Chủ đề nóng

Bất ngờ tòa án “tuýt còi” việc bầu thành viên HĐQT của Vinaconex

Thứ năm, ngày 28/03/2019 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tạm dừng thực hiện nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường tháng 1 vừa qua.
Bình luận 0

Theo thông tin có được, ngày 27.3, Tòa án Nhân dân Quận Đống Đa đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc Tổng Công ty Vinaconex tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHCĐ bất thường ngày 11.1.2019, cụ thể với các điều khoản về bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát (BKS) của Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.

HĐQT mới của Vinavonex sau Đại hội cổ đông bất thường tháng 1.2019. 

Quyết định đưa ra dựa trên việc xem xét đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest cùng các chứng cứ và tài liệu có liên quan.

Với sự xuất hiện 3 cổ đông mới nắm giữ gần 90% cổ phần, ngày 11.1, Đại hội đồng cổ đông bất thường được tổ chức sau khi Vinaconex đã có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp. Theo đó, Vinaconex có 3 cổ đông lớn chiếm 87% vốn điều lệ. Cụ thể, An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn.

Theo giới thiệu của ban tổ chức, cuộc họp ĐHCĐ được chủ trì bởi ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch HĐQT Vinaconex, ông Đỗ Trọng Quỳnh, thành viên HĐQT kiêm Bí thư Đảng ủy Tổng công ty, các thành viên HĐQT và các cổ đông…

Đại hội đã thông qua đơn từ nhiệm của 7 thành viên HĐQT bao gồm ông Nguyễn Đức Chi, ông Đỗ Trọng Quỳnh, ông Trần Tuấn Anh, ông Nguyễn Anh Tùng, ông Phạm Văn Hải, ông Lê Đăng Dũng, bà Nghiêm Phương Nhi.

Cùng với đó, 5 thành viên BKS cũng được thông qua đơn từ nhiệm gồm ông Đặng Thanh Huấn, bà Kiều Bích Hoa, ông Vũ Hồng Tuấn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang và ông Bùi Anh Vũ.

Kết thúc phiên họp ĐHCĐ, hơn 417 triệu phiếu tham dự biểu quyết đã bầu ra 7 thành viên trúng cử HĐQT như sau, theo thứ tự phiếu tín nhiệm từ cao tới thấp:

1. Ông Thân Thế Hà (đại diện do Viettel đề cứ, Chủ tịch HĐTV An Khánh SJC).

2. Ông Nguyễn Quang Trung (đại diện do Viettel đề cử).

3. Ông Nguyễn Xuân Đông, CEO An Quý Hưng - Nhóm cổ đông An Quý Hưng.

4. Ông Dương Văn Mậu

5. Ông Đào Ngọc Thanh

6. Ông Bùi Tuấn Anh.

7. Ông Nguyễn Hữu Tới

Ông Đào Ngọc Thanh sau đó được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022. Tổng giám đốc An Quý Hưng Nguyễn Xuân Đông đã được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, ngay tại đại hội đã xảy ra nhiều mâu thuẫn chưa có sự “đồng lòng, nhất trí” của các cổ đông còn lại. Nhiều ý kiến cho rằng, thủ tục triệu tập đại hội quá vội vã, tài liệu đại hội không công bố trước cho cổ đông là sai quy định, cả chục ứng viên HĐQT và Ban kiểm soát được ứng cử mà không công bố lý lịch trích ngang cho cổ đông từ trước.

Liên quan tới thông tin tòa án “tuýt còi” về việc bầu thành viên HĐQT của Vinaconex, Phiên giao dịch ngày 28.3, cổ phiếu VCG đã giảm sàn xuống 25.700 đồng với gần 5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Vinaconex cũng mới có thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 8.4 để tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, dự kiến tổ chức vào ngày 23.4 tới đây. 

Ngay sau quyết định nói trên, Vinaconex có văn bản khiếu nại gửi Chánh án toà án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án toà Đống Đa. Trong đó, đơn vị này kiến nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này vừa ban hành. Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tổng công ty và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố.

Trần Kháng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem