Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Phát hiện thêm 3.000 phiếu bầu bị bỏ sót ở Georgia, điều gì đang xảy ra?

Tuấn Anh (Theo Foxnews) Thứ tư, ngày 18/11/2020 23:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bang Georgia vừa phát hiện thêm 3.039 phiếu bầu đã không được kiểm tại hai quận của bang này.
Bình luận 0

Hơn 3.000 lá phiếu chưa được kiểm đếm đã xuất hiện ở Georgia khi bang đang tiến hành kiểm toán cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trước đó, 2.600 phiếu bầu bị bỏ sót cũng được phát hiện trong lần kiểm đầu tiên tại quận Floyd cũng thuộc bang Georgia.

Bầu cử Mỹ: Phát hiện thêm 3.000 phiếu bầu bị bỏ sót ở Georgia, điều gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Trong quá trình đếm lại phiếu bầu bằng tay, các quan chức tại quận Fayette đã phát hiện 2.755 phiếu chưa được đếm vào kết quả kiểm phiếu ban đầu. Theo ông Gabriel Sterling - quan chức bầu cử bang Georgia, sự cố này bắt nguồn từ việc nhiều cá nhân đã không tuân theo đúng các quy trình thủ tục bầu cử.

Cùng với 2.755 phiếu sót ở Fayette, tại quận Walton người ta cũng tìm thấy 284 phiếu chưa kiểm. Số phiếu thêm ở quận Walton đã giúp ông Trump tăng 176 phiếu mặc dù cũng đã dẫn trước ở đây.

Sau sự cố phát hiện hơn 2.600 phiếu bầu bị sót lọt ở quận Floyd, chủ tịch Đảng Cộng hòa tại quận Floyd, ông Luke Martin, cho rằng sai sót là "đáng lo ngại" nhưng vẫn nói đó "có vẻ không phải là vấn đề phổ biến".

Bang Georgia cũng đang tiến hành điều tra về công tác quản lý bầu cử của quận Fulton.

Trừ khi có thêm những lá phiếu bị lọt khác tiếp tục được tìm ra, còn không có vẻ như việc kiểm phiếu lại cũng sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử tại Georgia khi ở bang này ông Joe Biden dẫn trước ông Trump với khoảng 14.000 phiếu.

Theo ông Sterling, kết quả kiểm phiếu cập nhật ở quận Fayette đã rút bớt thế dẫn trước của ông Biden xuống dưới 13.000 phiếu.

Thậm chí ngay cả khi kết quả kiểm phiếu lại có giúp ông Trump chiến thắng tại Georgia, ông cũng sẽ vẫn chỉ có 248 phiếu đại cử tri trong khi ông Biden vẫn còn 290 phiếu.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói rằng 2.600 lá phiếu không được kiểm đếm phát hiện thấy ở Georgia là phiếu bầu cho ông.

"Phiếu bầu của Trump",  hôm thứ Tư, Trump viết trên Twitter, dẫn Twitter phóng viên Josh Lederman của NBC News.

Đến lượt mình, ông Trump viết rằng ủy ban bầu cử tiểu bang đã xác nhận việc phát hiện ra 2500-2700 phiếu bầu không được kiểm đếm.

Trước đó, có thông tin cho rằng hơn 2.600 lá phiếu chưa đếm đã được tìm thấy ở một trong các quận ở Georgia và vấn đề có lẽ liên quan đến máy quét.

Hiện tại, theo các kênh truyền hình, khoảng cách giữa Joe Biden và Trump trong bang vượt quá 14.000 phiếu. Trước đó, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đã thông báo về khả năng kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bang Georgia, với 16 đại cử tri, là một trong bốn bang có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho đến khi người chiến thắng được công bố ở đó.

Trụ sở chính của Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án Georgia yêu cầu các ủy ban bầu cử tiểu bang tuân thủ luật kiểm phiếu và lưu trữ các lá phiếu nhận được qua đường bưu điện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem