Chủ đề nóng

Bến Tre: 49 cán bộ, nhân viên y tế sử dụng bằng giả lãnh án

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 23/03/2023 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
49 cán bộ, bác sĩ, y dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên ở tỉnh Bến Tre lãnh án vì đã sử dụng bằng giả ngoại ngữ, tin học để nộp hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức.
Bình luận 0

Sau thời gian xét xử, ngày 23/3, TAND tỉnh Bến Tre đã tuyên án vụ 49 cán bộ, nhân viên y tế sử dụng bằng giả


Bến Tre: 49 cán bộ, nhân viên y tế sử dụng bằng giả lãnh án - Ảnh 1.

49 cán bộ, bác sĩ, y dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên ở tỉnh Bến Tre lãnh án vì đã sử dụng bằng giả ngoại ngữ, tin học để nộp hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức. Ảnh minh họa, nguồn Internet

Cụ thể, Ngô Hồng Nam (40 tuổi, cựu cán bộ Trạm Y tế Phường 8, TP. Bến Tre) bị tuyệt phạt  5 năm 3 tháng tù giam, đồng thời buộc nộp phạt bổ sung 10 triệu đồng vì hai hành vi: "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức".

Cũng với các hành vi trên, 13 bị cáo khác lĩnh mức án từ 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm 6 tháng tù, 10 người bị cáo khác lĩnh từ 9 tháng đến 2 năm tù cho hưởng án treo về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. 

25 người còn lại nhận mức án từ 9 tháng đến 2 năm cải tạo không giam giữ về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức".

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2016 - 2020, Nam mua cho bản thân và mua hộ 61 chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh, tin học giả cho 48 người khác để hợp thức hóa hồ sơ cán bộ. Trong đó, mỗi chứng chỉ có giá từ 900.000 đồng đến 2,5 triệu đồng (tùy thời điểm).

Ngoài việc nhận hoa hồng 200.000 đồng mỗi chứng chỉ, Nam còn tự nâng giá chứng chỉ khi đặt mua cho người khác để hưởng tiền chênh lệch, tổng số tiền thu lợi 9,7 triệu đồng.

Những người từng nhờ Nam mua chứng chỉ sau đó tiếp tục giới thiệu với những người khác tham gia đường dây. Trong đó, các bác sĩ, y, dược sĩ, điều dưỡng, giáo viên đã nộp vào hồ sơ xét tuyển dụng, thăng hạng viên chức.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, các bị cáo được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng vẫn đi làm việc bình thường tại các cơ quan.

Tại phiên tòa, các bị cáo cho rằng do bận công tác, đi học, có con nhỏ nên không có thời gian thi chứng chỉ.  Đồng thời, tỏ thái độ ăn năn, xin được mức án thấp nhất để tiếp tục công tác, chuộc lại lỗi lầm.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến công tác quản lý tài liệu của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, phần lớn các bị cáo lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, có thành tích chống dịch được khen thưởng nên tuyên mức án phù hợp. Riêng Nam là đầu mối liên lạc, có vai trò chính nên phải xử nghiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem