Chủ đề nóng

Bé gái 3 năm sống với chiếc chân lúc nhúc giòi

Thứ năm, ngày 07/03/2013 12:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Bị ngã rạn xương nhưng bé gái 9 tuổi, người dân tộc Mông ở Yên Bái không được chạy chữa. Em đã phải sống với vết thương bị hoại tử, lúc nhúc giòi trong vòng 3 năm.
Bình luận 0

Bệnh nhân tên là Hảng Thị Dùa, 9 tuổi, người dân tộc Mông ở xã Nam Khắc, huyện Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái). Em sẽ sống mãi với vết thương đó nếu các thành viên thuộc Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã của Việt Nam “tình cờ” đi công tác tại nơi em sinh sống.

 
Vết thương được đắp bằng thuốc lá, bị sưng tấy, hoại tử.

Chị Lê Thị Thúy Vinh -– người đưa cháu bé về Hà Nội chữa bệnh, cho biết: Thấy cháu bé nằm bê bết, với vết thương bốc mùi ở chân, các thành viên trong đòan đã hỏi thăm, nhưng cả nhà cháu không ai biết tiếng Kinh. Nhờ người phiên dịch mới biết, lúc bé Dùa 6 tuổi, khi nhảy nhót, nghịch ngợm đã bị ngã rạn xương. Bé đã được đưa đến bệnh viện huyện để xử lý. Nhưng khi về nhà, không hiểu thế nào, chân cháu bị thối rữa, mưng mủ.

Do nhà nghèo không đủ điều kiện đưa con đi chữa bệnh nên bố mẹ Dùa chỉ lấy thuốc nam đắp lên chân bé rồi buộc ghẻ lại. Vết thương càng bị hoại tử sâu hơn. Bé Dùa lúc nào cũng phải chịu đựng sự đau đớn, ngây ngấy sốt. Chiếc chân ngày càng bốc mùi đến mức chẳng ai dám lại gần. Suốt 3 năm ròng.

Chị Vinh và các thành viên trong đòan đã xin gia đình và trưởng bản đưa bé Dùa về Hà Nội chữa bệnh. Do chẳng ai nói được tiếng Kinh nên gia đình lại nhờ trưởng bản và một người anh họ đi cùng để “phiên dịch”, nói chuyện với cháu bé. Tuy mọi người đã vận động quyên góp được một số tiền nhưng để có đủ tiền đi lại, ăn ở, gia đình đã phải bán mảnh ruộng được 5 triệu đồng để chạy chữa cho con.

 
Bé Dùa sau khi được phẫu thuật tại BV Việt Đức.

Bé Dùa được đưa đến Bệnh viện Việt Đức từ đầu tháng 3, trong tình trạng vết thương của em đã bị hở rộng tới 5cm, sâu tới sát xương, chảy mủ, hôi thối và đầy giòi. Ảnh chụp X quang cho thấy, xương đùi trái viêm mủ mãn tính, viêm xương chết tại thân xương đùi. Theo bác sĩ Phan Bá Hải - Khoa Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viện Việt Đức), các bác sĩ đã phải phẫu thuật lấy xương chết và nạo tổ chức viêm để cứu sống chiếc chân trái cho cháu bé.

Đến ngày 7.3, sức khỏe bé Dùa đã dần ổn định và có thể sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới. Do xương viêm xương chết quá nhiều nên chân của bé Dùa sẽ khó khăn trong việc co duỗi chân và đi lại. Bé Dùa chỉ có thể đi ở địa hình bằng phẳng, còn không thể trèo đèo, lội suối. Khoảng 3-6 tháng nữa, cháu cần phải phẫu thuật can thiệp đầu gối thì mới có thể cải thiện được việc vận động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem