Tại buổi tọa đàm, các cơ sở được tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản thực phẩm, điều kiện về nơi bày bán, nguyên liệu dụng cụ, cách lựa chọn thực phẩm an toàn…mà còn nắm được những quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố… Theo chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Nguyệt Cầu (Tam Giang), các kiến thức này rất bổ ích cho công việc buôn bán của chị.
Một góc cửa hàng kinh doanh thức ăn tại Tp Bắc Ninh
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố; trong đó tập trung chủ yếu trên địa bàn TP Bắc Ninh với gần 850 cơ sở, thị xã Từ Sơn gần 500 cơ sở, huyện Tiên Du gần 500 cơ sở, huyện Yên Phong hơn 300 cơ sở....
Điều đáng nói, các hộ này đa số kinh doanh nhỏ lẻ, thường không cố định về địa điểm kinh doanh; trang thiết bị dụng cụ, bảo quản, chế biến và kiến thức về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Bởi vậy việc phổ biến, tuyên truyền các kiến thức về an toàn thực phẩm có vai trò đặc biệt quan trọng.
Do đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh thường xuyên chú trọng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức; đặc biệt đã chủ động xây dựng Kế hoạch tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ và thức ăn đường phố năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh. Mục tiêu là phổ biến, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm và kiến thức thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn.
Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, các phòng, Đội chuyên môn đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; phối hợp với các địa phương bố trí địa điểm, thời gian tập huấn phù hợp, thường vào các buổi chiều trong ngày.
Năm 2019, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức được 8 lớp tập huấn tại 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cho gần 2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Qua đây từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm trong tuân thủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về thực phẩm do mình chế biến, kinh doanh, góp phần đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, từng bước thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.