Chủ đề nóng

Báo Dân Việt giành giải A Giải báo chí phát triển văn hóa, xây dựng người HN văn minh: Học nông dân làm văn hóa

Gia Tưởng Thứ tư, ngày 30/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Dân Việt vinh dự giành giải A của Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020 với loạt bài "Nông dân mới bảo tồn văn hóa truyền thống làng quê".
Bình luận 0

Khi được giao đề tài viết về nông dân làm văn hóa, tôi không bất ngờ gì cả. Vì vốn mình là nông dân đặc sệt rồi. Nhưng tôi nghĩ phải thể hiện làm sao để toát lên sự cần cù lao động của người nông dân, lại cũng phải toát lên sự hào hoa yêu văn nghệ của những người nông dân từ xưa và đặc biệt trong thời đại mới này.

Báo Dân Việt giành giải A Giải báo chí phát triển văn hóa, xây dựng người HN văn minh: Học nông dân làm văn hóa - Ảnh 1.

Các tác giả giành giải A Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tôi nhập cuộc  với những người nông dân bằng những câu chuyện hết sức đời thường, dung dị. Giữa tôi và họ không phải là người đi viết bài với nhân vật phỏng vấn, mà là sự trải lòng của những người nông dân với nhau. Ở đó tôi  gặp những chị đơm đó, những cô làm nghề múa rối, những bà làm nghề đan lưới. Tất cả đều không có gì lạ lẫm hay khoảng cách. Những cô Châu, cô Tuất, cô Quýt - những người nông dân đã kể với tôi những câu chuyện hồn hậu, mộc mạc, gần gũi, như cái cách họ hồn hậu từ chân đất bước vào nghệ thuật, góp phần tạo nên thành công của vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" dưới chân núi Thầy.

Nên tôi đã lựa chọn lối viết như kể chuyện, đưa những lao động thường nhật của người nông dân vào trong thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ", đặt người nông dân mới là chủ thể của vở diễn, chủ thể của nét văn hóa dân gian từ xưa tới nay. Những nét văn hóa này được sinh ra trong lao động, được bảo tồn trong lao động và bây giờ được nâng tầm thành nghệ thuật trình diễn.

Báo Dân Việt giành giải A Giải báo chí phát triển văn hóa, xây dựng người HN văn minh: Học nông dân làm văn hóa - Ảnh 2.

Những nông dân là diễn viên của vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ".

Qua bài viết và góc nhìn cụ thể về vai trò của người nông dân trong bảo tồn văn hóa, đặc biệt được đặt trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội đang phát triển hiện đại, thì văn hóa nông thôn là một nét đẹp cần phải giữ gìn và chăm sóc. Bởi mỗi người dân ở nông thôn là một câu chuyện, một sứ giả về văn hóa. Bởi ngay từ khi sinh ra họ đã được ướp đẫm trong những lời ru, những trò chơi tập thể, những hội hè.

Qua cuộc thi, chúng tôi - những người làm Báo Nông thôn Ngày nay, được nhân dân bao bọc và trưởng thành, đều thấy được trách nhiệm của mình trong mỗi bài viết, mỗi trang báo khi nói về văn hóa nông thôn nói riêng, và nông dân - nông thôn - nông nghiệp nói chung, để xây dựng một thủ đô văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc văn hóa.

Chiều 29/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020.

Báo Dân Việt vinh dự được Ban tổ chức trao 1 giải A của Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020 với loạt bài "Nông dân mới bảo tồn văn hóa truyền thống làng quê" do nhóm tác giả Nguyễn Gia Tưởng, Hà Thúy Phương, Ngô Thanh Hà thực hiện.

Nhóm tác giả báo Dân Việt - Gia Tưởng, Ngô Thanh Hà, Hà Thúy Phương giành giải A Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III - năm 2020. Ảnh: Trọng Hiếu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem