Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trời lạnh, cây ăn trái cho quả đã bé lại còn ra ít, vụ Tết nông dân sợ thất thu

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 23/01/2021 13:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay thời tiết lạnh nhiều, lại kèm sương muối khiến cây ăn trái chịu ảnh hưởng nặng. Nông dân Bà Rịa - Vũng Tàu sợ thất thu vụ Tết.
Bình luận 0

Đợt này thời tiết khá thất thường nên nhiều nông dân tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang lo lắng về sản lượng trái cây cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán sắp tới. Hiện nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên, sợ thất thu, mất Tết.

Để tìm hiểu về vấn đề này, PV có mặt tại một số khu vực chuyên về cây ăn trái như Xuyên Mộc, Long Điền, TP. Bà Rịa,…

Trời lạnh, cây ăn trái giảm năng suất, nông dân BR-VT sợ thất thu vụ Tết - Ảnh 1.

Cây ăn trái năm nay tại BR-VT thất thu, trong đó dưa lưới mất năng suất nhiều

Tại đây theo ghi nhận của PV, nhiều hộ dân đã rục rịch, chuẩn bị cho việc tung các sản phẩm ra thị trường Tết.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phương, ngụ huyện Xuyên Mộc đang có 1,5ha dưa lưới loại tròn và dài. Để đón đầu thị trường tết, vợ chồng bà xuống giống dưa từ tháng 10/2020. Năm nay thời tiết liên tục lạnh. Vì dưa lưới là loại cây thích hợp với nhiệt độ nóng nên trái dưa chậm lớn, trọng lượng cũng nhẹ hơn.

"Năm nay người trồng dưa như chúng tôi bị thất thu vì dự kiến sẽ không có nhiều trái dưa hàng loại 1, chủ yếu loại 3 - 4. Nếu như vụ dưa Tết năm ngoái, 1,5ha gia đình tôi thu được gần 40 tấn dưa thì năm nay ước tính sản lượng chỉ còn khoảng 30 – 32 tấn. Trong khi đó trọng lượng trái cũng chỉ đạt từ 1,3-1,9kg thay vì 1,6-2,2kg như mọi năm. Trái dưa nhỏ, mẫu mã kém nên ước tính vụ dưa Tết này năng suất và doanh thu giảm từ 20-30%", bà Phương chia sẻ.

Chung cảnh ngộ với bà Phương, ông Đặng Hữu Đức, xã An Ngãi, huyện Long Điền cũng thở dài vì ruộng dưa sắp đến vụ thu hoạch nhưng không được như ý muốn. Ông Đức nói rằng năm nay là vụ dưa khó khăn nhất trong suốt 20 năm canh tác của ông.

"Tôi sống ở đây mấy chục năm rồi và năm nay thời tiết rất lạ, ít nắng, lạnh nhiều, lâu lâu còn xuất hiện sương muối. Bà con nông dân đều ngán ngẩm thời tiết này bởi nó khiến các ruộng dưa bị cháy lá, xoăn ngọn, ảnh hưởng năng suất...".

Đợt này ông Đức trồng 2.000 cây dưa hấu dài giống Rồng Xanh nhưng do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng dưa hấu dự báo giảm đáng kể, từ 25-30%.  Đáng lẽ mọi năm đây là vụ thu hoạch chính của bà con và được mong chờ nhất trong năm, nhưng năm nay coi như là một năm thất bại...

Trời lạnh, cây ăn trái giảm năng suất, nông dân BR-VT sợ thất thu vụ Tết - Ảnh 2.

Vườn thanh long của ông Nguyễn Văn Bảy (huyện Xuyên Mộc)

Ngoài dưa ra, năm nay bưởi cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết, cho năng suất kém hơn so với mọi năm. Tại vùng bưởi da xanh Sông Xoài (thị xã Phú Mỹ), do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng bưởi Tết năm nay cung ứng ra thị trường ước tính khoảng 300 tấn, giảm 200 tấn so với năm ngoái.

Bà Hoàng Thi ngụ thị xã Phú Mỹ nói rằng thời điểm này giá bưởi da xanh chưa cao nhưng có một số lượng trái đáng kể đã đến kỳ thu hoạch nên người dân buộc phải thu hoạch bán sớm. Số ít còn lại để cung ứng cho Tết Nguyên Đán.

Việc xuất bán trong lúc này khiến thu nhập của các hộ trồng bưởi bị giảm bởi giá chỉ bằng 1 nửa so với dự kiến giá tết. Cụ thể, bưởi loại 1 đang bán với giá 30.000 đồng/kg, bưởi loại 2-3 chỉ có giá khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Còn tại các vùng trồng thanh long xử lý vụ chong đèn phục vụ thị trường Tết trên địa bàn huyện Xuyên Mộc các nhà vườn cũng đang đứng ngồi không yên. Hiện nay giá thanh long thu mua tại vườn chỉ nằm ở mức 4.000-8.000 đồng tuỳ loại. Với mức giá này người trồng thanh long vẫn chưa có lời.

Theo một số thương lái tại địa phương, thanh long BR-VT chủ yếu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Thời điểm này các năm trước, thương lái đã hoàn thành 70% việc giao dịch, đặt cọc cho vụ Tết với các nhà vườn. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, sức tiêu thụ thanh long chậm nên hầu hết kho trữ lạnh của các cơ sở thu mua thanh long đã không còn sức chứa. Vì vậy, thương lái không dám đặt mua với nông dân cho đến khi nguồn hàng tồn kho được giải quyết.

Ông Trương Văn Thôi, Phó Giám đốc Sở Công thương BR-VT cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân tiết giảm chi tiêu nên dự báo lượng hàng dự trữ trong dịp Tết Tân Sửu giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ thị trường Tết toàn tỉnh khoảng trên 755 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem