Chủ đề nóng

Báo Mỹ bóc trần sự thật về lính đánh thuê nước ngoài trong Quân đoàn quốc tế của Ukraine

Phương Đăng (theo RT) Chủ nhật, ngày 26/03/2023 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ New York Times của Mỹ cho biết, Ukraine đã thổi phồng về số lượng lính đánh thuê nước ngoài gia nhập Quân đoàn quốc tế để giúp nước này chiến đấu chống lại quân đội Nga, đồng thời tiết lộ về một số bê bối lớn trong lực lượng này.
Bình luận 0
Báo Mỹ bóc trần sự thật về lính đánh thuê nước ngoài trong Quân đoàn quốc tế của Ukraine - Ảnh 1.

Một lính đánh thuê Mỹ tham gia một nhiệm vụ ở vùng Kharkov, Ukraine ngày 17 tháng 5 năm 2022. Ảnh AP

Tờ New York Times hôm 25/3 đưa tin số lượng lính đánh thuê nước này thực sự đăng ký tham gia Quân đoàn Quốc tế của Ukraine nhỏ hơn nhiều lần so với con số mà các quan chức ở Kiev đưa ra.

Ngoài ra, một số lính đánh thuê nổi tiếng nhất bên trong Quân đoàn này đã lợi dụng vị trí của họ để nói dối và trục lợi từ cuộc xung đột.

Theo báo Mỹ, trong vòng hai ngày kể từ khi quân đội Nga tiến vào Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi các chiến binh quốc tế tham chiến để củng cố hàng ngũ quân đội Ukraine. Một tuần sau, Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Kirill Budanov nói với CNN rằng, 20.000 chiến binh nước ngoài đã nộp đơn xin gia nhập Quân đoàn quốc tế mà Kiev mới thành lập.

Tuy nhiên, “rất ít người thực sự nhập ngũ,” tờ New York Times dẫn các nguồn tin riêng biết rõ về vấn đề này cho biết. Theo đó, “những người hiểu biết về Quân đoàn quốc tế” nói với tờ báo rằng, hiện Quân đoàn quốc tế chỉ có khoảng 1.500 thành viên trong hàng ngũ và “các tài liệu nội bộ cho thấy Quân đoàn đang gặp nhiều khó khăn”.

New York Times không nêu rõ có bao nhiêu thành viên Quân đoàn quốc tế đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Song báo Mỹ đã đề cập đến một số bê bối lớn của lính đánh thuê trong Quân đoàn, việc các tình nguyện viên đấu đá nội bộ, gây nguy hiểm cho đơn vị, cũng như vấn nạn tham nhũng và trục lợi từ cuộc chiến sau khi trò chuyện với hơn 30 tình nguyện viên, chiến binh và quan chức ở cả Mỹ và Ukraine.

Cụ thể, James Vasquez, một nhà thầu sửa chữa nhà ở Connecticut (Mỹ) từng chiến đấu ở Ukraine và thu hút hàng nghìn người theo dõi trên Twitter đã thừa nhận với New York Times rằng, anh ta đã làm sai lệch hồ sơ quân sự của mình và tự xưng là lính thủy đánh bộ từng phục vụ trong quân đội Mỹ.

Vasquez từng sử dụng sự nổi tiếng của mình trên mạng để ủng hộ một tình nguyện viên người Mỹ khác, cựu Thủy quân lục chiến Mỹ Ripley Rawlings, người đã quyên góp được hơn 1 triệu USD để mua thiết bị quân sự cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên, một số giao dịch đã được thực hiện mà không có sự cho phép của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong khi các lô hàng thiết bị khác chưa bao giờ xuất hiện ở Ukraine.

Lính đánh thuê Grady Williams cũng bị phát hiện lừa dối những người ủng hộ tiền cho Ukraine. Là một kỹ sư đã nghỉ hưu và từng sử dụng ma túy đá (methamphetamine), Williams đã huy động được khoảng 16.000 USD ở Georgia để mua xe máy cho Quân đoàn Georgia thuộc Quân đoàn quốc tế chiến đấu ở Ukraine. Tuy nhiên, một nửa số tiền trên đã bị Williams chi tiêu cho bản thân anh ta trước khi bị buộc rời khỏi nhóm lính đánh thuê.

Andy Milburn cũng là một trong những thủ lĩnh lính đánh thuê nổi tiếng nhất ở Ukraine. Song Milburn hiện đang bị đồng đội buộc tội tham ô, quấy rối tình dục và buôn bán vũ khí trong một vụ kiện.

Theo hãng tin Nga RT, những ví dụ được New York Times trích dẫn không phải là mới. RT đã đưa tin về bê bối của Milburn và những vụ gian lận, lạm dụng khác bên trong các đơn vị tình nguyện của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem