Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Thu hút hội viên bằng người thực, việc thực, cách làm hay

Thu Hà Thứ sáu, ngày 05/03/2021 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhằm thu hút hội viên vào Hội, Hội Nông dân xã Cách Bi, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) tích cực đồng hành, hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình trang trại, tạo điều kiện cho hội viên vươn lên làm giàu.
Bình luận 0

Dưới sự trợ giúp của Hội, nhiều nông dân nơi đây đã đầu nuôi chim bồ câu Pháp, trồng cây màu... đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều giải pháp thu hút hội viên vào Hội

Ông Nguyễn Kim Đáng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Cách Bi cho biết: Xã có tổng diện tích tự nhiên 816ha, chia thành 5 cụm dân cư có tổng số gần 7.000 nhân khẩu với trên 1.600 hộ, trong đó có 1.250 hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Xã Cách Bi đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2017 đến nay và đang thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thu hút hội viên bằng việc thực, cách làm hay - Ảnh 1.

Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của hội viên nông dân Ngô Quang Hùng thôn Vân Xá, xã Cách Bi (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: Thu Hà

Trong năm 2020, Hội ND xã Cách Bi đã vận động hội viên nông dân đóng góp trên 200 ngày công lao động, tham gia giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn, chăm sóc đường hoa và hàng cây nông dân do Hội ND xã quản lý…

Hội ND xã Cách Bi năm 1988 chỉ có 350 cán bộ, hội viên tham gia sinh hoạt và là nòng cốt trong các phong trào của Hội. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, Hội ND xã đã làm tốt công tác tuyên truyền về điều lệ Hội NDVN, quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên khi tham gia sinh hoạt Hội. Từ đó đến nay, Hội đã kết nạp thêm 800 hội viên mới, đưa tổng số hội viên hiện nay là 1.095 người; trong đó hội viên là người theo đạo công giáo có 105 người.

Chủ tịch Hội ND xã Cách Bi cho biết: Để thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội thì hoạt động của Hội phải thiết thực, thực chất và có hiệu quả. Theo đó, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội luôn gắn với quyền và lợi ích chính đáng của hội viên nông dân.

"Hội ND xã Cách Bi luôn xác định mục tiêu đồng hành, hỗ trợ nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình trang trại, tạo điều kiện cho hội viên vươn lên làm giàu" - ông Nguyễn Kim Đáng nhấn mạnh. Bám sát vào các phong trào thi đua kinh doanh sản xuất giỏi do các cấp Hội NDVN, Hội ND xã Cách Bi đã tập trung vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả và có tính cạnh tranh cao. Hiện trên địa bàn xã có 50ha cây màu có giá trị kinh tế cao, diện tích làm kinh tế trang trại VAC hơn 46ha.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho hội viên nông dân có vốn phát triển sản xuất, Hội ND xã tín chấp với Ngân hàng CSXH hơn 4,7 tỷ đồng cho gần 200 hội viên vay vốn đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Vốn quỹ tại các chi Hội cho 15 hội viên nông dân nghèo vay hơn 400 triệu đồng để phát triển sản xuất.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Hội ND xã đã tham mưu với Đảng ủy triển khai và thực hện đề án xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Trong 3 năm, Hội ND xã đã vận động được trên 52 triệu đồng Quỹ HTND đầu tư cho 5 hội viên vay hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi.

Thực hiện Nghị quyết số 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Hội NDVN khoá VII, Hội ND xã đã thành lập HTX chăn nuôi chim bồ câu Pháp kết hợp với làm ao chuồng với 10 thành viên ban đầu. Để hỗ trợ các thành viên trong HTX, Hội ND xã đã phối hợp Hội ND tỉnh Bắc Ninh giải ngân 500 đồng Quỹ HTND để phát triển mô hình. Sau hơn 1 năm đến nay bình quân mỗi thành viên trong HTX có thu nhập 200-300 triệu đồng/năm. Điển hình như: Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt của hội viên Ngô Quang Hùng thôn Vân Xá, ông Nguyễn Huy Giảng thôn An Đặng đều có thu nhập 400 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 10 lao động địa phương và giúp đỡ nhiều hội viên khác thoát nghèo.

Đoàn kết xây dựng nông thôn mới

Một điểm sáng nữa trong công tác Hội và phong trào nông dân ở Cách Bi là Hội đã vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động và thực hiện Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị trong việc cưới, việc tang, tân gia và lễ hội.

Chủ tịch Hội ND xã Cách Bi Nguyễn Kim Đáng cho biết: "Bản thân là người công giáo, đồng thời là Ủy viên Ban đoàn kết công giáo tỉnh Bắc Ninh, tôi đã tham mưu với Ban hành giáo và cha xứ hợp họ giáo một ý tưởng mới về việc tổ chức tang lễ và chôn cất người mất trong họ giáo và được ủng hộ nhiệt tình".

Theo ông Đáng cho biết, họ giáo thôn Từ Phong xã Cách Bi đã xây dựng nghị quyết tròng việc tổ chức tang lễ, đó là: Tất cả bà con giáo dân thống nhất đóng góp tiền, ngày công để xây mộ sẵn, các mộ thống nhất một mẫu, chiều cao, dài, rộng bằng nhau, mộ được xây thẳng hàng và cách đều nhau. Khi gia đình có người mất không đón đoàn kèn nhạc hiếu, không khóc thuê, không làm cơm mời khách mà mở băng nhạc hiếu đủ nghe. Mỗi đám tang tiết kiệm được từ 5-8 triệu đồng; số tiền tiết kiệm đó được các hộ dùng cho những việc ý nghĩa hơn như nuôi dạy con cháu học hành tiến bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem