Chủ đề nóng

Bàn giao 7 bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại huyện nghèo

Diệu Linh Thứ tư, ngày 28/06/2017 12:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28.6, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế đã tổ chức lễ bàn giao 7 bác sĩ trẻ về công tác tại huyện. Đây là “sản phẩm” đầu tiên trong Dự án nhằm tăng cường nhân lực y tế cho vùng sâu vùng xa.
Bình luận 0

Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” (Dự án 585) được triển khai từ 2013. Hiện đã có 78 bác sĩ đã và đang được đào tạo chuyên khoa I và 7 bác sĩ được bàn giao hôm nay là những bác sĩ tốt nghiệp đầu tiên. 7 bác sĩ sẽ về công tác tại các huyện nghèo ở Điện Biên, Lào Cai, Bắc Cạn, Sơn La.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao quà cho 7 bác sĩ tình nguyện. 

Theo ông Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) – Giám đốc Dự án 585, hiện tính sơ bộ 62 huyện nghèo đang thiếu khoảng 500 bác sĩ thuộc các chuyên khoa: Nhi, Ngoại, Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu…. Mục tiêu của dự án từ nay đến năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên. Sinh viên Đại học Y vừa mới ra trường hoặc đang thử việc ở các bệnh viện, tốt nghiệp loại khá, giỏi, có thể đăng ký tham gia tình nguyện, được tuyển về các bệnh viện Trung ương, sau đó được đào tạo chuyên khoa I. Khi hoàn thành đào tạo, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Họ được nhận lương và các khoản phụ cấp ở các bệnh viện tuyển dụng, sau thời gian công tác, trở về thành phố, họ lại tiếp tục làm việc ở các bệnh đã tuyển dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng: bệnh nhân được chạy bằng máy thở do Bệnh viện Bạch Mai trao tặng đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Là nơi tiếp nhận bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết – bác sĩ tình nguyện được BV Bạch Mai tuyển dụng, ông Nguyễn Như Tuấn-  Phó Giám đốc BV đa khoa Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, đây là một “món quà” hết sức đáng quý. Theo bác sĩ Tuấn, hiện BV Bắc Hà mới có 29 bác sĩ, chỉ đạt 50% số bác sĩ theo yêu cầu. Trong khi đó, các bác sĩ còn phải luân phiên nhau đi đào tạo nâng cao nên rất nhiều khoa còn thiếu bác sĩ như chuyên khoa Ngoại, Răng hàm mặt, Hồi sức cấp cứu… 10 năm nay, tại BV không tuyển được bác sĩ mới nào.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hưng - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (BV đa khoa Bắc Hà) – bác sĩ duy nhất tại khoa cho biết, khoa rất thiếu bác sĩ nhưng tuyển mãi không được.

Thiếu bác sĩ là lý do khiến cho BV mới thực hiện được 59% kỹ thuật đúng tuyến. Bác sĩ Tuấn nhận định, việc bác sĩ Quyết được tăng cường về BV với chuyên môn ngoại khoa đã giúp BV thực hiện nhiều kỹ thuật phẫu thuật nội soi mà từ trước đến nay chưa thực hiện được.  

Để chia sẻ bớt những khó khăn, hỗ trợ về nhân lực và chuyên môn kỹ thuật với Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, Bệnh viện E đã trao tặng 2 máy chạy thận nhân tạo trị giá 480 triệu đồng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tặng 2 máy theo dõi bệnh nhân trị giá 300 triệu đồng, Bệnh viện Bạch Mai trao tặng 1 máy thở và 1 bộ dụng cụ đại phẫu trị giá 900 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem