Chủ đề nóng

Bé 29 tháng tím tái người vì... cà rốt

Thứ bảy, ngày 25/12/2010 09:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhi Diệp Minh N. (29 tháng tuổi, tạm trú tại tỉnh Bình Dương), được bệnh viện tuyến trước chuyển đến trong tình trạng tím môi, tím tay chân toàn thân, nhịp tim nhanh
Bình luận 0

Bệnh nhi Diệp Minh N. (29 tháng tuổi, tạm trú tại tỉnh Bình Dương), được bệnh viện tuyến trước chuyển đến trong tình trạng tím môi, tím tay chân toàn thân, nhịp tim nhanh, thăm khám lâm sàng, xét nghiệm Xquang tim phổi, siêu âm tim, loại trừ bệnh lý tim mạch, hô hấp gây tím tái nên nghi ngờ em bị methemoglobine máu.

Xét nghiệm Co-oximeter định lượng nồng độ methemoglobin máu không thực hiện được nên các bác sĩ đã tiến hành làm test nhanh mẫu máu tiếp xúc khí trời thấy máu của bé N. vẫn màu đen, chứng tỏ trẻ bị methemoglobin máu thực sự.

Ngay lập tức em được cho thở oxy và dùng thuốc giải độc xanh methylen tiêm mạch liều 1mg/kg. Kết quả sau 30 phút tiêm xanh methylen, em bớt tím môi, tay chân và hồng hào trở lại sau 1 giờ.

Anh Diệp Minh H. ba bệnh nhi cho biết, trước khi nhập viện thì bé N. bị bệnh 2 ngày sốt nhẹ, ho, sổ mũi ít, điều trị bác sĩ tư uống thuốc amoxicillin, acemol, vitamin C, không bớt, đến ngày thứ 3 gia đình thấy bé N. tím môi đầu ngón chân tay, mệt nên nhập viện địa phương, sơ cứu thở oxy sau đó chuyển bệnh viện Nhi đồng 1. Bình thường gia đình thường nấu canh súp có cà rốt cho bé N. ăn, và trẻ cũng thích ăn ca rốt sống.

BS Minh Tiến cho biết thêm, bé N. ăn cà rốt nhiều ngày nên trẻ bị methemoglobin máu do nồng độ chất nitrate có nhiều trong ca rốt. Khi ăn nhiều và dài ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ biến đổi hemoglobine thành methemoglobine quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử đưa đến tăng methemoglobine máu, dẫn đến bệnh nhân bị tím tái, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Một số tác nhân oxyd hóa mạnh thường gặp gây methemoglobine như hóa chất (Chlorates, Aniline - phẩm nhuộm, Trinitrotoluene - thuốc nổ)., thuốc (Nitroglycerine, Sulfonamide, Primaquine, Chloroquine, Lidocain, Prilocain - EMLA, Benzocain - gây tê tại chỗ, Nitrate bạc - xức bỏng), thức ăn (nước giếng, củ dền, cà rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường – những thức ăn này có hàm lượng nitrate cao, khi ăn nhiều và dày ngày sẽ gây methemoglobin ở trẻ nhỏ) biến đổi hemoglobine thành methemoglobine quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử đưa đến tăng methemoglobine máu (không có khả năng chuyên chở oxy cho mô), dẫn đến bệnh nhân bị tím tái, có thể tử vong nếu không điều trị kịp thời.
Theo Bee
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem