Giật mình vì giá rau tăng nhanh
Theo khảo sát tại một số chợ đầu mối cũng như chợ bán lẻ nội thành của Hà Nội, giá rau xanh đang tăng nhanh, một số loại rau còn tăng gấp ba, gấp tư lần so với trước đó vài ngày.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2011/images/2011-01-13/1436309015-130111_kinh-te_rau1.jpg) |
Theo những người bán rau tại các chợ cóc, chợ tạm: Chưa bao giờ giá rau tăng một cách chóng mặt như thời điểm này |
Chị Trần Thị Ngọc, Thịnh Liệt Hà Nội không khỏi giật mình khi mua một mớ rau muống. Hai ngày trước đó chị mua vẫn ở mức giá 7 nghìn đồng/mớ. Đến hôm nay chị mua đã được đẩy lên giá 12 nghìn đồng/mớ. Khi chị thắc mắc đắt liền được người bán rau làm cao “không mua thì thôi, rét này không sợ ế, rau còn không có mà bán”.
Tương tự, giá các loại rau tại chợ Trương Định, Hà Nội đều rục rịch tăng từ 20 đến 30%, thậm chí, một số loại rau so với một tháng trước đó tăng vọt lên 300%. Cụ thể, rau cần có giá 15 nghìn đồng/kg (tháng trước 5 nghìn đồng/kg), rau cải ngọt 16 nghìn đồng/kg, khoai tây 14 nghìn đồng/kg tùy từng kích cỡ củ. Riêng cà chua, đợt trước rét giảm giá xuống từ 3 – 4 nghìn đồng/kg nay đã lên 10 – 12 nghìn đồng/kg.
Chị Phúc, bán rau trong chợ Tân Mai cho hay giá rau mua buôn cũng tăng từng ngày. Hôm qua, chị lấy rau cần giá 8 nghìn/bó, nay đã lên 9 nghìn /bó về bán lẻ là 10 nghìn đồng/bó. Cải xoong cũng tương tự. Hầu hết các loại rau xanh đều tăng từng ngày mà còn không có rau để lấy.
Riêng bắp cải giá từ 5.000 đến 7.000 đồng/kg. Giá không tăng nhiều lắm so với trước đó. Hoa cải xanh và hoa cải trắng được bán với giá 9.000 đồng/cây – còn đắt hơn thời điểm đầu mùa 2 nghìn đồng/cây.
Chị Thủy, bán rau trong chợ Thanh Xuân Bắc khẳng định từ nay đến Tết giá rau còn tăng vì phần lớn rau mầm đều chết vì rét. “Thị trường rau vốn không ổn định, nay đắt mai rẻ nhưng thời tiết này cứ kéo dài thì nguy cơ thiếu rau là chắc chắn. Những lần trước khi đi mua rau ở chợ đầu mối còn nhiều rau để lấy nhưng mấy ngày gần đây không lấy nhanh thì hết” – Chị Thủy dự đoán.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2011/images/2011-01-13/1436309015-130111_kinh-te_rau2.jpg)
|
Rét đậm và sương muối kéo dài không chỉ khiến rau trồng tại ruộng khó phát triển, mà còn gây trở ngại cho việc vận chuyển các loại rau nhập từ Trung Quốc và các tỉnh phía Bắc về Thủ đô. |
Không chỉ có rau xanh, các loại củ quả cũng tăng giá ầm ầm. Khoai môn trắng từ 15 nghìn đồng/kg lên 22 nghìn đồng/kg, khoai môn tím đang bán với mức giá 25 nghìn đồng/kg. Bí xanh, bí đỏ giá 10 nghìn đồng/kg (tại chợ Tân Mai, Hà Nội), su su 20 nghìn đồng/kg tăng từ hôm 11-1.
Tại chợ Hoàng Văn Thái, giá rau xanh còn đắt hơn nhiều chợ gần ngoại thành: cụ thể cải ngọt 17 nghìn đồng /kg, củ cải 16 nghìn đồng/kg, su hào 7 nghìn đồng/củ, đậu đũa cách đây 2 ngày chỉ có giá 15.000 đồng/kg, hôm nay đã tăng 18.000 đồng/kg, súp - lơ xanh 10.000 đồng/chiếc, trong khi, hôm kia, giá chỉ 8.000 đồng, su-su 15 – 16.000 đồng/kg từ hôm qua (10-1) đã tăng lên 20.000 đồng/kg.
Không ít người đi chợ đều tụm năm, tụm bẩy bàn luận và chia sẻ với nhau nỗi lo tăng giá, ngay cả những người bán hàng cũng sững sờ trước sự đột biến của giá rau “chưa bao giờ tăng mạnh như thế”. Tuy vậy, những bà nội trợ tay xách làn đi chợ hàng ngày vẫn phải “cắn răng” xót xa mua rau.
Bác Thụy Khuê, người phụ nữ đã chạc ngoài 50 tuổi vừa chép miệng thở dài vừa nói: “Những loại rau dưới nước đều đã tăng giá từ 2 – 5.000 đồng/kg từ cách đây mấy hôm. Biết vậy, nhưng giá rau dù có đắt vậy, đắt nữa thì nhu cầu ăn vẫn phải ăn, không thể không mua được”.
Trong khi đó, theo các hộ kinh doanh: Mặt hàng rau củ, nếu thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, chắc chắn giá rau sẽ còn tăng cao hơn. Đặc biệt, Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng tăng cao cũng sẽ khiến giá rau khó có thể giảm.
Một tiểu thương tại chợ đầu mối đã lý giải: “Rét đậm và sương muối kéo dài không chỉ khiến rau trồng tại ruộng khó phát triển, mà còn gây trở ngại cho việc vận chuyển các loại rau nhập từ Trung Quốc và các tỉnh phía Bắc về Thủ đô”.
Theo VTC
Vui lòng nhập nội dung bình luận.