Chủ đề nóng

Bến Tre: Nuôi cua biển có càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật"

Bình Minh Thứ hai, ngày 27/09/2021 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc mạnh dạn chuyển nuôi tôm thẻ chân trắng sang nuôi ươm cua biển giống (cua xanh), cử nhân ngành thủy sản - Huỳnh Duy Bình (sinh năm 1981) ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã có nguồn thu ổn định 250 triệu đồng/năm.
Bình luận 0

Trò chuyện với PV Báo Điện tử Dân Việt về mô hình nuôi cua biển, anh Bình cho biết, sau khi tốt nghiệp khoa Thủy sản của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. HCM, anh trở về quê ở huyện Bình Đại khởi nghiệp với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng.

Tuy nhiên, nuôi tôm thẻ chân trắng không có lãi, chi phí đầu tư lớn, rủi ro cao. Năm 2019, anh Bình đã quyết định chuyển sang nghề nuôi ươm cua biển giống.

Bến Tre: Nuôi cua biển giống, càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật" - Ảnh 1.

Với 3 ao nuôi cua biển giống, anh Huỳnh Duy Bình (bên trái) ở xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Ảnh: Bình Minh

"Tôi thấy ở một số tỉnh nông dân ươm cua biển giống đạt hiệu quả, mang lại kinh tế ổn định nên đã mày mò học hỏi cách làm trên mạng xã hội, rồi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật và bắt đầu tiến hành nuôi thử nghiệm", anh Bình chia sẻ.

Hiện, anh Bình có 3 ao ươm với diện tích 2.000 m2. Nguồn cua giống (cua tiêu) được anh chọn mua ở tỉnh Bạc Liêu, sau đó đem về thả xuống các ao với số lượng 10.000 con mỗi ao.

Bến Tre: Nuôi cua biển giống, càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật" - Ảnh 2.

Hiện anh Bình nuôi cua biển giống theo hình thức xen kẽ, cách nhau 15 ngày, mỗi ao, anh thả 10.000 con. Ảnh: Bình Minh

Theo anh Bình, nuôi ươm cua biển giống đơn giản hơn nuôi tôm thẻ chân trắng. Nuôi cua biển giống không phải áp dụng quy trình sát sao như nuôi tôm, chỉ cần không có địch hại. "Nuôi tôm thẻ chân trắng phải xử lý đúng quy trình, căn bản thành ra chi phí đầu tư rất lớn".

Anh Bình cho hay, nuôi cua biển giống, bước đầu chuẩn bị ao, sau đó dùng vôi để vệ sinh sạch ao nuôi. Tiếp đó, bắt cua con (nhỏ hơn hạt tiêu) thả. Nguồn thức ăn cho cua chủ yếu sử dụng các loại cá tạp.

Thời gian từ lúc thả nuôi đến xuất bán khoảng 45 ngày, chiều dài mai cua khoảng 4 cm.

Hiện anh Bình xuất bán của biển giống với giá từ 5.000 - 7.000 đồng/con.

Bến Tre: Nuôi cua biển giống, càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật" - Ảnh 3.

Theo anh Bình, thời gian ươm cua biển giống đến khi xuất bán khoảng 45 ngày, mai cua đạt chiều đài 4 cm. Ảnh: Bình Minh

Theo anh Bình, dịch bệnh Covid-19 không làm ảnh hưởng đến đầu ra của cua biển giống. "Con giống còn không đủ để bán", anh nói và cho biết, hiện anh cũng hợp tác với một số hộ dân trong vùng có ao bỏ trống. Sau đó hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua biển giống, rồi mua lại của họ với giá 4.000 đồng/con.

Anh Bình chia sẻ: "Điều thuận lợi nhất của mô hình này chính là chi phí đầu tư thấp, chỉ tốn tiền mua cua giống và chịu khó chăm sóc lấy công làm lời".

Bến Tre: Nuôi cua biển giống, càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật" - Ảnh 4.

Hiện, anh Bình xuất bán của biển giống với giá từ 5.000 - 7.000 đồng/con. Ảnh: Bình Minh

Hiện, anh Bình thả nuôi cua biển giống theo hình thức xen kẽ, mỗi ao thả cách nhau khoảng 15 ngày, nên luôn có cua biển giống để cung cấp ra thị trường.

Anh Bình cho biết thêm, với mỗi ao nuôi thả 10.000 con, nếu cua đạt tỷ lệ sống trên 65% trở lên thì sẽ có lãi trên 20 triệu đồng/tháng. Trong đó, chi phí con giống chỉ mất 3,5 triệu đồng và thức ăn 1,5 triệu đồng.

Bến Tre: Nuôi cua biển giống, càng to bự, cử nhân ngành thủy sản "làm chơi ăn thật" - Ảnh 5.

Ngoài việc nuôi cua biển giống, anh Bình còn kết hợp hình thức dịch vụ câu cua giải trí. Trong ảnh là khách du lịch chụp ảnh bên ao nuôi cua của anh Bình. Ảnh: NVCC

Bên cạnh việc nuôi cua biển giống, anh Bình còn kết hợp nuôi cua để phục vụ giải trí câu cua của khách du lịch

"Những con cua giống còn sót, bắt chưa hết nên tôi tiếp tục nuôi riêng để phục vụ khách du lịch câu giải trí", anh Bình chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem