhân khẩu của gia đình. Nhưng nay thu hoạch, tính toán lại thấy không có lãi. Cứ tình trạng này, không biết những nông dân trồng lúa như ông có còn động lực để cấy cày hay không!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem