Chủ đề nóng

Bão số 13 - Vamco: Hà Tĩnh dự báo mưa to, nhiều hồ chứa đồng loạt xả tràn

PV BMT Chủ nhật, ngày 15/11/2020 10:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ghi nhận của phóng viên Dân Việt tại Hà Tĩnh, thời điểm này đã có mưa, một số hồ đập bắt đầu xả điều tiết, người dân đã sẵn sàng đón bão số 13 (Vamco) đổ bộ.
Bình luận 0

Sáng 15/11, trao đổi với phóng viên Dân Việt về ảnh hưởng của bão số 13, ông Lê Ngọc Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nói: “Hiện tại  bão số 13 chưa vào tới huyện Cẩm Xuyên, thời tiết hiện nay chỉ mưa nhỏ, gió nhẹ. Dự kiến, trưa nay, khi bão số 13 vào huyện Cẩm Xuyên, vùng ven biển chịu sức gió từ cấp 8,  cấp 9; vùng đồng bằng chịu sức gió cấp 5, cấp 6. Như vậy, bão số 13 giảm cấp đi nhiều. Chúng tôi đã chuẩn bị xong mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng đón bão. Chúng tôi cảnh giác trước mưa lớn, sạt lở nếu có sau khi bão số 13 đổ bộ”.


Hà Tĩnh: Di dời dân, chằng chéo nhà cửa trước cơn bão số 13 - Ảnh 1.

Người dân thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khẩn trương gia cố, chằng chéo nhà cửa phòng chống bão số 13.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sáng 15/11, để phòng chống bão số 13, một số hồ bắt đầu xả điều tiết, mức lớn nhất có thể lên tới 200-300m3/s, tùy tình hình mưa do bão số 13.

Cụ thể, theo dự kiến, hồ chứa nước sông Rác xả tràn với lưu lượng từ 30 - 200m3; hồ Thượng Sông Trí từ 30 - 200m3/s; hồ Kẻ Gỗ từ 100 - 300m3/s; hồ Tàu Voi từ 5 - 20m3/s; hồ Bộc Nguyên xả từ 10 - 70m3/s và hồ Khe Xai từ 10 - 50m3/s.

Tuy nhiên, thực tế, hồ Kẻ Gỗ đang xả 50m3/s; hồ Bộc Nguyên 5m3/s; hồ Sông Rác 30m3/s; hồ Tàu Voi 5m3/s; hồ Kim Sơn 5m3/s và hồ Thượng Sông Trí chỉ xả tràn 30m3/s.

"Hiện, mực nước vùng hạ du thấp, đơn vị chủ động xả tràn các hồ để hạ thấp mực nước nhằm đón nước do bão số 13 gây ra" - ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh nói.

Hà Tĩnh: Di dời dân, chằng chéo nhà cửa trước cơn bão số 13 - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Nam (trú tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) đang chằng chống nhà cửa trước khi bão số 13 đổ bộ vào.

Với người dân Hà Tĩnh, nhất là vùng ven biển, tất cả đã gia cố nhà cửa, cắt, tỉa cây xanh, gia cố chuồng trại, đưa tài sản lên cao, an toàn.

Anh Nguyễn Văn Nam (trú tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: "Khi nghe thông tin bão số 13 đang tiến gần, chúng tôi đã chằng lại nhà, gia cố các khung trụ, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Trên mái nhà, tôi cho nhiều bao cát đề phòng gió làm tốc mái".

Hà Tĩnh: Di dời dân, chằng chéo nhà cửa trước cơn bão số 13 - Ảnh 3.

Quán xá, nhà hàng ở biển Thiên Cầm đã được người dân chằng chéo chắc chắn trước khi bão số 13 vào.

Còn bà Nguyễn Thị Xuân (trú tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nói: "Gia đình tôi ở ngay cạnh biển, nên khi bão vào chúng tôi rất lo lắng. Tôi đã đưa con nhỏ và bố mẹ già đi tránh bão nơi khác, 2 vợ chồng tôi ở nhà để chống bão, bảo vệ nhà cửa. Chúng tôi cũng đã chặt hết cành, tán cây có thể gãy đổ do bão số 13".

Còn ông Trần Văn Dũng (trú tại xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nói: "Là người dân vùng bão, chúng tôi cũng có ít nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, cơn bão số 13 khó lường, chúng tôi không chủ quan". 

Hà Tĩnh: Di dời dân, chằng chéo nhà cửa trước cơn bão số 13 - Ảnh 5.

Người dân cắt, tỉa cây phòng chống bão số 13.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Tá Nhân - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết: "Chúng tôi đang rà soát lại mọi thứ trước khi bão số 13 đổ bộ, với người dân trong vùng xung yếu đã cho di dời 77 người".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem