Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: "Cú đấm" mạnh tay của ông Biden đang bị chặn lại

Tuấn Anh Thứ năm, ngày 19/11/2020 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế Mỹ sẽ không làm việc với đội của ông Joe Biden, người tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cho đến khi Cục Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) công nhận chiến thắng của ông, CNN đưa tin, dẫn lời người đứng đầu Bộ Y tế Alex Azar.
Bình luận 0
Bầu cử Mỹ: "Cú đấm" mạnh tay của ông Biden đang bị chặn lại - Ảnh 1.

Ông Joe Biden tuyên bố đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mxy 2020.

“Chúng tôi đã nói rất rõ rằng khi GSA xác định (ai thắng cử), chúng tôi sẽ đảm bảo thực hiện việc chuyển đổi và chuẩn bị một cách đầy đủ và chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn tuân thủ mọi nguyên tắc”,  ông Azar nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Politico đưa tin bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ, đã từ chối thực hiện các thủ tục chuyển giao và công nhận ông Joe Biden đắc cử tổng thống.

Đồng thời, tại trụ sở mới phụ trách giai đoạn chuyển tiếp, ông Biden và bà Kamala Harris nói với báo này rằng ban đầu họ để cho cơ quan này có thời gian để đưa ra quyết định, nhưng hôm Chủ nhật vừa rồi họ lại quyết định gây thêm sức ép đối với bà Murphy. Khi bà Murphy chưa công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử, thì đội của ông không thể tiếp cận được các nguồn tài chính của chính phủ và liên hệ với các cơ quan liên bang. 

Theo các chuyên gia, sự chậm trễ này có thể khiến việc thực hiện các biện pháp chống Covid của ông Biden bị đình trệ. Trước đó, trong bài phát biểu sau khi tuyên bố đắc cử, ông Biden nhấn mạnh rằng: "Cuộc chiến của chúng ta bắt đầu bằng việc kiểm soát đại dịch Covid-19". Đây được coi là cú đấm mạnh của ông Biden bồi thêm vào sự thất bại của chính quyền Tổng thống Donlad Trump.

Ông Ron Klain, người mà ửng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden dự định bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng, trước đó cho biết Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ nên chấp thuận việc chuyển giao quyền lực vào tuần tới.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền Donald Trump đã yêu cầu các tổ chức không hợp tác với nhóm của ông Joe Biden.

Ông Joe Biden cảnh báo "người dân có thể chết" nếu chính quyền tổng thống sắp tới của ông tiếp tục bị Donald Trump cản trở.

Phát biểu tại Delaware, tổng thống đắc cử nói rằng cần có sự phối hợp để giải quyết sự bùng phát của virus corona.

Ông Biden một lần nữa gọi việc Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thua, bất chấp những lời kêu gọi làm như vậy từ cả hai phía là "đáng xấu hổ".

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) được giao nhiệm vụ bắt đầu quá trình chuyển giao cho một tổng thống mới, vẫn chưa công nhận ông Biden và Kamala Harris là người chiến thắng, khiến họ không được tiếp cận với các cuộc họp chính phủ nhạy cảm như lệ thường cho một chính quyền mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem