Chủ đề nóng

Bác sĩ Việt Nam "trắng đêm" cứu chữa sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

Trần Hiền Thứ bảy, ngày 28/07/2018 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào, đoàn bác sĩ Việt Nam gồm 18 người đã nhanh chóng có mặt tại tỉnh Attapeu (Lào) để hỗ trợ nước bạn. Đoàn bác sĩ chủ động mang theo mì tôm, lương khô, nước, đêm về tự trải chiếu, áo mưa ngủ "trực chiến" tại chỗ.
Bình luận 0

Sau khi vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, hàng trăm người dân từ 6 bản vùng hạ du thủy điện đã đổ về trung tâm huyện Sanamsay (Attapeu, Lào) để sống tạm. Theo đó, tại Trường THPT Sanamsay (huyện Sanamsay) có hơn 500 người dân bị trôi mất nhà cửa, tài sản… phải sống tạm ở đây. Trước tình hình này, một đoàn bác sĩ Việt Nam thuộc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai đã mang theo nhiều trang thiết bị, thuốc men để cắm chốt điểm Trường Sanamsay để kịp thời khám, chữa bệnh cho người dân gặp nạn.

Bác sĩ chữa trị cho một bệnh nhân bị thương ở chân.

Bác sĩ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, Chỉ huy trưởng đội bác sĩ) cho biết, đoàn có 18 người gồm bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng xuất phát theo đường bộ và có mặt tại Attapeu vào ngày 25.7. Đoàn mang theo 100 liều thuốc tiêu độc khử trùng, 500 cơ số thuốc chủ yếu là thuốc đau bụng, tiêu chảy. Đoàn được bố trí ở tại một điểm trường sát trung tâm huyện Sanamsay, nơi tập kết hơn 1.500 người dân Lào bị nạn. Tất cả những trường hợp bị thương có dị vật đều được ưu tiên mổ tại chỗ.

Nhiều ca bị thương chủ yếu bị cây đâm vào cơ thể, mưng mủ, nhiễm trùng.

"Trong số những nạn nhân bị thương chủ yếu bị cây đâm vào cơ thể, mưng mủ, nhiễm trùng, có trường hợp dị vật là hạt lúa đã nảy mầm trong cơ thể. Trong số hơn 30 trường hợp bị thương, được mổ thì có 8 trường hợp được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Attapeu tiếp tục điều trị", bác sĩ Công cho biết thêm.

Nhiều em nhỏ được đoàn bác sĩ người Việt Nam kiểm tra lại sức khỏe.

Túc trực 24/24h tại vùng dã chiến gần 3 ngày, nhóm bác sĩ Việt Nam vẫn tự chủ việc ăn uống. Theo đó, đoàn bác sĩ chủ động mang theo mì tôm, lương khô, nước. Sau mỗi ngày làm việc, đêm về, đoàn trải chiếu, áo mưa ngủ "trực chiến" tại chỗ. Khi người dân cần đến thì bác sĩ sẽ tổ chức thăm khám, cấp cứu ngay. Có những trường hợp người bị nạn bị thương đã được bác sĩ Việt Nam phẫu thuật tại chỗ, kéo dài đến hơn 23h đêm.

Một em nhỏ đang được bác sĩ Việt Nam kiểm tra thăm khám tình hình sức khỏe.

Đồng thời, hàng trăm cán bộ nhân viên, các tổ chức đoàn thể, tình nguyện viên… tham gia tiếp nhận, phân phối quần áo, chăn màn, nước lọc, đồ ăn… chất lên xe đưa đi vào các bản làng bị ngập lụt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem